TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 03/08/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Thiên An.

      DLSN03082021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 03/08/2021

1) TÍNH MẠNG TNLT TRẦN HUỲNH DUY THỨC BỊ ĐE DỌA SAU NHIỀU NGÀY TUYỆT THỰC

Trong cuộc gọi điện thoại kéo dài 5 phút về cho gia đình hôm 30/7, ông Trần Huỳnh Duy Thức cho hay tính mạng ông đang ở “mấp mé cõi chết”. Trần Huỳnh Duy Thức, một trong những TNLT nổi tiếng can trường đã trải qua hơn 130 ngày tuyệt thực trong nhà tù Trại 6- Nghệ An. Đây là cuộc tuyệt thực kéo dài nhất của nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng này nhằm phản đối bản án bất công mà nhà cầm quyền đã áp đặt cho ông. Ông Thức bị bắt năm 2009 cùng với các nhà hoạt động khác là Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung. Ông Thức nhận bản án 16 năm tù giam với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, mức án cao nhất dành cho một nhà hoạt động nhân quyền thời điểm hơn 10 năm trước.

Được biết, ngày 2/7, đám cai tù đã vào phòng giam để thuyết phục ông Thức ngưng tuyệt thực nhưng ông từ chối. Ông sẽ tiếp tục tuyệt thực vì chỉ còn cách “giải thoát” hoặc “siêu thoát” như tuyên bố của ông được truyền đạt lại cho gia đình trong cuộc điện thoại về nhà.

2)  HÀNG LOẠT SIÊU THỊ Ở HÀ NỘI PHẢI ĐÓNG CỬA VÌ NHIỀU NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN

Hơn 20 siêu thị ở Hà Nội đã nhận lệnh đóng cửa sau khi xuất hiện nhiều người nhiễm liên quan đến công ty cung ứng thực phẩm Thanh Nga.

Trong khi đó số người nhiễm tại thành phố này cũng bắt đầu tăng nhanh, với 98 người được ghi nhận vào hôm qua, trong đó có 70  là lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến tối thứ Hai 2/8, Hà Nội đã có hơn 1300 người nhiễm trong đợt dịch thứ 4. Đặc biệt là kể từ khi áp dụng lệnh phong tỏa thành phố vào ngày 24/7, chỉ trong vòng 10 ngày, Hà Nội đã có thêm 561 người nhiễm mới.

3) VIỆT NAM NGỪNG PHUN HÓA CHẤT DIỆT KHUẨN ĐƯỜNG PHỐ

Sáng 2-8, Bộ Y tế ra công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố không phun hóa chất khử khuẩn diệt SARS-CoV-2 ngoài trời, vào người. Tuy nhiên, vẫn duy trì việc phun trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân Covid-19 tại cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đường phố, vỉa hè không phải là nơi chứa virus SARS-CoV-2. Việc phun hóa chất diệt khuẩn ở ngoài trời không được WHO, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo do kém hiệu quả, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng và gây hại đến môi trường.

Trước đó, chính phủ đã điều động quân đội mở một chiến dịch khử trùng toàn bộ nội thành Sài Gòn, Hà Nội và một số địa phương khác, bất chấp sự khuyến cáo của các chuyên gia và sự phản đối của người dân. Ngoài các tác hại đã nêu trên, việc phun hóa chất khử khuẩn cũng bị chỉ trích là gây lãng phí ngân sách, trong bối cảnh nhiều người dân chịu cảnh đói kém.

4)  ĐẠI DỊCH VŨ HÁN TÁI BỘC PHÁT Ở HOA LỤC

Hàng loạt thành phố tại Hoa Lục lại bị phong tỏa để ngăn chận đà lây lan của biến thể Delta, kể cả tại thành phố Vũ Hán, nơi xuất phát đại dịch Covid-19 gây thiệt mạng cho gần 4 triệu rưởi người trên thế giới trong vòng 20 tháng qua.

Cần biết là kể từ khi thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, ghi nhận các người biến thể Delta đầu tiên vào ngày 20/7, dịch này bắt đầu lan ra 20 tỉnh thành ở Hoa Lục. Tính đến tối thứ Hai 2/8, hơn 400 người nhiễm được ghi nhận ở 20 địa phương, trong đó có 7 người ở thành phố Vũ Hán.

Tại thủ đô Bắc Kinh, ngoài lệnh cấm đi lại, nhà cầm quyền đã mở chiến dịch xét nghiệm hàng triệu người. Tại tình Hồ Nam, nơi xuất hiện ổ dịch ở thắng cảnh Trương Gia Giới, nhà cầm quyền đã quyết định phong tỏa thành phố Chu Châu với hơn 1 triệu cư dân bị cấm đi lại trong vòng 3 ngày để chờ xét nghiệm. Hàng loạt nhà máy tại tỉnh Giang Tô cũng nhận lệnh đóng cửa để chận dịch.

You May Also Like