Bình Luận: Đại dịch “hút máu”, vaccine Tàu và nỗi đau dân Việt

Đại dịch Vũ Hán là một thảm họa cho dân đen nhưng lại là cơ hội bằng vàng cho đảng viên đảng CSVN bòn rút công quỹ và hút máu nhân dân.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Thu Hà với tựa đề: “Đại dịch “hút máu”, vaccine Tàu và nỗi đau dân Việt” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN012082021bis BL

Đại dịch “hút máu”, vaccine Tàu và nỗi đau dân Việt

Thu Hà

Mùa dịch Covid-19 năm 2020, dưới thời ông Nguyễn Xuân Phúc làm thủ tướng, các bệnh viện Trung ương như Viện Tim, Bạch Mai… nâng khống vật tư, thuốc men, thiết bị y tế để móc túi bệnh nhân và xà xẻo tiền nhà nước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) và các Sở y tế nhiều địa phương đua nhau “bắt tay” với nhà thầu, trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều vụ bị phanh phui, xử lý hình sự vì rút ruột ngân sách chia nhau số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng có lẽ, đó chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Ngay tại Quảng Nam, quê hương ông Phúc, có Nguyễn Văn Hai, giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, là đệ tử ruột của ông thủ tướng…, cũng “hô biến” máy xét nghiệm từ 2 tỷ lên 7,2 tỷ đồng. Phi vụ này có sự tiếp tay của Vũ Nguyễn, sinh năm 1982, Phó Giám đốc Sở Tài chính, Bí thư Đảng bộ Sở Tài chính Quảng Nam.

Vũ Nguyễn là con trai của Vũ Ngọc Hoàng, Uỷ viên Trung ương khoá X, XI, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Đảng. Vụ việc “động trời” rồi cũng chìm lắng, Nguyễn Văn Hai và Vũ Nguyễn nhận kỷ luật đảng rồi hạ cánh an toàn.

Đến thời ông Phạm Minh Chính làm thủ tướng, các “kền kền” trong hệ thống công chức lại đua nhau hút máu dân trong mùa đại dịch Covid-19 năm 2021. Quan lớn ăn kiểu lớn, quan nhỏ ăn kiểu nhỏ. Ngành nào cũng ăn, mạnh ai nấy ăn, không chừa thứ gì.

Tại thành Hồ, khi mà toàn thành phố bị phong toả, dân nghèo kêu than thấu trời vì thiếu thốn, khó khăn trăm bề, thì các “nhóm lợi ích” bắt đầu tự tung, tự tác trục lợi.

Chuỗi siêu thị Bách hoá Xanh của tỷ phú Nguyễn Đức Tài đến từ Nam Định, nâng giá bán kiểu “ăn cướp” và “bóp cổ” dân Sài Sòn và Nam bộ.

Bộ Y tế câu kết với công ty Dược phẩm Sao Thái Dương, lợi dụng chiêu trò “y học khoa học và phục vụ”, ra văn bản bắt ép dân chúng và bệnh nhân Covid-19 dùng những sản phẩm Đông y vô thưởng vô phạt để điều trị và phòng ngừa virus Covid-19.

Sự việc vỡ lở, họ vội vã ra văn bản thu hồi, nhưng không thấy bất kỳ quan chức nào chịu trách nhiệm hoặc ai đó hề hấn gì. Đảng im lặng, cơ quan điều tra im lặng, thanh tra làm ngơ… chỉ có nhân dân là kêu gào trong vô vọng.

Thật đáng sợ, khi mà giữa đại dịch hoành hành, chết chóc và sự lo sợ lan khắp cả nước, một Bộ Y tế lại cả gan hành động kiếm ăn trên xác người.

Sở Y tế thành Hồ cũng muốn “hút máu” người bệnh bằng cách ra công văn chỉ đạo như là “cầm tay kê đơn thuốc” để ăn hoa hồng của hãng dược phẩm. Sự việc bại lộ, một ngày họ ký liền ba văn bản để thu hồi, “chữa cháy”, chạy tội. Chỉ tội cho người dân nghèo bị nhiễm virus trong lúc này, trong khi các bệnh viện đều quá tải, F0 cũng phải nằm nhà chờ chết, nhiều bệnh nhân chết vì Covid-19 đã bị ém nhẹm.

Chỉ có quan chức và người nhà, may ra có cơ hội được điều trị và được miễn phí tất cả chi phí.

Còn chuyện xét nghiệm, mỗi địa phương mỗi kiểu, mỗi giá trong việc test Covid-19 và cấp giấy chứng nhận âm tính để làm “giấy thông hành”. Một que xét nghiệm nhanh chỉ có giá 1-2 USD (từ 23.000-46.000 VND), họ “chém” dân với giá từ 500.000 đến 800.000.

Cảnh sát cũng “té nước theo mưa”, tha hồ phạt hành chính để lấy tiền bất kỳ ai ra đường không có “giấy thông hành”. Đi mua bánh mì cũng phạt, mua băng vệ sinh cũng phạt, mua thuốc ngừa thai, condom càng bị phạt nặng…

Đội ngũ cán bộ phường, dân phòng, tổ dân phố cũng “lên kế hoạch, chỉ tiêu” để phạt nhằm… gia tăng ngân sách!

Sài Gòn là thành phố nộp ngân sách cao nhất nước. Mỗi năm, Trung ương giao thành phố chỉ tiêu nộp 82% ngân sách về Trung ương, số tiền gần 400 ngàn tỷ VNĐ, chỉ được giữ lại 18% ngân sách. Giờ đại dịch, thay vì dân chúng sẽ được bù đắp, ai dè dân càng bị “hút máu” và chịu mấy tầng đày đoạ.

Đến cuối tháng 7/2021, hàng chục triệu liều vaccine AstraZenica của châu Âu cho, cùng với vaccine Pfizer và Moderna do Mỹ tặng theo cơ chế COVAX, được Đảng chỉ đạo giữ lại ở Hà Nội, phân bổ cho các tỉnh thành, chích cho các quan chức và lực lượng vũ trang.

Vaccine của Mỹ được chỉ định tiêm cho quan chức và đảng viên

Trong khi đó, dân thành Hồ “dở sống dở chết”, mỏi mòn chờ chích vaccine, thì bị buộc phải chọn vaccine Vero Cell đến từ Trung Quốc, do UBND thành Hồ câu kết với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà trùm gốc Hoa Trương Mỹ Lan, nhập về, thông qua Cty MTV Dược phẩm Sài Gòn. Người của Vạn Thịnh Phát thì được chích vaccine AstraZeneca tại Bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện dành cho cán bộ cao cấp, còn dân thì bị mời đến trạm y tế phường để tiêm vaccine Tàu.

Vì vậy, ai dám đảm bảo sự an toàn và hiệu quả của 1 triệu liều vaccine Vero Cell (trong số dự kiến 5 triệu), vaccine do Trung Quốc sản xuất, khi mà vaccine đó chưa được Bộ Y tế kiểm nghiệm, cho phép lưu hành, nhưng đã cho phép nhập khẩu và chích cho dân?

Hàng ngàn tượng đài, đủ các thể loại, được Đảng cộng sản VN phê duyệt xây dựng lãng phí, với ngân sách đầu tư lên đến hàng trăm ngàn tỷ đang mục ruỗng với thời gian, mà không thấy bất kỳ quan chức cấp cao nào xót tiền, xót của.

Những tượng đài này dành cho ai, trong khi dân bệnh không có tiền chữa?

Hàng ngàn vụ án tham nhũng, với số tiền lên đến hàng chục ngàn tỷ không thu hồi được… trong khi vô số quan tham chỉ nhận kỷ luật Đảng, rồi về vườn hưởng lạc. Thế nhưng, tiền mua vaccine chích ngừa cho dân, Đảng và chính phủ phải ngữa tay xin dân tình đóng góp, đúng là một nghịch lý!

Lịch sử sẽ ghi lại đại dịch này là những trang tồi tệ nhất. Dịch Covid-19, quan chức đua nhau “hút máu”, Tàu Cộng gây sức ép dùng vaccine Tàu và nỗi đớn đau không nói thành lời của con dân nước Việt./.

You May Also Like