DANH NHÂN NƯỚC VIỆT: Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn

Kính thưa quý thính giả, một người tận tâm phục vụ cho đất nước bằng tấm lòng thành, là gương sáng cho các thế hệ mai sau. Ước mơ cuối đời của ông là giành lại nền độc lập tự chủ cho dân tộc, muốn đưa đất nước đến Tự do, Dân chủ và Phú cường. Qua chuyên mục Danh Nhân Nước Việt tuần này, chúng tôi xin gửi đến quý thính giả bài Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn” của Việt Thái qua giọng đọc của Minh Nguyệt để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN07082021bis Danh nhan

Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn

Việt Thái

Ông Nguyễn Bá Cẩn sinh ngày 09/9/1930 tại Cần Thơ, học trường Collège De Cần Thơ, tiền thân của trường Trung học Phan Thanh Giản. Khi đậu tú tài, ông theo học khóa 1 Sĩ quan Trừ bị Thủ Đức vào năm 1951. Sau khi giải ngủ, ông đậu trong kỳ thi tuyển vào khóa 1 Học Viện Quốc Gia Hành Chánh tại Sài Gòn và tốt nghiệp Thủ khoa vào năm 1957, được bổ nhiệm về Tòa Hành Chánh tỉnh Định Tường.

-Năm 1958, ông được bổ nhiệm làm Quận trưởng quận Cái Bè.

-Năm 1959, ông thăng chức Phó Tỉnh trưởng Hành chánh tỉnh Định Tường.

-Năm 1962, ông làm Phó Tỉnh trưởng Hành chánh tỉnh Phước Tuy (Vũng Tàu, Bà Rịa ngày nay).

-Năm 1964, ông nhận chức Phó Tỉnh trưởng Hành chánh tỉnh Long An.

-Năm 1967, ông đắc cử Dân Biểu tỉnh Định Tường và được bầu vào chức vụ Đệ nhị Phó Chủ tịch Hạ Viện VNCH.

-Năm 1969, ông cùng với Nghị sĩ Đặng Văn Sung và ông Trần Quốc Bửu thành lập Đảng Công Nông Việt và được cử làm Tổng Bí Thư.

-Năm 1971, ông tái đắc cử Dân Biểu tỉnh Định Tường nhiệm kỳ 1971-1975 và được bầu làm Chủ tịch Hạ Viện.

-Ngày 14/4/1975, ông nhận chức vụ Thủ tướng VNCH trong giai đoạn đen tối nhất của lịch sử miền Nam VN do Đại tướng Trần Thiện Khiêm bàn giao.

-Sáng ngày 28/4/1975, ông rời VN. Việc âm thầm ra đi của ông trước khi có buổi lễ bàn giao gượng ép tại Dinh Độc Lập ngày 28/4, là cách từ chối trao quyền Thủ tướng lại cho một chánh phủ không theo đúng quy định của Hiến Pháp.

Ngày 20/5/2009, ông qua đời tại San Jose, Bắc California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 79 tuổi.

*****

 

Khi làm Phó Chủ tịch và sau đó Chủ tịch Hạ Viện, ông Nguyễn Bá Cẩn đã thể hiện khả năng lãnh đạo qua cách làm việc cần mẫn, linh động và khéo léo của mình. Dù ở địa vị nào, ông vẫn kiên trì với chính sách lấy công nhân và nông dân làm căn bản để tranh đấu cho tự do dân chủ.

Sau khi CS cưỡng chiếm miền Nam VN vào ngày 30/4/1975, ông tố cáo CS Bắc Việt đặt ách thống trị độc tài chuyên chế lên miền Nam VN, dùng chính sách kềm kẹp ngược đãi người dân hơn cả sự đô hộ của thực dân Pháp.

Ông cho mọi người biết sự thật để tranh đấu dành lại quyền tự chủ hợp pháp của mình. Đời này chưa được thì đời sau, hay đời sau nữa, phải làm sáng tỏ sự thật để cùng vùng lên đấu tranh giành lại độc lập, đưa đất nước đến Tự do, Dân chủ, Phú cường.

Trong thời gian tỵ nạn tại Hoa Kỳ, ông thường xuyên liên lạc với nhiều chiến hữu, từng đi đến nhiều nơi để gầy dựng những nhóm đấu tranh cho lý tưởng giành lại độc lập, tự do, dân chủ cho nước nhà. Khi thì ông ngấm ngầm yểm trợ các phong trào đấu tranh chống Cộng, khi thì công khai tham gia các việc làm có lợi cho Cộng đồng. Ông chưa bao giờ quên lý tưởng và con đường mình đã vạch ra để phụng sự Quốc gia Dân tộc.

Ông đưa ra việc đòi hỏi Liên Hiệp Quốc bắt buộc CSVN phải thi hành Hiệp Định Ba Lê mà CS Bắc Việt đã vi phạm khi cưỡng chiếm miền Nam VN.

Tháng 9 năm 2003, ông ra mắt sách “Đất Nước Tôi” tại San Jose. “Đất Nước Tôi” là tập Hồi ký Chính Trị nhằm vinh danh sự hy sinh cao cả của Quân, Dân, Cán, Chính VNCH, những người đã nằm xuống vì chính nghĩa bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam.

Sau đó, ông cùng một số cộng sự tâm huyết làm việc để hoàn tất hồ sơ “Thềm lục địa Việt Nam”. Vào ngày 11/5/2009, ông đã thay mặt chính phủ Việt Nam Cộng Hòa nộp hồ sơ này cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc để khẳng định chủ quyền VN tại biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, tố cáo Trung Cộng bất chấp luật pháp Quốc Tế lấn chiếm bờ biển VN.

Cựu Thủ tướng Nguyễn Bá Cẩn không bao giờ quên quê hương xứ sở. Hồi ký “Đất Nước Tôi” cùng với những bài viết trong các Đặc san Phan Thanh Giản – Đoàn Thị Điểm Cần Thơ đã thể hiện tấm lòng lưu luyến, gắn bó của ông đối với ruộng đồng, vườn tược và những người dân khốn khổ ở Đồng Bằng sông Cửu Long.

Mặc dù ông đã phải ngậm ngùi ra đi trong khi dân tộc tiếp tục bị đọa đày, và xã hội càng lúc càng bị băng hoại dưới sự cai trị độc tài của đảng CSVN. Ông không có cơ hội để nhìn thấy ngày CSVN sụp đổ, nhưng ý chí của ông đã và đang được thế hệ con cháu tiếp nối. Rất nhiều đồng bào trong và ngoài nước xót xa, thương tiếc ông, một nhà ái quốc, một vị Thủ tướng cuối cùng hợp Hiến và hợp Pháp của Việt Nam Cộng Hòa.

Và một điều chắc chắn trong tương lai gần, khi chế độ CSVN không còn tồn tại thì khắp nước VN sẽ nổi lên những con đường và trường học mang tên Nguyễn Bá Cẩn, một trong những người con lỗi lạc của miền Nam VN được ghi vào trang sử Việt.

You May Also Like