TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 20 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN20082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 20 tháng 08 năm 2021

THỦ TƯỚNG VN ĐỔ LỖI CHO DÂN VÌ VÔ PHƯƠNG KHỐNG CHẾ ĐẠI DỊCH

Trong một phiên họp về tình hình dịch bệnh Vũ Hán vào sáng thứ Tư 18/8, Thủ tướng VN Phạm Minh Chính đã mạnh mẽ đổ thừa trách nhiệm cho người dân là đã “còn chủ quan, lơ là”, dẫn đến đại dịch vượt tầm khống chế.

Lời đổ tội nói trên đã gây phẫn nộ từ nhiều thành phần trong xã hội, đặc biệt là từ các trí thức và chuyên gia đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp chống dịch từ mấy tháng qua. Giáo sư Mạc Văn Trang tuyên bố là việc đổ lỗi cho dân là một điều sai trái vì thực tế cho thấy các biện pháp chống dịch, trong đó có các chỉ thị mang tính “thiết quân luật” hay “ngăn sông cấm chợ”, dẫn đến tình trạng hỗn loạn trong xã hội.

Một số người khác mặc dù căm phẫn nhưng không ngạc nhiên cho lắm trước hành vi trút tội cho dân của Phạm Minh Chính. Lý do là từ khi “cướp được” chính quyền vào năm 1954, đảng CSVN “luôn cướp công lao” từ bất cứ thành công nào trong xã hội, nhưng nếu thất bại thì luôn đổ lỗi cho dân. Chính vì thế dân gian có câu vè: “Mất mùa là tại thiên tai, được mùa là bởi thiên tài Đảng ta”.

Nhưng không hiểu là điều trùng hợp ngẫu nhiên hay cố ý, chỉ một ngày sau vụ đổ tội cho dân, vào hôm thứ Năm 19/8, số người bị nhiễm dịch đã vượt qua mức 10 ngàn người sau một tuần lễ dao động quanh mức 9 ngàn người mỗi ngày, nâng tổng số người bị nhiễm trên toàn quốc lên mức 312 ngàn, trong số đó có hơn 7 ngàn người chết.

THU GẦN 9 NGÀN TỶ ĐỒNG NHƯNG MỚI CHI RA 200 TỶ ĐỂ MUA VẮC XIN

Thêm một bằng chứng tham tàn của chế độ CSVN vừa được phơi bày trên truyền thông sau khi cái gọi là “Quỹ vắc xin chống dịch Covid-19” cho biết là đã thu được 9 ngàn tỷ đồng suốt 4 tháng qua nhưng chỉ mới chi ra 197 tỷ đồng để mua vắc xin chích ngừa cho dân.

Trả lời chất vấn của báo chí, ban quản trị Quỹ vắc xin cho biết là tính đến ngày thứ Tư 18/8 vừa qua, tổng số tiền quyên góp được là hơn 8600 tỷ đồng nhưng chỉ mới chi ra 197 tỷ đồng để đặt mua thuốc. Ban này cho biết là số tiền còn lại đều được gửi vào các ngân hàng thương mại để lấy lời và sẽ đưọc dùng để tài trợ cho việc nghiên cứu hay đặt mua các trang thiết bị sản xuất vắc xin chống dịch.

Cần biết là quỹ này được thành lập vào tháng 5 vừa qua, được giới truyền thông lề đảng rầm rộ tiếp tay để lạc quyên từ các công ty ngoại quốc đang đầu tư tại VN và người Việt trong cũng như ngoài nước. Theo kế hoạch ảo được công bố vào tháng 7, nhà cầm quyền csVN muốn đặt mua khoảng 150 triệu liều vắc xin để chích ngừa cho 75 triệu dân với tổng phí tổn ước tính là 25 ngàn tỷ đồng, tức khoảng hơn 1 tỷ Mỹ kim.

KHOẢNG 9 TRIỆU DÂN SẮP LÂM VÀO NẠN ĐÓI Ở 24 TỈNH THÀNH VN

Nếu đại dịch Vũ Hán tiếp tục kéo dài thêm vài tháng nữa, gần 9 triệu người dân tại 24 tỉnh thành có nguy cơ lâm vào tình trạng thiếu ăn sau nhiều tháng bị phong tỏa và giới nghiêm.

Lời cảnh báo nói trên do chính bộ lao động, thương binh và xã hội VN công bố vào hôm thứ Năm 19/8, chứ không phải đến từ các “thế lực thù địch với chế độ”. Để giảm bớt nguy cơ nói trên, bộ lao động đề nghị nhà cầm quyền cung cấp 130 ngàn tấn gạo để trợ giúp khẩn cấp cho gần 9 triệu người dân đang điêu đứng sau hơn 3 tháng bị phong tỏa xã hội ở 24 tỉnh thành.

Trong 24 tỉnh thành mà bộ này liệt kê, Sài Gòn là nơi cần được trợ cấp nhiều nhất với 71 ngàn tấn, kể đó là Bình Dương với 11 ngàn tấn và Đồng Tháp với 6 ngàn tấn. Điều đáng nói là theo đề nghị nói trên, mỗi đầu người chỉ nhận khoàng 15 ký gạo, tức có thể cầm cự khoảng hơn một tháng.

ÚC HOÀN TẤT CUỘC ĐIỀU TRA VỀ CÁO BUỘC THÉP VN ĐANG BÁN PHÁ GIÁ

Ủy ban Chống bán Phá giá Úc châu đã kết thúc cuộc điều tra về cáo buộc bán phá giá của loại thép VN và Đài Loan trên thị trường nước này.

Theo kết luận của ủy ban này, họ không tìm được bằng chứng là các loại thép VN đã bán phá giá nhờ có được sự tài trợ từ nhà cầm quyền csVN. Tuy nhiên cuộc điều tra vẫn tiếp tục tiến hành đối với các loại thép Nam Hàn và Trung Quốc.

Cần biết là cuộc điều tra diễn ra sau khi có cáo buộc là một công ty VN có tên là Sam Hwan Vina đã bán phá giá một số loại thép được sản xuất tại Trung Quốc và VN. Với cái tên đặc thù tiếng Tàu, đây là công ty xuất cảng thép lớn nhất của VN sang thị trường Úc, với tổng trị giá gần 5 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

TALIBAN TUYÊN BỐ THÀNH LẬP VƯƠNG QUỐC, CAI TRỊ BẰNG GIÁO LUẬT HỒI GIÁO

Bốn ngày sau khi chiếm được thủ đô Kabul, phe Taliban tuyên bố thành lập Tiểu vương quốc Hồi giáo A Phú Hãn, dẹp bỏ thể chế dân chủ và thay thế bằng giáo luật.

Thông báo này được phát ngôn nhân Zabiullah Mujahid đưa lên mạng vào hôm qua, thứ Năm 19/8, kèm với lá cờ điển hình cho vương quốc mới. Trong thông điệp, ong Mujahid tuyên bố việc thành lập Vương quốc A Phú Hãn diễn ra đúng 102 năm sau khi nước Anh rút khỏi đất nước này.

Điều đáng nói là mặc dù sẽ là một vương quốc, nhưng A Phú Hãn dưới sự cai trị của Taliban sẽ không có vua mà là được điều hành bởi một hội đồng cầm quyền

You May Also Like