Tin Tức: Chủ Nhật 08.08.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN08082021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 08.08.2021

1) TÌNH TRẠNG DỊCH CÚM VŨ HÁN Ở VIỆT NAM: HỆ THỐNG Y TẾ PHÍA NAM QUÁ TẢI, NHIỀU NGƯỜI CHẾT VÌ KHÔNG ĐƯỢC CẤP CỨU

Dịch bệnh cúm Vũ Hán đang đẩy hệ thống bệnh viện tại thành phố Sài Gòn và một số địa phương miền Nam vào tình trạng quá tải. Nhiều trường hợp nhiễm nặng tử vong do không được cấp cứu kịp thời.

Khoảng 10 ngày gần đây, số người tử vong luôn vượt quá 100 mỗi ngày. Trong hai ngày liên tiếp 4 và 5/8, số tử vong vượt 200 người. Theo Bộ Y tế, số người nhiễm virus tại Sài Gòn hiện đã vượt quá 100.000. Có nhiều trường hợp chuyển nặng rất nhanh, không được cấp cứu kịp, đã tử vong. Số người cần thở máy tăng gấp đôi trong những ngày vừa qua, từ hơn 700 người trong ngày 28/07 thành hơn 1.300 người trong ngày 05/08.

Tình hình căng thẳng không chỉ tại Sài Gòn. Tỉnh Bình Dương láng giềng cũng là một điểm nóng khác. Số người bị nhiễm mới trong 10 ngày gần đây chiếm gần 70% tổng số từ đầu mùa dịch. Hiện vẫn còn gần 400 bệnh nhân có diễn biến nặng, đã có 144 người tử vong. Có ngày, số người nhiễm mới của Bình Dương vượt 2.000, bằng một nửa người nhiễm mới tại Sài Gòn, dù dân số chỉ bằng một phần năm.

2) CÔNG AN BỊ TAI NẠN CHẾT ĐƯỢC TẶNG THƯỞNG HUÂN CHƯƠNG VÀ THĂNG CẤP

Nguyễn Tấn Tài, viên công an bị tai nạn chết hôm 2/8 được tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì của CT nước và được thăng quân hàm từ thượng úy lên đại úy.

Tin cho hay, chiều tối ngày 2/8, Nguyễn Tấn Tài tham gia truy đuổi anh Hứu Hán Võ  vì cho rằng anh  “ra đường trong trường hợp không cần thiết, vi phạm quy định phòng chống dịch”. Do nghi ngờ Hứa Hán Võ dùng  chất ma túy nên tổ công tác nên yêu cầu người này về trụ sở Công an Phường 11, Quận 6 để giải quyết. Trên đường đi, Võ bỏ chạy. Truyền thông lề đảng đưa tin “trong quá trình truy đuổi, Võ “ép xe”. “chặn đầu xe” khiến Tài lao lên vỉa hè, đập vào tường nhà dân trên đường Lò Gốm, phường 8, quận 6” và chết.

Hình ảnh từ camera nhà dân cho thấy xe của Võ và Tài chạy cách nhau vài mét, đến khúc cua thì mỗi xe chạy một hướng, không hề có chuyện “ép xe”, “đạp đầu xe” như lời vu khống của cơ quan công an và báo chí. Đến 21h40 cùng ngày, Hứa Hán Võ đến công an phường 11 trình diện. Cơ quan CA điều tra sau đó đã ra lệnh khởi tố, tạm giam Hứa Hán Võ với tội danh “Chống người thi hành công vụ”.

3) HƠN 100 NHÀ MÁY CHẾ BIẾN THUỶ SẢN BỊ ĐÓNG CỬA DO ĐẠI DỊCH CÚM VŨ HÁN

Ít nhất 103 nhà máy chế biến thủy sản ở miền Nam tạm thời ngưng hoạt động, do giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong đợt dịch cúm Vũ Hán đang bùng phát khắp nơi tại Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ghi nhận trong một báo cáo cho thấy 21 trong số hơn 100 nhà máy chế biến thủy sản đóng cửa có công nhân bị nhiễm. Bộ này kêu gọi chính phủ trung ương và chính quyền các địa phương ưu tiên tiêm vaccine ngừa cúm Vũ Hán cho công nhân làm việc tại nhà máy chế biến thủy sản và tại các khu vực nông nghiệp khác. Ngoài ra, bộ này còn cảnh báo nếu như không nhah chóng tiêm vaccine cho công nhân thì sẽ dẫn đến hậu quả làm gián đoạn chuỗi cung ứng ở địa phương và cả xuất cảng.

Kể từ khi nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, một số nhà máy và nông trại được lựa chọn tiếp tục tục hoạt động với điều kiện công nhân phải bảo đảm  theo quy tắc “3 tại chỗ,” tức làm việc-ăn-ngủ bên trong nhà máy và phải cách ly hoàn toàn với cộng đồng cùng gia đình của họ.

Chỉ có 82 nhà máy chế biến thủy sản đáp ứng được yêu cầu theo quy tắc vừa nêu.

4) ASEAN RA TUYÊN BỐ CHUNG YÊU CẦU CÁC QUỐC GIA THÀNH VIÊN KIỀM CHẾ LEO THANG CĂNG THẲNG Ở BIỂN ĐÔNG

Vào thứ Sáu ngày 05/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi tất cả các bên tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động có thể làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp ở biển Đông.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến trên mạng xã hội ngày 02/8 của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 54. Theo tuyên bố, các quốc gia phải theo đuổi giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS năm 1982.”

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc tiến hành mọi hoạt động của các bên tuyên bố chủ quyền và tất cả các quốc gia khác, bao gồm cả những hoạt động được đề cập trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002 có thể làm phức tạp thêm tình hình và căng thẳng leo thang ở Biển Đông.

Ngoài ra, ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông, thừa nhận những lợi ích của việc có biển Đông như một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

5) NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ LO NGẠI VỀ KHO VŨ KHÍ HẠT NHÂN GIA TĂNG CỦA TRUNG CỘNG 

Trong một cuộc họp gần đây với ngoại trưởng các nước châu Á và các quốc gia đối tác, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Cộng.

Phát biểu tại cuộc họp Diễn đàn Khu vực châu Á (ARF) trực tuyến với sự tham gia của hơn 20 quốc gia, ông Blinken cũng kêu gọi Trung Cộng ngưng các thái độ “khiêu khích” tại Biển Đông và “nêu lên những quan ngại nghiêm trọng về vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Tây Tạng, Hongkong và Tân Cương.

Cả Ngũ Giác Đài và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gần đây đều lên tiếng quan ngại về việc Trung Cộng tăng cường lực lượng hạt nhân tiếp theo các báo cáo của các cơ quan nghiên cứu dựa trên hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như Bắc Kinh đang xây dựng hàng trăm hầm phóng phi đạn hạt nhân.

You May Also Like