Tin Tức : Thứ Năm, ngày 05/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Vân Khanh Miên Dương trình bày sau đây:

      DLSN05082021bis TT

Tin Tức  : Thứ Năm, ngày 05/08/2021

1) TƯỚNG CÔNG AN NGUYỄN DUY LINH VÀ ĐỒNG BỌN BỊ TRUY TỐ TỘI “HỐI LỘ”.

Ngày 3/8, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố tội “đưa hối lộ” đối với Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”), tội “môi giới hối lộ” đối với Hồ Hữu Hòa và Nguyễn Duy Linh bị truy tố tội “nhận hối lộ”.

Xin nhắc lại, Vũ “nhôm”- nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 bị bắt năm 2017 để điều tra về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước và những phạm pháp khác liên quan đến đất đai, bất động sản.

Trước khi bị bắt, Vũ “nhôm” đã nhờ Hồ Hữu Hòa là thầy phong thủy, tiếp xúc với Nguyễn Duy Linh, nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo để chạy tội. Ngày 16/6/2021, Nguyễn Duy Linh bị bắt để điều tra tội “nhận hối lộ”. Số tiền đưa và nhận hối lộ là 5 tỉ đồng, tương đương 212 ngàn Mỹ kim.

Ngoài ra, còn nhiều quan chức cao cấp khác bị bắt trong vụ án Vũ “nhôm”, kết quả của những thanh trừng, đấu đá nội bộ trong đảng cộng sản hơn là việc thực thi công lý.

2)VIỆT NAM MUA 50 TRIỆU LIỀU PFIZER. MỸ TẶNG 77 TỦ LẠNH BẢO QUẢN VACCINE

Việt Nam được cho là đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa. Bộ Y tế loan tin từ nay đến cuối năm, 50 triệu liều vaccine này sẽ cập bến VN.

Tính đến ngày 4/8, Việt Nam đã nhận hơn 17,6 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, nhưng mới tiêm chủng được khoảng 7,3 triệu liều. Theo thông tin từ USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ), dự kiến 77 tủ lạnh bảo quản vaccine sẽ đến Việt Nam. Đây là quà tặng được Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2021 vừa qua.

Việt Nam được cho là đã ký hợp đồng mua 31 triệu liều vaccine Pfizer và đang làm thủ tục mua thêm 20 triệu liều nữa.

Trong một diễn biến khác, UBND TP. Hải Phòng ngày 4/8 đã ra thông báo sẽ tiêm vaccine Sinopharm của Tàu cộng cho 3 nhóm ưu tiên.

Nhóm ưu tiên số 1 là các tài xế, phụ xe đường dài. Nhóm số 2 là công nhân đang làm việc tại các doanh nghiệp của Tàu cộng và tại các khu, cụm công nghiệp. Nhóm thứ 3 là người dân tình nguyện được tiêm.

Sinopharm ban đầu được nhà cầm quyền chỉ định tiêm cho người dân Sài Gòn. Tuy nhiên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của dân chúng, nay được quyết định sẽ sử dụng tiêm cho người dân Hải Phòng.

 

3) ĐẮK LẮK: HAI NGƯỜI DÂN BỊ TRUY TỐ ĐIỀU 331.

VKSND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã ra bản cáo trạng truy tố ông Y Bi Mlô (sinh năm 1969, trú tại xã Cư Ni, huyện Ea Kar) và anh Trần Minh Chí (sinh năm 1993, trú tại xã Thanh Điền, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) theo điều 331-BLHS năm 2015. Cả hai bị cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, một tội danh mơ hồ, tự tiện vẫn luôn được nhà cầm quyền sử dụng nhằm tấn công, bỏ tù các tiếng nói bất đồng chính kiến.

Báo chí lề đảng mô tả “hành vi phạm tội” của ông Y Bi Mlô và anh Trần Minh Trí là đã dùng các tài khoản fb để “bôi xấu hình ảnh, uy tín, danh dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, và “khi Y Bi Mlô đăng bài, hình ảnh lên thì Chí vào like, tham gia bình luận…”. Tuy nhiên cho đến nay, luật pháp Việt Nam vẫn chưa định nghĩa được thế nào là “bôi xấu hình ảnh, uy tín, danh dự của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước”.

Không những làm thay công việc của tòa án là kết tội nạn nhân, trong bản tin này, cánh phóng viên “lề đảng” đã không ngần ngại mô tả cuộc sống riêng tư của ông Mlô và anh Trí theo kiểu tấn công cá nhân.

You May Also Like