Tin Tức: Thứ Hai, ngày 23/08/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết các tin hôm nay.

      DLSN23082021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 23/08/2021

1) TỔNG LÃNH SỰ QUÁN TRUNG CỘNG SỈ NHỤC DÂN VIỆT NAM

Trang tin điện tử của Tổng LSQ Trung cộng tại Sài Gòn ngày hôm qua 22/8 đã đăng hình ảnh châm biếm, chế nhạo người dân Việt Nam “sắp chết” nhưng vẫn chê vaccine Sinopharm của Tàu. Hình ảnh châm biếm được ghi chú lời hội thoại nhân vật bằng tiếng Việt, khiến nhiều người dân phẫn nộ. Nhiều ý kiến chỉ trích Trung cộng “hèn hạ”, “tiểu nhân”, “bẩn thỉu” và “đáng ghê tởm” khi hả hê trước thảm cảnh của người Việt. Nhiều lời bình luận gay gắt hay các danh khoản cá nhân của người Việt bị admin trang FB của cơ quan này xóa bỏ hoặc block.

Vẫn có một số kẻ gồm cả nghệ sĩ trong giới giải trí Việt cộng ca tụng vaccine Tàu. Nhạc sĩ Tuấn Khanh, một trong những người đưa tin sớm nhất về vụ việc trên nhận định “Nhiều kẻ đang hết lời ngợi ca vaccine Trung cộng và sỉ vả quyền lựa chọn của người dân Sài Gòn cũng thích thú cười theo. Nhưng TLS Trung cộng nhầm lẫn một điều đáng thương là họ tưởng mình là cái phao, giống như tưởng tượng biển Đông là ao nhà của mình”.

Sau khi gặp phải phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng Việt Nam, cơ quan đại diện ngoại giao này đã xóa bài trên trang FB của mình nhưng không đưa ra lời xin lỗi hay giải thích gì cả.

2)  NGƯỜI CHẾT NHƯ RẠ, SÀI GÒN ÁP DỤNG THIẾT QUÂN LUẬT

Sau 2 tháng phong tỏa và giới nghiêm nhưng vẫn không khống chế được đà lây lan dịch Vũ Hán, nhà cầm quyền thành Hồ vào hôm qua quyết định gia tăng mức phong tỏa là cấm mọi người dân ra đường, có nghĩa là thành phố này bị áp đặt lệnh thiết quân luật.

Theo lệnh mới, kể từ hôm nay, thứ Hai 23/8, mọi cư dân Sài Gòn bị cấm ra đường 24/24 trong 2 tuần, nhằm ngăn chận đà lây lan của siêu vi Vũ Hán. Cần biết là chỉ trong vòng 4 tháng qua, tính từ ngày 27/4, Sài Gòn đã có hơn 175,000 người nhiễm dịch với hơn 6,600 ca tử vong. Chỉ trong ngày Chủ nhật 22/8, số ca nhiễm ở Sài Gòn vẫn hơn 4,000 người với 600 người tử vong.

Khi loan tải quyết định thiết quân luật nói trên, giới truyền thông lề đảng rầm rộ tuyên bố là mỗi gia đình và công ty ở Sài Gòn sẽ là một “pháo đài chống dịch”, mỗi nhà và mỗi xã phường đều tự cách ly với nhau. Quân đội và công an là hai lực lượng chủ chốt có mặt trên đường phố để kiểm soát việc cách ly nói trên. Các đơn vị binh sĩ cũng đặc trách việc phân phát lương thực đến từng nhà.

Tuy nhiên ngay sau khi biết tin, người dân đã tràn vào các chợ búa hay siêu thị để vơ vét hàng hóa, tạo thêm nguy cơ lan nhiễm dịch bệnh.

3) MỘT CÔNG TY VN BỊ NGÂN HÀNG THẾ GIỚI CẤM VẬN VÌ KHAI GIAN

Một công ty VN vừa bị Ngân hàng Thế giới ra lệnh cấm vận 30 tháng, vì những gian dối liên quan đến một dự án môi trường ở tỉnh Vĩnh Phúc có số vốn vay  từ Ngân hàng Thế giới.

Theo thông tin đưa ra vào ngày 18/8 của Ngân hàng Thế giới, công ty nói trên là công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại (NewsTech) có trụ sở ở Hà Nội. Công ty này khi tham gia đấu thầu dự án đã kê khai gian dối về quá trình hoạt động và các lãnh vực chuyên môn. Cần biết, dự án này có tổng phí tổn là 220 triệu Mỹ kim, được Ngân hàng Thế giới cho vay với lãi xuất rất thấp. Mục đích của công trình là giải quyết nguồn nước và tình trạng ngập lụt tại tỉnh Vĩnh Phúc.  Theo lệnh cấm vận, công ty Newstech sẽ không được tham gia vào bất cứ dự án nào được tài trợ bởi các tổ chức tài chánh quốc tế trong vòng 30 tháng.

4)  PHÓ TỔNG THỐNG MỸ BẮT ĐẦU CHUYẾN CÔNG DU TẠI ĐÔNG NAM Á

Bất chấp đại dịch Vũ Hán đang hoành hành dữ dội tại Đông Nam Á, bà Kamala Harris, phó tổng thống Mỹ, đã đặt chân đến Singapore vào hôm Chủ nhật, mở đầu chuyến công du lần đầu tiên tại khu vực này từ khi lên nhậm chức vào đầu tháng Giêng năm nay.

Vào hôm nay, thứ Hai 23/8, bà Harris 56 tuổi, đã có cuộc gặp gỡ tổng thống Singapore   Halimah Yacob, đồng thời có phiên họp với Thủ tướng Lý Hiển Long. Vào buổi chiều, bà đã đến thăm căn cứ hải quân Changi và chiến hạm USS Tulsa của Mỹ. Theo lịch trình, sau khi kết thúc các cuộc gặp gỡ với giới quan chức Singapore, bà Harris sẽ đặt chân đến VN vào chiều tối thứ Ba 24/8, và sẽ lên đường về nước vào ngày 26/8.

You May Also Like