TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN13082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 13 tháng 08 năm 2021

DÂN BIỂU MỸ YÊU CẦU TĂNG SỨC ÉP ĐỐI VỚI VN VỀ VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN

Chỉ vài ngày trước khi bà Kamala Harris, phó tổng thống Hoa Kỳ, sang thăm VN, một dân biểu và một thượng nghị sĩ Mỹ đã gửi thư yêu cầu bà Harris và bộ ngoại giao phải gia tăng sức ép đối với Hà Nội về vấn đề nhân quyền.

Trong lá thư gửi bộ ngoại giao Mỹ, Thượng nghị sĩ John Cornyn yêu cầu Ngoại trưởng Anthony Blinken nên nêu rõ các vi phạm nhân quyền của bạo quyền Hà Nội. Lá thư khẳng định là mặc dù VN có vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh ở khu vực nhưng VN lại có thành tích bất hảo khi đàn áp quyền tự do ngôn luận và tín ngưỡng của người dân. Chính vì thế, ông Cornyn yêu cầu chính phủ Mỹ phải đặt nặng vấn đề cải thiện nhân quyền ở VN nếu muốn phát triển thêm mối quan hệ giữa hai nước Mỹ – Việt.

Riêng Dân biểu Ro Khanna, trong lá thư gửi Phó tổng thổng Kamala Harris, ông trân trọng yêu cầu bà này phải nêu lên các vi phạm nhân quyền trầm trọng khi gặp gỡ giới lãnh đạo VN. Lá thư nhấn mạnh là chế độ CSVN vẫn tiếp tục chà đạp nhân quyền và điều kiện tiên quyết để VN có thể bước vào thị trường Hoa Kỳ là phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm đang bị giam cầm tại VN.

SỐ TỬ VONG VÌ ĐẠI DỊCH Ở VN SẮP VƯỢT QUA MỨC 5 NGÀN NGƯỜI

Với mức trung bình hơn 200 người chết mỗi ngày, số người tử vong tại VN sẽ vượt qua mức 5 ngàn trong tối nay, thứ Sáu 13/8.

Cần biết là vào tối hôm qua, bộ y tế VN loan báo thêm 326 người tử vong, nâng tổng số người thiệt mạng trong vòng 3 tháng qua lên mức 4800 người, đa số là tại Sài Gòn với hơn 3800 và Bình Dương là 280 người. Đây là mức tử vong cao kỷ lục, so với con số 35 người của toàn năm trước.

Cũng vào hôm qua, thứ Năm 12/8, sau hai ngày sụt giảm, số người nhiểm trên toàn quốc lại vọt lên gần 9700, với Sài Gòn hơn 3800  và tỉnh Bình Dương hơn 3000. Cũng theo công bố của bộ y tế VN, tính đến hôm qua đã có hơn 12 triệu người Việt được chích mũi vắc xin đầu tiên và khoảng 1 triệu người được chích hai mũi.

NƯỚC PHÁP TẶNG VN 700 NGÀN LIỀU VẮC XIN, HUNGARY TẶNG 100 NGÀN LIỀU

Để  thể hiện tấm lòng tương trợ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm qua loan báo sẽ hiến tặng 670 ngàn liều vắc xin cho VN, trong khi chính phủ Hungary cũng loan báo tặng cho VN 100 ngàn liều vắc xin AstraZeneca.

Trong thông điệp trên mạng, ông Macron nhấn mạnh là nếu muốn chiến thắng đại dịch Vũ Hán, việc tiếp cận vắc xin phải mang tính toàn cầu và bình đẳng, và đó là lý do tại sao nước Pháp muốn gửi tặng 670 ngàn liều vắc xin cho VN để đối phó với dịch bệnh. Tuy nhiên ông Macron không cho biết lô viện trợ này là vắc xin do hãng nào sản xuất, đồng thời cũng không cho biết thời hạn chuyển giao số thuốc này cho VN.

Cần biết là trong thời gian qua, tòa đại sứ Pháp tại Hà Nội và tổng lãnh sự ở Sài Gòn đã tự động tổ chức chích ngừa cho nhân viên và công dân Pháp sinh sống tại VN.

Trong khi đó chương trình Covax của LHQ cho biết là VN đã được phân phối gần 10 triệu liều vắc xin, trong số đó có cả loại thuóc Sputnik V của Nga và Sinopharm của Trung Cộng.

NÔNG SẢN VIỆT LẠI BỊ Ứ ĐỌNG Ở BIÊN GIỚI HOA – VIỆT

Hàng trăm xe tải chở thanh long và nhiều loại trái cây khác của VN đang phải nằm chờ tại cửa ải Tân Thanh ở tỉnh Lạng Sơn vì phía Trung Cộng lại bất ngờ gia tăng kiểm soát các nông sản VN.

Theo báo chí lề đảng, từ ngày 7/8 đến nay, phía Trung Cộng đã tạm ngưng nhập cảng thanh long ở hai cửa ải Lào Cai thuộc tỉnh Lào Cai và Thanh Thủy thuộc tỉnh Hà Giang nên các xe tải ào ạt chuyển sang cửa ải Tân Thanh, với gần ngàn xe tải đang nằm chờ trong khi mỗi ngày chỉ có khoảng 100 chiếc được tiến qua biên giới.

Nhà cầm quyền tỉnh Lạng Sơn cho biết là không hiểu vì lý do gì, phía Trung Cộng ra lệnh kiểm tra 100% các trái cây VN, trong khi chỉ kiểm tra 30% số trái cây Thái Lan.

You May Also Like