Câu Chuyện Thời Sự: Tường trình về một số hành vi tội ác của công an CSVN trong thời gian Sài Gòn bị phong tỏa

Thưa quý thính giả, suốt hơn một năm qua, trong lúc các nước tiên tiến khổ sở đối phó với đại dịch Vũ Hán, thì tại VN lúc đó dịch này chưa bùng phát mạnh.  Các chính phủ trên thế giới như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Canada cực lực hỗ trợ tài chánh, cung cấp vắc xin và khuyến khích người dân nước họ chích ngừa miễn phí qua mọi hình thức.  Thế nhưng tại VN, gần đây khi dịch bệnh bùng phát mạnh, nhà cầm quyền CSVN đã không giúp đỡ tài chánh cho người dân, trái lại còn bắt dân phải góp tiền mua vắc xin.  Kể từ ngày 9/7, khi bạo quyền bắt đầu áp dụng chỉ thị 16, công an thành Hồ đã lộ rõ bản chất “ác với dân”. Sau đây, mời quý thính giả nghe Khánh Ngọc tường trình về một số chứng cớ thực tế do chính người dân ghi lại…

      DLSN19072021bis Tuong trinh

ĐIỂM QUA MỘT SỐ HÀNH VI TỘI ÁC CỦA CÔNG AN TRONG THỜI GIAN SÀI GÒN BỊ PHONG TỎA

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh tại Sài Gòn vào cuối tháng tư, nhiều người đã phê phán, chỉ trích về sự yếu kém trong cách phòng chống và đối phó với covid -19 của nhà cầm quyền. Cho đến thời điểm này, thực tế đã chứng minh cách chống dịch của đảng cộng sản là sai lầm. Các ca nhiễm mới tăng lên mỗi ngày, bệnh viện và hệ thống y tế bị quá tải. Người dân không chỉ lo lắng về dịch bệnh mà phải đối mặt với những khó khăn, tai họa do chính nhà cầm quyền tạo ra.

Thay vì giúp đỡ, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, nhà cầm quyền còn lùa quân đi khắp các ngõ ngách, dùng chiêu bài “xử phạt” để vơ vét, trấn lột tiền bạc của dân chúng. “Thậm chí, có địa phương còn tự đề ra “chỉ tiêu xử phạt” cho cấp dưới thi hành, hầu có tiền để chia chác cho nhau. Chỉ sau 8 ngày áp dụng lệnh phong toả toàn thành phố, đã có hàng ngàn người dân bị phạt tiền với lý do vi phạm “Chỉ thị 16”. Số tiền phạt mà quan chức Thành Hồ thu về lên tới 15 tỉ đồng”

Chúng tôi xin ghi lại một số sự kiện “xử phạt” dưới đây để giúp quý thính giả hình dung được phần nào đời sống khổ cực mà người dân Sài Gòn đang đối mặt. Những sự kiện này được chính người dân ghi lại và đưa lên mạng, tức là hoàn toàn đáng tin cậy. Tuy nhiên, do thời lượng phát sóng có hạn, chúng tôi chỉ có thể đăng một clip và diễn giải các sự kiện để phù hợp với chương trình.

-Mồng 9/7, ngày đầu tiên Thành Hồ áp dụng Chỉ thị 16 được đánh dấu bằng vụ bắt bớ cả 4 người trong một gia đình nghèo thuộc quận Bình Tân. Vợ chồng ông Vũ và hai người con chưa đủ tuổi thành niên đang đối mặt với án tù bởi hành vi ban đầu là “vi phạm quy định phòng chống dịch. Do cuộc sống quá khó khăn nên vợ chồng ông Vũ chở xe rau ra đường bán. Lực lượng chức năng gồm công an, dân phòng và trật tự đô thị đã kéo đến xử phạt và yêu cầu ông bà Vũ về đồn làm việc. Mặc dù ông Vũ đã “xin tha” và hứa không tái phạm nhưng đám người của nhà nước nhất quyết đòi trừng trị ông. Tiếc số rau, ông Vũ lên xe, nổ máy nhưng bị đám công an chặn lại. Hình ảnh ghi lại từ bên đường cho thấy vợ chồng ông Vũ và hai người con đều bị đánh. Sau đó cả nhà bị bắt đi cùng với chiếc xe gắn máy chở rau.

Được biết, người ghi lại hình ảnh trên là em ông Vũ. Ngoài cáo buộc vi phạm Chỉ thị 16, cả gia đình ông Vũ có thể phải đối mặt với án tù vì cáo buộc “chống người thi hành công vụ” hoặc một tội danh nào đó do chính cơ quan chức năng gán cho.

-Một người đàn ông bị một nhóm người mặc trang phục công an, dân phòng quật ngã xuống đường chỉ vì không đeo khẩu trang. Hình ảnh ghi lại cho thấy người đàn ông bị lực lượng chức năng kẹp cổ, bẻ tay quặt ra sau, bị ngồi lên người, bị chất vấn tại sao ra đường nhưng không cho nạn nhân được trình bày. Đám người này liên tục chửi bới, mắng mỏ nạn nhân, trong đó có một phụ nữ cầm loa đứng chỉ đạo vụ trấn áp.

-Hình ảnh từ camera gia đình ghi lại cảnh một nhóm công an, dân phòng xông vào nhà dân để xử phạt chỉ vì gia đình này bày sạp bán rau cho những người hàng xóm xung quanh ngay trước cửa. Hình ảnh cho thấy cả gia đình gồm hai vợ chồng và người con trai đều đang đeo khẩu trang. Đám công an xông vào nhà, kéo đứt tấm dây mà chủ nhà dùng để làm rào chắn với khách, xịt dung dịch gì đó vào mặt người con trai. Sau đó là hình ảnh bà chủ nhà bị hai tên dân phòng lôi xềnh xệch từ trong nhà, kéo lê trên đường, rồi tống bà lên xe cùng với tất cả số rau củ quả tại quầy. Sau khi hình ảnh này được tung lên mạng, công an phường Tam Bình (nay thuộc thành phố Thủ Đức) đã gửi giấy mời cho chủ nhà là anh Bùi Văn Khải lên làm việc, bắt đóng tiền phạt đồng thời yêu cầu anh gỡ clip đã đăng tải trên trang cá nhân.

Một người phụ nữ mang bầu nghe tiếng gọi, vừa ra mở cửa cho khách thì bị công an xông tới đòi phạt vì không đeo khẩu trang. Clip ghi lại hình ảnh người chồng vừa khóc vừa phân bua, rằng vợ chồng anh đang ở trong nhà, nghe tiếng gọi thì ra mở cửa xem là ai nên không kịp đeo khẩu trang. Đám công an đứng trước cửa, tay lăm lăm biên bản xử phạt, chìa ra trước mặt yêu cầu chủ nhà ký tên. Người đàn ông quỳ lạy, bất lực, than khóc: “Tôi quỳ lạy mấy anh. Dân tình khổ lắm rồi mấy anh ơi. Gia đình tôi không còn cái gì để ăn. Nhà nước ơi cứu dân đi”.

-Người đàn ông bị đi cách ly tập trung tại một khu chung cư mới xây miêu tả về tình trạng anh ta và những người khác gặp phải. Khu chung cư chưa hoàn thiện nên không có nước sinh hoạt, không có quạt điện và không thể ngủ vì quá nóng bức. Mỗi người được phát cho một chiếc ghế bố để nằm. Không thuốc men, không người chăm sóc. Có người sốt đến 40 độ nhưng không thể gọi bác sĩ. Bệnh nhân đi ra khỏi phòng bị chặn lại. Người này còn phàn nàn về tình trạng phân biệt đối xử. Bệnh nhân khi tiếp xúc với bảo vệ hoặc nhân viên y tế phải giữ khoảng cách 3 mét và úp mặt vào tường mới được nói.

-Người dân ở hẻm 197, ấp 4, xã Phước Lộc, Nhà Bè, Sài Gòn phản ánh các hộ nghèo ở đây không nhận được tiền hỗ trợ Covid -19 như cam kết của chính phủ. Người dân phẫn nộ vì những người bán vé số, lượm ve chai, móc hầm cầu, lao động tự do không nhận được đồng nào trong khi vợ của Trưởng ấp được lãnh tiền đầu tiên. Video ghi lại cảnh người phụ nữ đội nón lá, mặc bồ đồ màu xanh mà người dân cho biết đó là vợ Trưởng ấp, đang ký giấy sau đó lãnh tiền đi về. Nhiều lời nói bức xúc, phẫn nộ của người dân được đoạn video ghi lại: “Vợ trưởng ấp là bà nội”, “Ghi giấy tờ lấy danh sách cho đã rồi không được đồng nào” ; “người ta đi móc hầm cầu, khổ sở, cả tháng nay không có gì ăn mà có một triệu rưỡi cũng đớp mất” ;“tại sao nhà nước nói chỉ thị như vậy như vậy thì lên tivi nhận là đúng rồi”; “ở đây có 9 hộ được nhận nhưng tôi không đồng tình với 9 hộ đó”. ..

Người dân ở đây cho biết họ đã bị nhốt 21 ngày do lệnh phong tỏa và suốt thời gian đó, họ sống nhờ sự giúp đỡ của các nhóm thiện nguyện, hoàn toàn không nhận được sự hỗ trợ nào từ chính quyền địa phương.

Điều kiện để nhận được hỗ trợ là người dân phải có hợp đồng lao động. Tuy nhiên, các công việc như phu hồ, bán rau, bán hàng rong, bán vé số, bơm xe đạp, đi giúp việc, móc hầm cầu, bới rác v.v… thì không thể có hợp đồng lao động. Vì vậy, gói hỗ trợ của nhà nước chỉ vẽ ra cho có, mục đích là mị dân và tạo cơ hội cho quan chức vơ vét, tham nhũng.

You May Also Like