BÀN NGANG TÁN DỌC: Chạy dịch như chạy giặc?

Virus Vũ Hán tấn công đợt 4 mức độ lây nhiễm lan nhanh, dân Sài Gòn bị phong tỏa. Ở  lại thì chết đói, bị khủng bố, ra đi thì bị ngăn sông cấm chợ. Bây giờ phải đi đâu?

      DLSN06082021bis BNTD

HD- Chào chị ML và anh TH.  Thưa anh chị, đặc biệt xin hỏi anh TH, anh có còn nhớ gì khi CS tràn vào Sài Gòn năm 1975 không? Tại lúc ấy HD còn quá nhỏ nên không nhớ gì!

 

TH- Dĩ nhiên là nhớ và nhớ rất rõ nữa chứ. Đó là người dân hoảng loạn tìm đường tháo chạy dù chưa biết chạy đi đâu. Người người, nhà nhà vội vã bỏ lại tất cả để chạy, chẳng khác gì người Bắc bỏ quê hương chạy vào Nam năm 1954 cả. Ừ mà sao anh HD lại nhắc lại lại biến cố đau thương ấy vậy?

 

HD- Vì những ngày qua người Sài Gòn cũng bỏ thành phố chạy tứ tán nên HD muốn có một cuộc so sánh ấy mà.

 

ML- Ý anh HD muốn so sánh cuộc chạy giặc năm 1975 khi cộng quân tiến vào Sài Gòn với cuộc chạy dịch khi con virus Vũ Hán tấn công vào thành phố thân yêu Sài Gòn. Trên hình thức có nhiều điểm giống nhau là cùng bỏ chạy, nhưng bên trong thì có nhiều khác biệt.

 

HD- HD thấy từng đoàn người, lên đến hàng ngàn, có thể hàng vạn, bồng bế nhau từ Sài Gòn tỏa đi nhiều hướng. Ngoài những đoàn dài xe máy, người ta còn thấy cả những gia đình đi bằng xe đạp, thậm chí là đi bộ nữa. Tất cả đều là người nghèo, những con người cần lao từ mọi miền đã đổ về Sài Gòn, tìm một công việc để dựng cuộc đời, hoặc để kiếm chút ít tiền gửi cho cha mẹ ở quê. Họ cố vượt qua hàng trăm có thể cả ngàn cây số trong cuộc hành trình khốn khổ này, nên HD không hiểu nổi tại sao!

 

TH- Quả thật đây là một sự kiện đau đớn cho người dân xứ mình. Anh chị so sánh “chạy dịch như chạy giặc” để dối lại với câu nói của ông thủ tường CSVN năm ngoài “chống dịch như chống giặc” cũng rất có lý đấy. Dịch Covid 19 đến từ Vũ Hán bên Tàu, nay biến thành giặc cũng là chuyện dễ hiểu. Nhưng còn thứ giặc biến thể khác, nguy hiểm hơn cả biến thể Delta hay Lambda gì đấy, đó là giặc quan liêu, cửa quyền, phân biệt đối xử, lợi dụng dịch bệnh để hành hạ ức hiếp dân ngheo, thi hành chỉ thị 16 thì ít mà lạm dụng để làm giàu bất chính, bóc lột người nghèo thì nhiều, khiến cho người dân phải trốn chạy như chúng ta đã thấy trong mấy tuần qua.

 

ML- ML nghĩ rằng lý do người dân phải bỏ Sài Gòn, vì không còn tin tưởng vào cách “chống dịch như chống giặc” của nhà nước, và người dân cũng không còn đủ sức để cầm cự lâu hơn khi đã bị mất việc, không còn gì để sống tiếp ngày mai. Lại sợ bị chích thuốc chủng của Tàu, khiến “lợn lành hóa ra lợn què” như bà con ngoài Bắc hay nói, nên thà về quê may ra kiếm được con cua con còng, ngọn rau trái bí để sống qua ngày, chứ còn ở lại thành phố, tối ngày bị công an cảnh sát tìm đủ cách hành hạ thì chịu sao nổi.

 

HD- Đúng vậy, ở lại thành phố không ai tiếp cứu, ngồi trong nhà thì chết đói, ra khỏi cửa thì bị phạt hàng triệu đồng. Khi người dân rời bỏ thành phố, vội vã thoát đi, mệt mỏi tả tơi, người già, trẻ em, kể cả những hài nhi mới 11 ngày tuổi, nằm la liệt bên vệ đường. Làm sao cảnh tượng ấy lại xảy ra hôm nay được, khi nhà cầm quyền vẫn huyênh hoang khoe khoang thành tích rằng “đất nước ta có bao giờ được như thế này”. Than ôi, nói không biết ngượng. Thật là hết biết!

 

TH- Cũng lấy lý do kiểm soát dịch bệnh, nhà nước ra lệnh phong tỏa Sài Gòn và nhiều tỉnh thành khác và từ đầu tháng 8/2021 họ cấm người dân rời khỏi nơi cư trú. Các tỉnh thành từ chối tiếp nhận người về. Những biện pháp hấp tấp, vá víu, tiền hậu bất nhất, tuyên truyền dối trá, bao che những sai trái, nói nhiều làm ít, nói một đàng làm một nẻo. Ngăn cấm những góp ý xây dựng, sợ bị vạch trần những xấu xa của đảng và nhà nước, cho thấy rõ khả năng ứng phó kém cỏi của một bộ máy quan liêu cửa quyền độc tài và tham nhũng của đảng CSVN. Đó là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị đát hôm nay.

 

ML- Người rời khỏi Sài Gòn đã vậy, người ở lại phải đối phó với muôn vàn khó khăn khác, nào là với tổ dân phố, tổ công tác, công an khu vực…. các quan chức lớn nhỏ đều ra mặt thị oai, “tao là luật, luật là tao” cứ thế là lập biên bản, là xử phạt vì vi phạm chỉ thị 15, 16, đủ kiểu đủ trò, chẳng cần biết đậu là tình đâu là lý nữa. Thật khổ!

 

HD- Có chuyện khôi hài là thay vì cứu chữa và ngăn chận thì lại truy tố cả người chẳng hiểu bị lây lan mầm bệnh từ đâu, nay lây sang người khác. Làm như người ấy sáng chế ra virus vậy. Anh chị nghe có được không?

 

ML- Ôi cái bệnh đổ thừa của CS thi anh còn lạ gì nữa. Cái gì thành công thì đều do đảng ta sáng suốt, cái gì thất bại đều do thế lực thù địch gây ra cả mà.

 

TH-  Bây giờ thì rõ ràng họ đã thất bại rồi, không còn quan tâm đến con số lây nhiễm nữa, mà chú ý đến số người chết mỗi ngày thôi. Những thông tin đáng tin cậy cho thấy khả năng chữa trị tại những bệnh viện công cũng như tư đã quá tải. Các trung tâm cách ly cũng không còn chỗ. Các phương tiện trị liệu như máy trợ thở cũng không đủ, phương tiện cấp cứu còn tệ hơn. Nay ngửa tay xin vaccine từ các đế quốc tư bản, trong ấy có HK là nước đã rất hào phóng với VN. Nhưng nhận bố thí mà vẫn tuyên truyền chống đế quốc Mỹ và ôm chân TQ mới là chuyện lố bịch hết chỗ nói.

 

HD- Trong khi tiền mua thuốc chủng thì đem đầu tư kiếm lời, không phân phối cứu trợ người nghèo, mà có cứu trợ thì lại ưu tiên cho bà con họ hàng đảng viên trước, để dân nghèo chết đói.

 

ML- Ôi càng nòi đến thì lại càng buồn, chỉ khi nào cái đảng CS nó chết đi thì người dân mình mới sống an vui được.

 

TH- Chị nói đúng, ai cũng mong như thế. Thôi để lần tới nói tiếp.

 

HD….

You May Also Like