TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 24/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN24082021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 24/08/2021

1) NGƯỜI DÂN TẠI SÀI GÒN BẮT BUỘC PHẢI CHÍCH VACCINE TÀU

Nguồn tin đã được kiểm chứng gửi tới đài ĐLSN cho hay, nhiều người dân tại Sài Gòn buộc phải chích vaccine Vero Cell của Tàu vì không còn lựa chọn nào khác. Quy trình cho một lần tiêm vaccine Tàu là, tổ trưởng khu phố sẽ phát phiếu tiêm chủng cho người dân. Sau đó, người dân mang theo phiếu này đến điểm tiêm chủng, nơi họ sẽ được lựa chọn loại vaccine mà họ muốn. Tới nơi, nhân viên y tế sẽ trả lời rằng không còn loại vaccine nào khác ngoài thuốc do Tàu cộng sản xuất. Vì vậy, một là đồng ý tiêm, hai là ra về mà không có sự bắt ép nào. Tuy nhiên, người chưa chích ngừa sẽ không thể di chuyển đến phường, quận khác dù có giấy thông hành như phiếu đi chợ hay đi khám chữa bệnh nếu không kèm theo chứng nhận đã tiêm phòng. Ngay cả việc đi khám chữa bệnh trong phạm vi địa phương, không qua các chốt kiểm dịch, bác sĩ cũng sẽ từ chối bệnh nhân nếu người này không trình được giấy chứng nhận tiêm phòng. Các shipper, các thiện nguyện viên cũng phải có giấy chứng nhận đã chích ngừa mới được di chuyển dù họ đã được cấp giấy lưu thông liên quận.

Điều này đồng nghĩa với việc trên lý thuyết, người dân có quyền từ chối thuốc Tàu nhưng thực tế, họ không còn lựa chọn nào khác là phải đồng ý tiêm loại vaccine này như một điều kiện bắt buộc cho sự tồn tại của bản thân trên đất Sài Gòn.

2) BÌNH DƯƠNG: NGƯỜI DÂN TRONG KHU CÁCH LY NỔI DẬY

Liên tiếp hai ngày 21 và 22/8, hàng trăm người đang bị cách ly trong Khu Công nghiệp Nam Tân Uyên, Bình Dương đã nổi dậy, dùng gậy gộc phá chốt kiểm dịch của công an để yêu cầu nhân viên y tế đến cấp cứu cho nhiều người bệnh nặng. Hôm 21/8, vụ nổi dậy được châm ngòi sau khi một thai phụ bị nhân viên y tế bỏ mặc dẫn đến tắt thở. Em trai người phụ nữ này sau đó đã phải chở chị gái trên chiếc xe gắn máy đến bệnh viện cấp cứu. Hiện chưa rõ thai phụ có được cứu sống không.

Sự việc tiếp diễn vào hôm sau, khi nhiều người trở bệnh nặng, một số người đã chết trong tình trạng bị bỏ mặc. Không một công an hay nhân viên y tế nào có mặt kịp thời khi người dân cần trợ giúp. Nhưng chỉ vài phút sau cuộc nổi dậy, hàng trăm công an, cảnh sát cơ động xuất hiện tức thì với vũ khi trên tay. Công an bắc loa kêu gọi người biểu tình giữ bình tĩnh, tin tưởng vào sự quan tâm, săn sóc của cơ quan chức năng. Đáp lại, là những tiếng la ó, phản đối đầy tức giận của người dân.

Khu CN Nam Tân Uyên hiện đang giam giữ khoảng 2000 người nhiễm hoặc nghi nhiễm covid-19 với điều kiện sinh hoạt vô cùng tồi tệ, bị bỏ mặc và không được cung cấp thuốc men.

3)  KÊU GỌI PHÓ TỔNG THỐNG MỸ CỨU GIÚP HAI TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM TẠI VN

Trong một thỉnh nguyện thư chung, nhiều tổ chức nhân quyền và phi chính phủ đã thúc giục bà Kamala Harris, phó tổng thống Mỹ, hãy yêu cầu bạo quyền VN trả tự do ngay lập tức cho tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức và nhà báo độc lập Phạm Đoan Trang.

Cần biết là bà Harris đã đặt chân đến VN vào chiều tối hôm nay, thứ Ba 24/8, và sẽ có hàng loạt cuộc gặp gỡ với giới lãnh đạo CSVN trước khi kết thúc chuyến công du lần đầu tiên tại Đông Nam Á.

Thỉnh nguyện thư nhấn mạnh là ông Trần Huỳnh Duy Thức chỉ kêu gọi dân chủ và đa nguyên đa đảng tại VN nhưng bị bạo quyền kết án 16 năm tù và hiện đang hấp hối trong tù sau gần 5 tháng tuyệt thực. Riêng bà Đoan Trang đang bị cầm tù sau khi viết một báo cáo về thảm án tại xã Đồng Tâm và nhiều cuốn sách kêu gọi thiết lập chế độ dân chủ tại VN.

Lá thư có chữ ký của 13 tổ chức nhân quyền, trong đó có Ủy ban Bảo vệ Ký giả của Hoa Kỳ. Các tổ chức này bày tỏ hy vọng là bà Harris sẽ tận dụng cơ hội gặp được giới lãnh đạo VN để yêu cầu họ cải thiện về nhân quyền, qua hành động thiết thực là phóng thích hai tù nhân chính trị nói trên.

4)  SÀI GÒN CHỐNG DỊCH VŨ HÁN BẰNG SÚNG AK VÀ XE BỌC THÉP

Hình ảnh các binh sĩ VN võ trang bằng súng AK và xe bọc thép xuất hiện dày đặc trên đường vào hôm thứ Hai 23/8 đã khiến thế giới vô cùng sửng sốt trước cung cách “chống dịch như chống giặc” mà nhà nước đang áp dụng tại thành phố Sài Gòn.

Sau lời tuyên bố 312 xã phường tại Sài Gòn sẽ là “312 pháo đài chống dịch” của Thủ tướng Phạm Minh Chính, bộ trưởng quốc phòng Phan Văn Giang cũng hùng hồn tuyên bố với các binh sĩ: “Đây là trận đánh quyết liệt, không thắng không về”. Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, trưởng ban chống dịch quốc gia, tuyên bố việc “vỡ trận chống dịch” không phải là vì các chính sách sai lầm mà là vì thiếu thốn nhân lực.

Cần nhắc lại, bắt đầu từ ngày 23/8, Sài Gòn áp dụng lệnh thiết quân luật, cấm người dân ra khỏi nhà, tức nhà nhà cách ly và xã phường cách ly. Khoảng 35 ngàn bộ đội và hàng ngàn công an được tăng cường để bảo đảm việc duy trì cách ly tuyệt đối nói trên.

You May Also Like