Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật, ngày 18 tháng 7 năm 2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN18072021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Thưa anh HD, trong khi  cơn đại dịch đang hoành hành tại Việt Nam thì nhà cầm quyền tỏ ra bất lực trước việc ngăn chặn dịch. Không những không đưa ra được chính sách nào để bảo vệ hoặc giúp đỡ người dân, họ còn cho lực lượng công an thẳng tay khủng bố nhân dân phải không anh?

Hướng Dương: Hàng ngàn cư dân Sài Gòn tại các khu vực bị phong tỏa đã lên tiếng cầu cứu vì cạn kiệt lương thực mà không được phép ra khỏi nhà.

Một thanh niên ở phường Phú Mỹ, quận 7, cho biết là sau nhiều ngày bị bao vây phong tỏa, nhiều gia đình đã cạn kiệt lương thực mà không được ai tiếp tế, đặc biệt là trong các con hẻm và khu nhà trọ công nhân. Người này cho biết thêm là các cửa tiệm thực phẩm trong khu vực cũng bị đóng cửa hoặc đã bán sạch hàng hóa.

Nhiều hình ảnh loan truyền trên các trang mạng xã hội cho thấy đám công an của chế độ tàn nhẫn bắt bớ, phạt vạ, và thẳng tay đánh đập người dân khi họ có nhu cầu đi mua thực phẩm vì đã cạn kiệt.

Cần biết là gần 200 khu chợ lớn nhỏ ở Sài Gòn đã bị đóng cửa để chận dịch. Lệnh phong tỏa khiến việc đi mua sắm thức ăn tại các siêu thị càng thêm khó khăn.

Bảo Trân: Chẳng những vậy mà giới y tế lại giở trò giấu diếm con số người tử vong là sao?

Hướng Dương: Trong một loan báo gây sửng sờ cho dư luận, giới chức y tế Sài Gòn cho biết là có 69 người tử vong không kịp loan báo trước đây vì không được cập nhật kịp thời.

Điều này có nghĩa là thay vì tổng số tử vong tại VN là 123 người vào hôm thứ Tư 14/7, con số chính xác là 207 tính đến tối thứ Năm 15/7, trong đó có 69 người ở Sài Gòn đã bị giấu giếm vào mấy ngày trước. Số liệu mới nhất cho thấy là từ tháng 6 đến nay, Sài Gòn có hơn 140 người tử vong, thuộc đủ lứa tuổi và giới tính, thậm chí là có những người không hề có bệnh lý trước đây.

Cũng vào hôm qua, Sài Gòn ghi nhận một kỷ lục mới là hơn 2700 người bị nhiễm trong một ngày. Điều đáng nói là dịch đã bộc phát mạnh ở hầu hết 18 tỉnh thành miền nam, với tỉnh Sóc Trăng sẽ bị phong tỏa trong vài ngày tới. Trong khi đó, bộ y tế VN đề nghị thủ tướng hãy ban hành một chỉ thị mới cho việc phòng chống dịch bệnh, thay cho các chỉ thị 15, 16 và 19 mà ngay cả giới quan chức cũng mù mờ về nội dung khi áp dụng các lệnh này.

Bảo Trân: Trở lại chuyện công an, có tin là một công an đã bị ném bom xăng vào nhà, tin này ra sao thư anh?

Hướng Dương: Công an hai huyện Hương Sơn và Đức Thọ của tỉnh Hà Tĩnh vừa lùng bắt được 3 người ném bom xăng vào nhà một công an vì bất mãn cung cách làm việc của công an huyện Đức Thọ.

Theo cáo buộc của công an, người chủ mưu là Lê Văn Hoàn, trong khi hai người còn lại là được Hoàn thuê mướn có tên là Lưu Đình Lực và Phan Đăng Thành. Cũng theo cáo buộc, Hoàn đã nhiều lần gửi thư tố cáo các quan tham đến công an huyện Đức Thọ, nhưng đều bị bác bỏ với lý do không có chứng cứ rõ ràng. Đến ngày 30/6 vừa qua, cả nhóm đã chế một số bom xăng và ba ngày sau thì ném vào nhà một công an ở huyện Đức Thọ.

Bảo Trân: Và trong tuần qua cũng có một thống kê từ một nhóm có tên là “Đại gia đình tù nhân lương tâm VN” thì Hà Nội đã bắt giam ít nhất 30 người bất đồng chính kiến trong vòng 3 tháng qua, tin này ra sao thưa anh?

Hướng Dương: Theo thống kê mới nhất của Đại gia đình Tù nhân Lương tâm VN, trong vòng 3 tháng qua bạo quyền Hà Nội đã bắt giam ít nhất 30 người bất đồng chính kiến với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Trong số người bị bắt giam nói trên, có 15 người đã bị mang ra xét xử và được quốc tế xem là các tù nhân lương tâm tại VN. Ngoài tội danh “tuyên truyền truyền chống phá chế độ”, một số người khác còn bị cáo buộc tội “trốn thuế”, điển hình là nhá báo Mai Phan Lợi và nhà hoạt động từ thiện Đặc Đình Bách.

Đáng chú ý nhất trong các vụ bắt giữ này là nhóm “Báo Sạch” với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ đảng và nhà nước CSVN” với 5 thành viên bị bắt giữ. Vụ án thứ 2 là mẹ con bà Cấn Thị Thêu với án tù 8 năm.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, phu quân của nhà từ thiện Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt giam vào tháng 4 năm nay, cho biết là kể từ khi ông Nguyễn Phú Trọng lên làm tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ nhì vào năm 2016, bạo quyền VN đã gia tăng chiến dịch bắt bớ một cách tùy tiện với đủ loại tội danh.

You May Also Like