Tin Tức : Thứ Tư, ngày 04/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN04082021bis TT

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 04/08/2021

1) THÀNH HỒ TẠM NGƯNG CHÍCH THUỐC CHỦNG NGỪA CỦA TÀU CHO DÂN CHÚNG.

Trong cuộc họp báo vào sáng 3/8, phó Chủ tịch Thành Hồ Dương Anh Đức khẳng định, thành phố sẽ chưa tiến hành việc chích thuốc chủng ngừa Sinopharm do Tàu cộng sản xuất. Lý do là loại thuốc này đang chờ Bộ Y tế “thẩm định”. Ông Đức cho hay, việc chích ngừa là hoàn toàn miễn phí và hoàn toàn tự nguyện.

Nhiều người khẳng định rằng chính những áp lực dư luận mấy ngày qua đã khiến giới chức thành Hồ phải đưa ra quyết định trên. Xin nhắc lại, hôm 30/7, chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã tuyên bố: “đội ngũ y tế sẽ tới tận nhà từng người dân để phục vụ chích ngừa”. Nhiều thông tin bị lộ ra ngoài cho thấy việc Sinopharm sẽ được sử dụng trong việc chích ngừa cho dân chúng. Song song với việc này là chiến dịch truyền thông được tung ra nhằm định hướng và dẫn dắt dư luận. Tuy nhiên, chính những quyết định khuất tất, thái độ thất thường, bất nhất của giới chức thành Hồ ít nhiều đang tạo nên sự cảnh giác cần thiết trong dân chúng. Thực tế đã khẳng định sự lên tiếng của người dân luôn có giá trị trong việc chống lại tội ác của nhà cầm quyền.

2) SÀI GÒN TIẾP TỤC BỊ GIỚI NGHIÊM.

Nhà cầm quyền tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa đối với 19 tỉnh và thành phố ở miền Nam, bắt đầu từ ngày 2/8/2021. Riêng Sài Gòn, lệnh giới nghiêm vẫn được duy trì, tức là kể từ sau 18 giờ, người dân không được ra đường. Dù đã áp dụng mọi biện pháp cứng rắn, kể cả bắt người dân phải ở trong nhà nhưng các trường hợp bị nhiễm cúm Tàu vẫn tăng hàng ngày, đặc biệt là tại Sài Gòn.

Kể từ ngày 27/4 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay, Việt Nam đã có 166 ngàn 296 người bị nhiễm. Theo tin từ Bộ Y tế, riêng ngày 3/8, số người nhiễm cúm Tàu trong cả nước lên tới 8 ngàn 429, nhiều nhất là Sài Gòn chiếm 4 ngàn 171 người.

Cùng với lệnh giới nghiêm và các biện pháp trói buộc dân chúng là những tuyên bố được lặp đi lặp lại nhiều lần của lãnh đạo cộng sản về việc chăm lo, trợ giúp lương thực, thực phẩm cho dân chúng, đặc biệt là người nghèo. Thực tế cho thấy điều hoàn toàn ngược lại mà điển hình là cuộc di dân, tháo chạy khỏi Sài Gòn của dân nghèo đã gây rúng động công luận trong những ngày qua.

3) BỘ Y TẾ KHUYẾN KHÍCH TIÊM THUỐC CHỦNG NGỪA ĐANG THỬ NGHIỆM DO VN TỰ SẢN XUẤT.

“Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc chích ngừa Nano Covax để mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của thuốc chủng ngừa”, đó là lời phản hồi của lãnh đạo Bộ này về đề nghị chích thuốc chích ngừa của hai tỉnh Bình Dương và Khánh Hòa.

Hiện tại, Khánh Hoà và Bình Dương là 2 tỉnh đầu tiên xin tham gia thử nghiệm Nano Covax với số lượng lớn. Số người tỉnh Bình Dương muốn đưa ra thử nghiệm là 200 ngàn người, hầu hết là công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1 triệu 2 người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh. Theo thống kê, hiện số người bị nhiễm tại tỉnh này là hơn 18 ngàn người. Lãnh đạo Bộ Y tế nói rằng việc chích ngừa cần “bảo đảm khoa học và đúng quy trình”. Ngoài Bình Dương, Khánh Hòa còn có Đồng Tháp cũng muốn đưa dân vào tham gia cuộc thử nghiệm.

Nano Covax là loại thuốc chích ngừa do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen của Việt Nam sản xuất và đang trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, với trình độ khoa học kém cỏi như Việt Nam, không có cơ sở nào bảo đảm loại thuốc này sẽ có khả năng ngăn ngừa dịch hoặc không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người được chích.

Quyết định cho hàng trăm ngàn người chích loại thuốc đang trong giai đoạn thử nghiệm một lần nữa cho thấy sự coi thường sinh mạng dân chúng của nhà cầm quyền Việt cộng.

4) VN TRỞ THÀNH XƯỞNG SẢN XUẤT QUẦN ÁO LỚN THỨ NHÌ THẾ GIỚI.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), VN đã vượt  mặt Bangladesh để trở thành quốc gia xuất cảng quần áo lớn thứ nhì thế giới. Điều này có nghĩa là Việt Nam chỉ đứng sau Tàu cộng về số lượng hàng hóa xuất cảng ra thế giới.

Theo số liệu của WTO, trong năm 2020, lượng quần áo xuất cảng của VN đã tăng hơn 6% với tổng kim ngạch là 29 tỷ Mỹ kim.

Do ảnh hưởng của đại dịch cúm Vũ Hán, nhiều cơ sở may mặc của Bangladesh bị các cty Tây Âu hủy bỏ hợp đồng và phải đóng cửa. Điều này giải thích việc xuất cảng mặt hàng này của Bangladesh bị tụt hạng.

Trong khi đó VN lại gia tăng sản xuất nhờ đa dạng hóa mẫu mã, đặc biệt là ở các loại quần áo cao cấp và trung bình.

Tuy nhiên VN vẫn khó đuổi kịp Tàu cộng vì trong năm 2020, nước này đã chiếm hơn 32% thị trường thế giới với tổng kim ngạch 142 tỷ Mỹ kim, tức gấp 5 lần so với VN.

You May Also Like