Bình Luận: Sách Lược Chủng Ngừa Đại Dịch Vũ Hán Tại Việt Nam

Kính thưa quý thính giả, sách lược phòng chống đại dịch Vũ Hán cần phải căn cứ trên sự cố vấn phi chính trị của các chuyên gia, cũng như mang tính công khai và công bằng. Đảng CSVN với tham nhũng và bè phái tràn lan đã thất bại hoàn toàn trong sách lược này.  Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình luận của Ls. Đào Tăng Dực với tựa đề: “Sách Lược Chủng Ngừa Đại Dịch Vũ Hán Tại Việt Nam”_ sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

      DLSN02082021bis BL

Sách Lược Chủng Ngừa Đại Dịch Vũ Hán Tại Việt Nam

Ls. Đào Tăng Dực

Đại dịch Vũ Hán, phát xuất từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc là một loại dịch bệnh của thế kỷ và gây tang tóc cũng như thiệt hại kinh tế trầm trọng cho nhân loại.

Các quốc gia phát triển tại Bắc Mỹ và Tây Âu bị thiệt hại nặng nề về nhân mạng cũng như kinh tế vì sách lược phòng chống thiếu hiệu năng, trừ một vài quốc gia may mắn như Úc, Tân Tây Lan, Đài Loan, Nhật Bổn và Nam Hàn.

Một số quốc gia ít phát triển hơn tại Nam Mỹ như Brazil, hoặc Ấn Độ tại Nam Á và Indonesia thì tình trạng ngày càng tệ hại.

Trong khi đó, các quốc gia kém phát triển hơn tại Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan bị ít ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên tình trạng đã trở nên rất tệ hại các ngày gần đây.

Một điểm chung quan trọng tại các quốc gia tiền tiến là các chính phủ đều nâng cấp vai trò của các chuyên gia về y khoa (medicine) và bệnh truyền nhiễm (infectious disease).

Tại Hoa Kỳ thì có CDC tức Centre for Disease Control and Prevention và các cơ quan chuyên nghiệp khác.

Hoa Kỳ sản xuất và sử dụng nhiều loại thuốc khác nhau: Pfizer, Moderna và Johson & Johnson.

Tại Úc thì ngoài Cơ quan quản lý dược phẩm độc lập của Úc, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Điều trị (TGA, Therapeutic Goods Administration) với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để xem xét các vắc-xin COVID-19. Họ sẽ chỉ chấp thuận các vắc-xin nào an toàn và công hiệu.

Thêm vào đó chính phủ liên bang còn thành lập một ủy ban đặc nhiệm (Team) gồm những chuyên gia hàng đầu để cố vấn cho chính phủ một cách khách quan khoa học.

Với hệ thống chích ngừa miễn phí và toàn diện, tuy bị dịch nặng, nhưng các quốc gia phát triển đã bắt đầu vượt trên các trở lực, từng bước khống chế đại dịch để trở lại sinh hoạt bình thường.

Hầu như các quốc gia gần đây đều ý thức rằng, chích ngừa (preventive vaccination) và sau đó là hoàn chỉnh thuốc trị bệnh (cure medication) mới là phương thức chống dịch hữu hiệu, không phải là các biện pháp phòng bệnh như khẩu trang (facial masks) hoặc giãn cách xã hội (social distancing).

Trên Website của Bộ Y Tế Úc Đại Lợi có thông tin đầy đủ về phân loại thứ tự ưu tiên chủng ngừa, căn cứ trên nghề nghiệp, tuổi tác và lịch sử bệnh lý khách quan, áp dụng công khai và công bằng cho mọi công dân từ nguyên thủ quốc gia cho đến một công nhân bình thường.

Theo thông báo của COVAX là cơ quan quốc tế phụ trách chủng ngừa cộng tác với Tổ Chức Y Tế Thế Giới, thì Việt Nam sẽ được nhận vắc xin COVID 19 từ 4.886.400 liều đến 8.253.600 liều.

Các quốc gia viện trợ thuốc hàng đầu cho Việt Nam là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc. Úc cam kết viện trợ $40 triệu Úc Kim mua thuốc. Liên Hiệp Âu Châu cũng hứa giúp đỡ.

Đảng CSVN cần phải học hỏi từ các quốc gia dân chủ chân chính và đưa ra quyết sách chống lại đại dịch như sau:

Đảng CSVN phải ý thức rằng tư tưởng Mác-Lê và học tập theo gương đạo đức Hồ Chí Minh sẽ không chống lại dịch hiệu quả. Đây là một vấn đề thuần túy y khoa. Trước hết, phải thành lập một hội đồng y khoa để cố vấn cho chính phủ phương thức khoa học để phòng dịch và chống dịch.

Dân Việt phần lớn, qua sự quản trị kinh tế yếu kém của đảng sau nhiều thập niên, còn rất nghèo vì kinh tế thua xa các con rồng châu Á khác như Nam Hàn, Singapore, Đài Loan. Thay vì kêu gọi dân chúng đóng góp quỹ mua thuốc chống dịch và chính phủ mua thuốc với giá rẻ sau đó bán lại cho dân với giá cắt cổ, thì phải chích thuốc miễn phí cho người dân.

Chính phủ phải công bố thứ tự ưu tiên các thành phần dân chúng được chích ngừa như tại Hoa Kỳ, Úc Đại Lợi hoặc các quốc gia dân chủ khác. Tránh tình trạng ưu tiên cho các đảng viên CS và thân nhân các đảng viên này.

Phải phát tán rộng rãi các thông tin cập nhật nhất về công dụng, ưu và khuyết điểm của từng loại thuốc sử dụng từ Moderna, Pfizer, AstraZeneca đến các loại thuốc của Nga và Trung Quốc như Sputnik V, Sinovax, Sinopharm.

Bạch hóa công khai và công bằng trong sách lược chống Đại Dịch Vũ Hán qua những sự kiện biểu tượng như Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chích thuốc gì? Lúc nào? Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ, các vị bộ trưởng, các dân biểu quốc hội cũng như thế.

Tại Úc Thủ tướng Scott Morrison chích AstraZeneca thay vì Pfizer, tại Anh TT Boris Johnson cũng vậy, tại Hoa Kỳ TT Joe Biden chích Pfizer.

Các lãnh đạo cấp trung ương và tại các địa phương liên hệ, với các cố vấn y khoa đồng xuất hiện, cần phải tường trình với dân chúng mỗi ngày, trả lời các câu hỏi báo chí.

Vì báo chí tại Việt Nam chỉ là công cụ và cò mồi cho đảng CSVN, nên cần phải mời báo chí ngoại quốc tham dự hầu đem lại tính khách quan. Lãnh đạo và cố vấn cần phải trả lời thỏa đáng các câu hỏi của báo chí ngoại quốc này.

Tóm lại, cần phải có 4 yếu tố quan trọng trong sách lược chống Đại Dịch Vũ Hán tại Việt Nam:

Nâng cao vai trò của các chuyên gia y tế;

Minh bạch và công khai;

Công bằng giữa các thành phần xã hội, bất kể giới tính, giàu nghèo hoặc có liên hệ đến đảng CSVN hay không;

Chi phí phải là một thành phần cấu tạo của ngân sách nhà nước và hoàn toàn miễn phí cho người dân.

Các yếu tố trên sẽ đem lại hiệu quả cho sách lược chống Đại Dịch Vũ Hán và tránh thiệt hại nhân mạng và kinh tế cho người dân./.

You May Also Like