TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 19 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN19082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 19 tháng 08 năm 2021,

1) THÊM 1 NGƯỜI DÂN TỈNH BÌNH DƯƠNG CHẾT OAN VÌ BỆNH VIỆN TỪ CHỐI CỨU CHỮA

Vào sáng thứ Tư 18/8, một phụ nữ ở tỉnh Bình Dương đã qua đời sau khi một trung tâm y tế ở địa phương từ chối không cấp cứu.

Cần nhắc lại, vào ngày 14/8, một cái chết tương tự đã xảy ra khi 5 bệnh viện lớn nhỏ ở Bình Dương dứt khoát từ chối việc cấp cứu một người đàn ông. Trong khi công an và giới hữu trách hùng hồn tuyên bố sẽ điều tra về cái chết này thì 4 ngày sau lại có thêm cái chết của phụ nữ nói trên.

Theo báo chí lề đảng, nạn nhân mới nhất là bà Nguyễn Thị Kiều 50 tuổi, một công nhân đến từ tỉnh Cà Mau và đang tạm trú ở thành phố Thuận An. Bà Kiều lên cơn ho sốt suốt mấy ngày qua và đến sáng thứ Tư 18/8 thì cảm thấy khó thở nên nhờ người em trai chở bằng xe gắn máy đến phòng khám đa khoa Phúc An Khang để khám bệnh. Tuy nhiên bà Kiều bị từ chối không cho vào phòng khám và đề nghị đi đến bệnh viện Columbia. Nạn nhân sau đó đã chết trên đường tới bệnh viện thứ 2.

2)  SÀI GÒN VÀ ĐỒNG NAI XIN TRỢ CẤP GẠO ĐỂ PHÁT CHO DÂN NGHÈO

Ngày 18/8, Sài Gòn và tỉnh Đồng Nai đồng loạt kêu gào nhà nước trợ cấp gạo cứu đói cho hàng triệu gia đình đang bị điêu đứng vì đại dịch Vũ Hán.

Cần biết là một ngày trước đó, 4 tỉnh miền nam là Bình Phước, Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau cũng đưa ra yêu cầu tương tự.  Trong khi đó nhà cầm quyền Sài Gòn lại yêu cầu nhà nước trợ cấp 27 ngàn tỷ đồng để  trợ giúp cho dân nghèo, đặc biệt là những người lao động đến từ Miền Trung đang kẹt lại trong thành phố.

Nhà cầm quyền Sài Gòn đề nghị nhà nước cứu giúp 142 ngàn tấn gạo, để phân phát cho 1 triệu rưởi người nghèo, trung bình vào khoảng 15 ký gạo cho mỗi đầu người.

Trong khi đó nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai chỉ xin hơn 3 ngàn tấn gạo để phân phát cho khoảng 210 ngàn dân, tức mỗi người khoảng 15 ký.

3)  TRUNG CỘNG TẶNG 200 NGÀN LIỀU VẮC XIN CHO QUÂN ĐỘI VN

Bộ quốc phòng Trung Cộng vừa gửi thư đến bộ quốc phòng VN, nội dung cho biết sẽ tặng cho quân đội VN 200 ngàn liều vắc xin.

Tin này do ông Hoàng Xuân Chiến, thứ trưởng bộ quốc phòng, loan báo vào hôm thứ Ba 17/8 nhưng không nói rõ vắc xin này thuộc loại nào, Sinopharm hay Sinovac. Tuy nhiên ông Chiến hân hoan cho biết là số thuốc này sẽ đến VN vào ngày 23/8.

Cũng trong ngày 17/8, bộ ngoại giao VN cho biết chính phủ Ba Lan quyết định hiến tặng VN hơn nửa triệu liều vắc xin AstraZeneca, đồng thời sẵn sàng bán lại 3 triệu vắc xin khác. Ngoài vắc xin, Ba Lan cũng sẽ hiến tặng một số trang thiết bị y tế có trị giá 4 triệu Mỹ kim.

4)  VN BÁO ĐỘNG VỀ MỘT LOẠI CÚM GIA CẦM CÓ THỂ LÂY SANG NGƯỜI

Bộ nông nghiệp VN vừa gừi thư đề nghị lực lượng biên phòng tăng cường kiểm soát việc vận chuyển gia cầm ở biên giới Hoa – Việt, sau khi giới chức Trung Cộng vừa phát giác một siêu vi cúm gia cầm thuộc A/H5 có thể lây sang người.

Trích dẫn nguồn tin từ giới chức Trung Cộng, bộ nông nghiệp VN cho biết một số mẫu mã lấy từ gia cầm ở các chợ giáp biên giới VN cho thấy khoảng 4% nhiễm siêu vi A/H5 có thể lây sang người. Đây là một nguy cơ rất cao, có thể dẫn đến một đại dịch cúm gia cầm ở VN, hủy diệt toàn bộ đàn gia cầm trong nước.

Chính vì thế, bộ nông nghiệp đề nghị bộ tư lệnh biên phòng phía bắc cấp tốc phối hợp với các cơ quan hữu trách để ngăn chận tình trạng nhập lậu gia cầm qua ngả biên giới, đồng thời yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra dịch bệnh ở các đàn gia cầm.

Cần biết là trong 7 tháng qua, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện ở 28 tỉnh thành tại VN, với hơn 350 ngàn gà vụ đã bị tiêu hủy. Từ tháng 6 vừa qua, cúm gia cầm H5N8 từ Trung Cộng cũng lan qua 9 tỉnh thành VN ở sát  biên giới phía bắc.

5)  11 MÁY BAY TRUNG CỘNG TIẾN VÀO KHÔNG PHẬN TẬP TRẬN CỦA ĐÀI LOAN

11 máy bay Trung Cộng đã lừng lững tiến vào vùng không phận tập trận của Đài Loan chỉ vài phút trước khi cuộc tập trận bắt đầu.

Quân đội Đài Loan cho biết 6 chiến đấu cơ, 2 oanh tạc cơ và 3 trinh sát cơ của Trung Cộng đã tiến vào khu vực nhận diện phòng không ở tây nam đảo quốc vào lúc 10 giờ 22 phút sáng thứ Ba 17/8, tức chỉ 8 phút trước khi quân đội Đài Loan khai mạc cuộc tập trận trong khu vực. Các chiến đấu cơ Đài oan đã bay lên ngăn chận trong khi các hệ thống phi đạn địa-đối-không cũng hướng về phia các máy bay Trung Cộng.

Một số báo chí Đài Loan cho biết là một thám thính cơ Y-8 của Trung Cộng đã tiến vào khu vực bắn đạn thật của quân đội Đài Loan, phớt lờ các lời cảnh báo của Đài Loan là mọi máy bay và tàu thuyền nên tránh xa khu vực tập trận.

6)  TALIBAN NỔ SÚNG VÀO NGƯỜI BIỂU TÌNH, HÀNG CHỤC NGƯỜI THƯƠNG VONG

Quân Taliban đã nổ súng để giải tán một nhóm người biểu tình phản đối ở thành phố Jalalabad ở miền đông A Phú Hãn vào hôm thứ Năm 18/8 khiến ít nhất 3 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Vụ nổ súng đàn áp diễn ra khi một số người dân tụ tập phản đối việc quân Taliban tháo bỏ lá cờ A Phú Hãn mà họ treo lên để ăn mừng ngày quốc khánh. Một số người cũng triệt hạ lá cờ Taliban được phe này treo lên sau khi chiếm được thành phố này. Các hình ảnh quay được cho thấy quân Taliban đã bắn chỉ thiên và dùng dùi cui giải tán cuộc biểu tình. Một số phóng viên địa phương cũng bị hành hung khi đang làm phóng sự.

Cần biết là một ngày trước đó, tại thủ đô Kabul, một nhóm phụ nữ đã công khai xuống đường yêu cầu phe Taliban phải tôn trọng và duy trì các quyền lợi của phụ nữ, bao gồm an sinh xã hội, quyền được đi học và tham gia chính trị. Đây là những cuộc biểu tình đầu tiên kể từ khi phe Taliban cướp được chính quyền và ngày 15/8 vừa qua.

You May Also Like