TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 26 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Phụng Hoàng và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN26082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 26 tháng 08 năm 2021

1) THÊM 1 NGƯỜI LĨNH ÁN 10 NĂM TÙ VÌ THAM GIA TỔ CHỨC CỦA ĐÀO MINH QUÂN

Sáng 25/8, tòa cộng sản tại Phú Yên đã kết án 10 năm tù giam đối với anh Ngô Công Trứ, 33 tuổi với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Anh Trứ bị bắt vào tháng 2/2021 vì bị cho rằng tham gia tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời của ông Đào Minh Quân, một cựu quân nhân đang định cư tại Mỹ.

Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời của Đào Minh Quân bị Việt cộng liệt vào tổ chức khủng bố. Trong khi đó, nhiều nguồn dư luận trong cũng như ngoài nước cho rằng việc làm của nhóm này đã khiến nhiều người có lòng nhưng cả tin bị sa vào vòng lao lý!.

Trong khi đại dịch covid-19 đang hoành hành, nhiều cơ quan hành chính nhà nước, các cơ sở kinh doanh và sản xuất phải đóng cửa nhưng các phiên xử người bất đồng chính kiến vẫn được mở, cho thấy đảng cộng sản luôn đặt việc bảo vệ chế độ lên hàng đầu, coi thường lợi ích quốc gia và sinh mạng dân chúng.

Trong một diễn biến khác, tối 24/8, Việt Nam đã trả tự do cho cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt là Angel Phan và James Hân Nguyễn. Cả hai bị bắt đầu năm 2017, bị kết án 14 năm tù giam và đã lên máy bay vào tối 24/8 giờ VN và đã đến Mỹ vào ngày 25, sau 40 tháng bị giam giữ. Cuộc phóng thích được xem là nằm trong cam kết của Việt cộng với Hoa Kỳ nhân chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris trước sức ép cải thiện nhân quyền. Một cuộc trao đổi phần lợi luôn thuộc về Việt cộng.

2)   PHÓ TỔNG THỐNG MỸ KÊU GỌI VN HÃY MẠNH DẠN PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG

Lặp lại lời công kích Trung Cộng đã đưa ra ở Singapore, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris kêu gọi giàn lãnh đạo CSVN hãy mạnh dạn phản đối các yêu sách về chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.

Phát biểu tại Hà Nội sau khi gặp gỡ chủ tịch nước và thủ tướng VN, bà Harris kêu gọi VN phải gia tăng sức ép đối với Trung Cộng về vấn đề Biển Đông, buộc Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước LHQ về Luật biển, đồng thời phản đối các hành vi bắt nạt và tước đoạy quyền tự do hàng hải của Trung Cộng.

Theo một nguồn tin giấu tên, ngoài việc đề nghị tăng cường hỗ trợ VN chống lại sự hung hăng của Trung Cộng ở Biển Đông, bà Harris đề nghị VN tiếp nhận thêm các chuyến viếng thăm của chiến hạm Mỹ, đồng thời loan báo là Hoa Kỳ sẽ tặng thêm VN một tàu hải cảnh thứ 3.

Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, các lời kêu gọi của bà Harris sẽ không lay chuyển được giới lãnh đạo CSVN, vì Hà Nội không muốn gây phật lòng Trung Cộng. Điển hình là trước khi bà harris đặt chân đến VN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ ông Hùng Ba, đại sứ Trung Cộng tại VN, và tái khẳng định là VN sẽ không ngã theo “bất cứ phe nào”.

3)  DÂN BÌNH DƯƠNG KÊU GÀO CỨU ĐÓI,  2 NGÀN BINH SĨ KÉO ĐẾN TỈNH NÀY

Trong chuyến thị sát tỉnh Bình Dương vào hôm thứ Ba 24/8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tận mắt chứng kiến nhiều khu dân cư giăng biểu ngữ cầu xin cứu trợ lương thực.

Trước tình hình nói trên, ông Đam đã ra lệnh cho nhà cầm quyền Bình Dương phải gấp rút phân phát lương thực cho dân để ngăn chận nạn đói. Tuy nhiên vào hôm thứ Tư 25/8, quân đội VN đã điều động 2 ngàn binh sĩ đến tỉnh này sau khi nhận được báo cáo là người dân đã nổi dậy đốt phá các khu cách ly vì không thể chịu đựng được điều kiện sinh hoạt quá tồi tệ và thiếu chăm sóc y tế ở các nơi này.

Cần biết là suốt hai tháng qua, Bình Dương đã bị phong tỏa ngặt nghèo, với nhiều tuyến đường ra vào bị bịt kín bởi các tảng bê tông. Tuy nhiên số người bị nhiễm dịch vẫn tăng nhanh, với hơn 77 ngàn người bị nhiễm và 640 người tử vong, tính đến ngày hôm qua, thứ Tư 25/8.

Trong một tuyên bố liên quan đến cứu đói, bộ tài chánh VN cho biết đã xuất ra 130 ngàn tấn gạo từ kho dự trữ quốc gia để trợ cấp cho người dân ở 24 tỉnh thành đang lâm vào cảnh thiếu thốn lương thực sau nhiều ngày bị phong tỏa để chống dịch.

4)  VN ĐƯỢC TẶNG THÊM NHIỀU LIỀU VẮC XIN TỪ CÁC NƯỚC

Sau khi gặp gỡ thủ tướng VN, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố là Hoa Kỳ sẽ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho VN, nâng tổng số vắc xin viện trợ cho VN lên đến 6 triệu liều trong mấy tháng qua.

Cùng với lời tuyên bố của bà Harris, khoảng 300 ngàn liều vắc xin AstraZeneca do chính phủ Romania hiến tặng cũng về đến phi trường Nội Bài vào sáng thứ Tư 25/8. Số thuốc này nhiều gấp 3 lần lời hứa hẹn của thủ tướng Romania trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm VN vào ngày 19/7 vừa qua.

Trong khi đó, chính phủ Ý cũng loan báo sẽ viện trợ cho VN khoảng 800 ngàn liều vắc xin. Số thuốc này sẽ được vận chuyển đến VN vào đầu tháng 9.

Ngoài các viện trợ vắc xin nói trên, VN cũng vừa nhận được khoản tiền 2 triệu 750 ngàn Mỹ kim do Ngân hàng Thế giới hiến tặng cho một dự án nâng cao năng lực đối phó đại dịch của VN.

5)  HÀNG TRIỆU CÔNG NHÂN VIỆT ĐANG LAO ĐAO VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Vào sáng hôm qua, Tổng liên đoàn Lao động VN, một nghiệp đoàn quốc doanh, đã kêu gào nhà nước hãy khẩn cấp hỗ trợ hàng triệu công nhân đang điêu đứng ví đai dịch Vũ Hán.

Theo tuyên bố của ông Nguyễn Đình Khang, chủ tịch liên đoàn nói trên, đợt dịch lần này đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là giới công nhân bị mất công ăn việc làm và đang chờ cứu trợ sau nhiều tháng bị phong tỏa ở các địa phương.

Theo số liệu chưa đầy đủ, cả nước có gần 40 ngàn công nhân nhiễm dịch Vũ Hán, với hàng trăm công nhân tử vong và hơn 600 ngàn công nhân đang bị cách ly vì tiếp xúc gần với các người bị nhiễm.

Trong khi đó, bất chấp hơn nửa nước đang bị phong tỏa chặt chẽ suốt mấy tuần qua, số người bị nhiễm tại VN đã lên đến mức kỷ lục, với hơn 12 ngàn người mới vào hôm thứ Tư 25/8, nâng tổng số người bị nhiễm lên đến 380 ngàn, trong đó có gần 9400 người tử vong chỉ trong vòng 4 tháng kể từ khi đợt dịch thứ 4 bộc phát vào ngày 27/4.

6)  HOA KỲ THUÊ ĐẤT Ở HÀ NỘI ĐỂ XÂY TÒA ĐẠI SỨ CÓ PHÍ TỔN HƠN 1 TỶ MỸ KIM

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris vào chiều hôm qua đã tham dự buổi ký kết thuê mướn đất đai để xây dựng một tòa đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Hà Nội, với tổng phí tổn lên đến 1 tỷ 200 triệu Mỹ kim.

Buổi lễ ký kết có sự tham dự của ông Nguyễn Quốc Dũng, thứ trưởng ngoại giao VN, và ông Chu Ngọc Anh, chủ tịch thành phố Hà Nội.

Với diện tích thuê mướn rộng hơn 4 mẫu, tòa đại sứ mới sẽ được xây dựng trên đường Phạm Văn Bạch thuộc quận Cầu Giấy – Hà Nội, nằm gần các trường đại học và thương xá sầm uất. Hiện các nhà thiết kế Hoa Kỳ đang phối hợp với các kiến trúc sư VN để công trình kiến trúc này có nét đặc trưng của nền văn hóa và phong cảnh Việt.

You May Also Like