TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 06 tháng 08 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức, sẽ được Vân Khanh&Bá Cơ trình bày sau đây:

      DLSN06082021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 06 tháng 08 năm 2021

BA NGƯ DÂN QUẢNG NGÃI CHẾT Ở VỊNH BẮC BỘ NHƯNG CHƯA RÕ LÝ DO

Nhà cầm quyền huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào chiều thứ Năm 5/8 cho biết là 3 ngư dân huyện này đã thiệt mạng khi đánh cá trong vịnh Bắc bộ, tuy nhiên chưa rõ lý do tại sao.

Theo tường trình của nhà cầm quyền huyện Bình Sơn, chiếc tàu cá có 3 ngư dân tử nạn nói trên do ông Nguyễn Hồng 43 tuổi làm chủ nhân kiêm thuyền trưởng. Chiếc tàu rời bến Sa Kỳ vào ngày 30/6 để đến vịnh Bắc bộ, khi ấy trên tàu có 11 thuyền viên. Đến rạng sáng hôm qua, giới chức xã Bình Châu nhận được điện báo là 3 ngư dân qua đời khi đang đánh cá ở một vị trí cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 5 hải lý.

Cho đến chiều hôm qua, vẫn không nhận thêm tin tức gì về các nạn nhân, ngoài tên tuổi của họ, gồm Nguyễn Mạnh Truyền 34 tuổi, Võ Đình Thành 30 tuổi và Hồ Văn Trọng 36 tuổi, một ngư dân đến từ tỉnh Khánh Hòa. Hiện chiếc tàu cá đang trên đường trở về Bình Châu, mang theo 3 thi hài nói trên.

THÊM MỘT TRÒ TUYÊN TRUYỀN CỦA ĐẢNG CSVN BỊ LỘ TẨY

Một vụ cưỡng bách người dân đi lên tuyến đầu, nhưng dưới ngôn từ hoa mỹ là “đội tình nguyện”, vừa bị lật tẩy  sau khi một số sinh viên đại học Y dược Cần Thơ cho biết là nhà trường lập “đội tình nguyện đi chống dịch” và các sinh viên không có quyền từ chối tham gia.

Trong văn thư gửi đến các sinh viên năm thứ 4, ban giám hiệu đại học Y dược Cần Thơ yêu cầu các sinh viên này phải chọn lựa gia nhập một trong hai đội “Hỗ trợ tiêm vắc xin” hoặc “Truy vết xét nghiệm cộng đồng”. Khác với các lần trước, mẫu đơn lần này không còn dòng chữ “bạn có quyền từ chối tham gia”, có nghĩa là mọi sinh viên đều phải “tình nguyện lên đường”.

Một số sinh viên cho biết họ sở dĩ không đồng ý tham gia là vì lo lắng về sức khỏe hay sợ nhiễm dịch, nhưng không dám nói ra vì sợ bị đuổi học. Cần biết là truờng này đã huy động nhiều đợt sinh viên đi chống dịch ở tỉnh Vĩnh Long hay Cần Thơ trong mấy tháng qua.

HẢI PHÒNG MUỐN SÀI GÒN CHO MƯỢN 500 NGÀN LIỀU VẮC XIN TRUNG CỘNG

Trong một màn tuyên truyền mới nhằm khuyến khích người dân chấp nhận chích vắc xin Trung Cộng, nhà cầm quyền thành phố Hải Phòng đã gửi văn thư hỏa tốc đến bộ y tế và nhà cầm quyền Sài Gòn, nội dung “xin mượn” 500 ngàn liều Sinopham để “ưu tiên” chích ngừa cho giới công nhân và tài xế của Hải Phòng.

Trả lời chất vấn của báo chí vào hôm qua, trưởng ban tuyên giáo Hải Phòng cho biết đây là một trong các nỗ lực gia tăng chích ngừa cho dân chúng để chống dịch vì đến hôm nay Hải Phòng chỉ nhận được 150 liều vắc xin trong tổng số 3 triệu liều mà bộ y tế hứa hẹn cung cấp. Vị quan chức này nói thêm là Sài Gòn vừa được công ty Vạn Thịnh Phát hiến tặng 1 triệu liều Sinopham nhưng chưa xử dụng, vì thế Hải Phòng muốn mượn để chích ngừa cho giới tài xế và công nhân.

Cần biết là trong hai tuần qua, người dân Sài Gòn đã phản đối mạnh mẽ việc chích ngừa thuốc Sinopham của Tàu. Thậm chí là rất nhiều người đặt câu hỏi là tại sao giới lãnh đạo chích các loại thuốc như Pfizer hay AstraZeneca mà lại ép dân chích thuốc Tàu?

Chính vì thế, dư luận tỏ ra hoài nghi hành động của Hải Phòng chỉ là màn tuyên truyền nhằm trấn an người dân chớ lo ngại về vắc xin của Tàu.

NHẬT BẮT ĐƯỢC HUNG THỦ SÁT HẠI MỘT THANH NIÊN VIỆT

Cảnh sát Nhật vào chiều thứ Năm 5/8 đã bắt được tên hung thủ sát hại một thanh niên VN ở khu vực đi bộ ven sông ở quận Chuo, thành phố Osaka, vào tối thứ Hai 2/8 vừa qua.

Hung thủ là một thanh niên 26 tuổi có tên là Alberto, mang quốc tịch Dominica, vô nghề nghiệp và không có nơi cư trú nhất định. Sau khi gây án, hung thủ đã đào thoát nhưng bị bắt ở thị trấn Nishimari gần đó vào lúc 3 giời chiều hôm qua.

Theo cáo trạng của cảnh sát, Alberto đã hành hung tàn nhẫn một thanh niên VN 22 tuổi, đến từ Hải Phòng và có tên tắt là TTA. Sau đó hung thủ đã đạp nạn nhân xuống sông khiến nạn nhân tắt thở vào lúc 9 giờ đêm 2/8.

HOA KỲ VÀ INDONESIA MỞ CUỘC TẬP TRẬN LỚN CHƯA TỪNG CÓ

Bấp chấp đại dịch Vũ Hán đang hoành hành thảm khốc ở Indonesia, hàng ngàn binh sĩ nước này đã tham gia cuộc tập trận với Hoa Kỳ, bắt đầu từ ngày 1/8 đến ngày 14/8 ở 3 hòn đảo lớn là Sumatra, Kalimantan và Sulawesi.

Đây là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi hai nước ký kết hiệp ưóc quân sự. Hơn 2 ngàn binh sĩ Indonesia sẽ sát cánh tác chiến bên cạnh 1500 quân Mỹ trong cuộc tập trận mang tên Garudan Shield (Lá chắn Garudan), được tổ chức mỗi năm kể từ năm 2009. Chủ đề tập trận lần này là năng lực phòng vệ biển đảo, tập bắn đạn thật, phối hợp tác chiến với không quân và thực tập cứu thương.

Cần nhắc lại, trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Tư 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết là đà cùng người đồng nhiệm Indonesia, ông Retno Marsudi, mở cuộc đối thoại chiến lược lần đầu tiên ở Washington. Hai nước đã cam kết sẽ hợp tác trong nhiều lãnh vực, đặt biệt là quyền tự do hàng hải ở Biển Đông.

TRUNG CỘNG LẠI NỔI ĐIÊN VÌ MỸ BÁN THÊM VŨ KHÍ CHO ĐÀI LOAN

Vào hôm qua, Trung Cộng lại lớn tiếng tuyên bố sẽ trả đũa mạnh mẽ nước Mỹ sau khi Tổng thống Joe Biden đồng ý bán cho Đài Loan một lượng vũ khí và thiết bị quân sự có trị giá hơn 750 triệu Mỹ kim.

Đáng kể nhất trong số vũ khí này là 40 khẩu trọng pháo tự động M109, có tấm bắn rất xa, giúp quân đội Đài Loan có thể bắn chìm các tàu đổ bộ ở khoảng cách rất xa.

Cần biết đây là hợp đồng vũ khí đầu tiên mà ông Biden phê duyệt từ khi lên nắm ghế tổng thống vào đầu năm nay. Lượng vũ khí và thiết bị nói trên sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Đài Loan trong bối cảnh Trung Cộng liên tục gia tăng mức độ uy hiếp đối với đảo quốc này.

You May Also Like