Tin Tức: Thứ Tư, ngày 25/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Minh Nguyệt và Trường An trình bày sau đây:

      DLSN25082021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 25/08/2021

1) PHAN VĂN MÃI LÊN LÀM CHỦ TỊCH THÀNH HỒ THAY NGUYỄN THÀNH PHONG.

Đúng như dự đoán, Phó Bí thư Phan Văn Mãi được chỉ định làm Chủ tịch Thành Hồ sau khi Nguyễn Thành Phong bị chuyển ra Hà Nội làm Phó Ban Kinh tế Trung Ương. Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng Nhân dân Thành Hồ khóa X được tổ chức sáng hôm qua ngày 24/8.

Phan Văn Mãi sinh năm 1973, quê xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, Bến Tre. Theo báo chí lề đảng, Phan Văn Mãi có bằng thạc sĩ Quản lý kinh tế. Mãi được Bộ Chính trị đưa vào vị trí Phó bí thư Thường trực Thành Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 từ ngày 1/6/2021. Chỉ hơn hai tháng sau, Mãi đã đẩy được Nguyễn Thành Phong ra khỏi chiếc ghế Chủ tịch thành phố. Ngay khi cầm quyền, Mãi lập tức áp dụng tình trạng “thiết quân luật” nhằm kiểm soát dân chúng chặt chẽ hơn dưới chiêu bài “chống dịch”. Điều đó chứng tỏ phe cánh của Mãi đang chiếm ưu thế trong cuộc tranh giành quyền lực.

Chắc chắn bộ đôi quyền lực Nên- Mãi sẽ dùng chính sách cai trị hà khắc hơn lên người dân Sài Gòn so với những nhân vật tiền nhiệm.

2) LÃNH ĐẠO VIỆT CỘNG KÊU GỌI NHỮNG NGƯỜI KHỎI BỆNH TÌNH NGUYỆN THAM GIA CÔNG TÁC CHỐNG DỊCH.

Phó Thủ tướng Việt cộng Vũ Đức Đam và Bí thư Thành Hồ Nguyễn Văn Nên kêu gọi những người đã điều trị khỏi bệnh cúm Tàu tình nguyện ghi danh để trợ giúp công tác phòng chống đại dịch.

Lời kêu gọi được phát đi tại cuộc họp khai triển công tác chống dịch tại thành phố vào chiều tối ngày 22/8, chỉ vài giờ trước khi Sài Gòn bị áp dụng biện pháp “thiết quân luật”.

Nhiều tuần nay, Sài Gòn đã rơi vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng lực lượng tình nguyện viên giúp đỡ các y bác sĩ tại các bệnh viện cũng như những khu cách ly tập trung. Hệ thống quản lý yếu kém, số người nhiễm bệnh tăng vùn vụt mỗi ngày là những nguyên nhân chính dẫn đến sự thiếu hụt trên cũng như khiến hệ thống y tế của Thành Hồ bị sụp đổ. Thêm nữa, nhu cầu tối thiểu dành cho các thiện nguyện viên như bữa ăn hàng ngày, điều kiện vệ sinh v.v… không được bảo đảm khiến nhiều người nhiễm bệnh hoặc không thể tiếp tục công việc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số người nhiễm tại Sài Gòn trong đợt dịch thứ tư tính đến ngày 22/8 đã lên đến 175 ngàn 994 người với 6 ngàn 538 người chết, cao nhất cả nước.

3)  PHÓ TỔNG THỐNG MỸ ĐẾN TRỄ HƠN 3 GIỜ VÌ BIẾN CỐ TẠI TÒA ĐẠI SỨ MỸ Ở HÀ NỘI.

Chuyến máy bay chở Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris từ Singapore đến Hà Nội đã phải trì hoãn gần 3 tiếng đồng hồ vì một diễn biến kỳ dị xảy ra ở tòa đại sứ Mỹ.

Chuyến bay của bà Harris đã đáp xuống phi trường Nội Bài vào lúc 10 giờ tối, thay vì 7 giờ tối như lịch trình ấn định. Lý do chậm trễ là vì một hội chứng y tế xảy ra tại tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội, một hội chứng tương tự như đã xảy ra cho tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Havana của Cuba.

Được đặt tên là “hội chứng Havana”, biến cố này được phát giác khi hàng loạt nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ bị suy yếu sức khỏe rất lạ lùng vào năm 2016, với các triệu chứng ói mửa, choáng váng, ù tai và sụt giảm trí nhớ, thậm chí là bị tổn thương não bộ. Cho đến hôm nay, giới chuyên gia Hoa Kỳ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân.

Trong thông báo đưa ra vào tối thứ Ba 24/8, tòa đại sứ Mỹ thừa nhận xảy ra một biến cố y tế bất thường nhưng sau khi thẩm định, vẫn quyết định cho tiếp tục chuyến viếng thăm VN của bà Harris.

4)  TRUNG CỘNG TUYÊN BỐ TẶNG VIỆT NAM THÊM 2 TRIỆU LIỀU THUỐC CHÍCH NGỪA.

Chỉ vài giờ trước khi phó tổng thổng Mỹ đặt chân đến VN, Trung Cộng loan báo sẽ tặng thêm 2 triệu liều thuốc chích ngừa cho VN trong vài tuần tới.

Lời hứa hẹn nói trên được đưa ra trong cuộc gặp gỡ vào hôm qua giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Hùng Ba, đại sứ Trung Cộng tại VN. Trong cuộc gặp gỡ, ngoài lời cám ơn Trung Cộng tặng thêm thuốc, ông Chính cũng mong mỏi Trung Cộng  cung cấp kỹ thuật bào chế thuốc cho VN.

Báo chí lề đảng khi loan tải tin này không cho biết 2 triệu liều thuốc nói trên là loại nào, Sinopharm hay Sinovac. Cần biết là nhà cầm quyền thành Hồ được công ty Vạn Thịnh Phát tặng 2 triệu liều Sinopharm và 500 ngàn liều do Trung Cộng hiến tặng. Rất nhiều người dân Việt chống đối việc chích thuốc Tàu, nhưng trong tình hình đại dịch bộc phát dữ dội và thiếu thốn  thuốc Tây phương, hàng trăm ngàn cư dân Sài Gòn phải chấp nhận chích thuốc Tàu.

Vào cuối tuần qua, tòa lãnh sự Trung Cộng đưa lên mạng một bức hí họa, vẽ cảnh người dân Việt sắp chết đuối vì đại dịch mà vẫn chê cái phao thuốc chích ngừa của Tàu. Bị chỉ trích dữ dội, tòa lãnh sự Trung Cộng lập tức xóa bỏ hí họa này.

5)  THỦ TƯỚNG VN NẮM GHẾ TRƯỞNG BAN CHỐNG DỊCH.

Trong một hành động bất ngờ, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính đã tước ghế trưởng ban chỉ huy chống dịch Vũ Hán của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và đích thân nắm ghế này.

Quyết định “thay tướng ngay giữa trận chiến” được đưa ra trong phiên họp ngày hôm qua của 15 thành viên lãnh đạo cao cấp nhất, trong khi ông Đam đang đi thị sát tình hình chống dịch ở Sài Gòn và số người nhiễm đã lên đến 380 ngàn, trong đó có hơn 9 ngàn người chết.

Cần biết là vào năm ngoái, trong cương vị “tư lệnh chống dịch”, ông Vũ Đức Đam hùng hồn tuyên bố là dù rất nguy hiểm, nhưng siêu vi Covid-19 không thể hoành hành tại VN.

Phát biểu trong phiên họp cao cấp nói trên, Tổng bí thư CSVN Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu các bí thư tỉnh ủy và thành ủy phải trực tiếp chỉ huy công tác chống dịch, mạnh tay cách chức các cán bộ yếu kém, đồng thời phải ngăn chận các “thế lực thù địch” lợi dụng đại dịch để chống phá đảng và nhà nước CSVN.

You May Also Like