TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 15 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN15072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 15 tháng 07 năm 2021

1)  VN TUYÊN BỐ SẼ CHẤM DỨT TỆ NẠN ĐÁNH CÁ LẬU VÀO NĂM TỚI

Nhà cầm quyền CSVN lên tiếng cam kết là sẽ chấm dứt làn sóng đánh bắt cá lậu ở hải phận các nước láng giềng vào năm tới.

Lời cam kết nói trên do Phó thủ tướng Lê Văn Thành đưa ra trong phiên họp của Ủy ban phòng chống tệ nạn đánh cá lậu tại Hà Nội vào hôm thứ Ba 13/7. Mục đích của phiên họp là xem xét các khuyến cáo mà khối Liên hiệp Âu châu đưa ra và thảo luận các biện pháp để VN sớm được khối Âu châu rút lại “thẻ vàng” đối với hải và thủy sản VN.

Cần biết, thẻ vàng là một hình thức cảnh cáo của Ủy ban Âu châu đối với bất cứ quốc gia nào có hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp mà không báo cáo. Từ tháng 8 năm 2017, VN đã lãnh thẻ cánh cáo này vì quá nhiều tàu cá đã bị các nước láng giềng bắt giữ vì xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận của họ.

Một trong các biện pháp mà giới chức VN áp dụng để ngăn chận làn sóng đánh cá lậu là ép buộc các tàu cá phải gắn đặt hệ thống giám sát hành trình VMS để dễ xác định vị trí của họ. Tính đến cuối tháng 6 vừa qua, hơn 27 ngàn tàu cá VN đã gắn hệ thống này.

2) TRUYỀN THÔNG GIẢI CỨU LÃNH ĐẠO THÀNH HỒ

Trước những tin tức về việc Sài Gòn sẽ bị siết chặt hơn nữa trong những ngày tới, người dân thành phố – vốn đang kiệt quệ sau gần hai tháng giãn cách, vẫn nhắc nhở nhau đi lùng vét, tích trữ lương thực. Cần phải dùng từ “lùng, vét” vì sau gần 1 tuần bị phong tỏa, lương thực – thực phẩm đã trở nên khan hiếm và giá cả đắt đỏ gấp nhiều lần ngày thường. Lệnh phong tỏa khiến việc ra khỏi nhà của người dân càng khó khăn hơn. Nhiều người dân bị bắt, bị phạt tiền vì bị bị lực lượng chức năng gán cho tội danh “ra đường không có lý do chính đáng”. Để đối phó với sự giận dữ của dân chúng, truyền thông lề đảng mà tiên phong là báo Thanh Niên đã đăng một bài viết nói về cái gọi là “3 kịch bản sau 15 ngày giãn cách xã hội tại TP Hồ Chí Minh”. Thanh Niên dẫn lời Phó bí thư Thường trực Phan Văn Mãi, giải thích về 3 kịch bản có thể áp dụng trong chỉ thị 16. Trong đó, Phan Văn Mãi nhắc đến việc sẽ “phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn để ứng phó hoặc sẽ có một cách tiếp cận khác”. Người dân Sài Gòn đều hiểu “biện pháp mạnh hơn” và “cách tiếp cận khác” mà nhà cầm quyền sẽ áp dụng là gì. “Siết chặt Sài Gòn” chính là điều giới chóp bu đã quyết định nhưng còn chờ truyền thông giải cứu nhằm hạ nhiệt cơn phẫn nộ của dân chúng sau cú lừa hôm 9/7. Tức là lần này, “tin đồn” vẫn là tin thật.

Xin nhắc lại, sau khi có “tin đồn” về việc Sài Gòn sẽ bị đóng cửa 15 ngày, kể từ ngày 9/7, truyền thông lề đảng, thậm chí đài truyền hình quốc gia đã phát đi bản tin vào giờ vàng, bác bỏ thông tin này. Đồng thời khuyến cáo người dân chỉ được tin thông tin của chính phủ, không được nghe các thông tin ngoài luồng. Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau khi truyền thông lề đảng đồng loạt bác bỏ thông tin sai trái, thì “tin đồn”, “thông tin sai trái” đã trở thành hiện thực.

Cuộc “giải cứu truyền thông” cho giới lãnh đạo Thành Hồ lần này xem ra không hiệu quả. Người dân Sài Gòn vẫn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất là bị nhốt trong nhà, bị bỏ rơi, và hy vọng chút lương thực mình kiếm được sẽ giúp cả gia đình cầm cự được qua cơn đại nạn.

 

3)  CAMPUCHIA RA LỆNH CẤM NGƯỜI VIỆT XUẤT NHẬP CẢNH

Trước tình hình đại dịch Vũ Hán đang vượt tầm kiểm soát, nhà cầm quyền Campuchia quyết định đình chỉ việc xuất nhập cảnh đối với công dân VN kể từ ngày 18/7 tới đây.

Bộ ngoại giao hai nước Việt – Miên đồng loan báo quyết định nói trên vào hôm thứ Ba 13/7, tuy nhiên lệnh này không áp dụng đối với các bệnh nhân cần phải đi điều trị ở VN, các quan chức đến làm việc và du học sinh.

Trong khi đó, nhà cầm quyền tỉnh Khánh Hòa – VN vào hôm qua tuyên bố sẽ thí điểm việc tiếp đón du khách ngoại quốc có giấy chứng nhận chích ngừa. Chương trình thí điểm sẽ bắt đầu vào tháng 8 nhưng chỉ tập trung tại các khu nghỉ dưỡng ở khu vực Bãi Dài, thành phố Cam Ranh.

4)  TÂN ĐẠI SỨ MỸ TẠI VN CAM KẾT SẼ THÚC ĐẨY LÃNH VỰC NHÂN QUYỀN

Ông Marc Knapper, người vừa được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm vào ghế đại sứ Mỹ tại VN, lên tiếng cam kết là sẽ thúc đẩy lãnh vực nhân quyền, mậu dịch và an ninh với VN.

Lời cam kết được ông Knapper đưa ra trong buổi điều trần của Uỷ ban Đối ngoại Thưộng viện Mỹ vào hôm thứ Ba 13/7. Ông Knapper thừa nhận mối quan hệ Mỹ – Việt đã chuyển biến tốt đẹp trong 20 năm qua, nhưng vẫn còn nhiều thách thức trước mắt, đặc biệt là các vi phạm nhân quyền của Hà Nội. Chính vì thế, theo nhận định của ông Knapper, mối quan hệ giữa hai nước chỉ có thể đạt đến đỉnh cao nhất nếu VN cải thiện được lãnh vực nhân quyền.

Giải thích nhận định nói trên, ông Knapper nêu bật chính sách kiểm duyệt thông tin của Hà Nội, chiến dịch gia tăng bắt bớ và bỏ tù hàng trăm người bất đồng chính kiến tại VN. Chính vì thế ông Knapper cam kết là sẽ thúc đẩy Hà Nội tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng và tự do thành lập hội đoàn tại VN.

5)  BẠO QUYỀN CUBA THỪA NHẬN ĐÃ BẮN CHẾT MỘT NGƯỜI BIỂU TÌNH

Vào hôm thứ Ba 13/7, bạo quyền Cuba lên tiếng thừa nhận là một người biểu tình đã thiệt mạng trong cuộc xuống đường phản đối chế độ độc tài đảng trị vào một ngày trước đó.

Theo tuyên bố của bộ công an Cuba, người chết có tên là Diubis Laurencio Tejeda 36 tuổi sau khi đụng độ với lực lượng công an ở ngoại ô thủ đô Havana vào hôm thứ Hai 12/7. Trong tuyên bố, bộ này cáo buộc là nhóm biểu tình đã đốt phá nhà cửa và giật sập trụ điện. Tuy nhiên bộ công an không công bố con số người bị thương tích hay bị bắt giữ trong vụ xung đột nói trên.

Cần nhắc lại là hàng ngàn người Cuba đã xuống đường trên toàn quốc vào ngày Chủ nhật 11/7 nhằm bày tỏ sự bất mãn trước tính trạng khan hiếm hàng hóa, giá cả leo thang và điện nước bị cúp liên miên. Một số hô to khẩu hiệu “đả đảo độc tài” và yêu cầu “dân chủ tự do”.

6)  ĐÁNH BOM XE Ở PAKISTAN, 9 KỸ SƯ TRUNG CỘNG THIỆT MẠNG

Một vụ tấn công bằng bom vào một chiếc xe búy chở hơn 40 người ở Pakistan vào hôm qua khiến cho 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 công dân Trung Cộng.

Theo tường thuật của giới chức trách, chiếc xe buýt đã phát nổ và lao xuống một khe núi. Trên xe có 40 người, đa số là các kỹ sư Trung Cộng đang trên đường đi tới công trường thủy điện Dasu ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa. Ngoài 13 người thiệt mạng tại chỗ, những người khác đêu bị thương.

Ngay sau khi hay tin, bạo quyền Trung Cộng lớn tiếng yêu cầu Pakistan mở cuộc điều tra về vụ khủng bố nhắm vào các công ty Trung Cộng đang làm ăn ở xứ này.

Cần biết là Trung Cộng đã chi ra hàng chục tỷ Mỹ kim để xây dựng các cơ sở hạ tầng ở Pakistan trong mấy năm qua. Đa số các kỹ sư và công nhân của các dự án nói trên là công dân Hoa Lục, dẫn đến sự bất mãn trong dân chúng Pakistan. Vào tháng 4 vừa qua, lực lượng Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm về một vụ đánh bom tự sát tại một khách sạn cao cấp, nơi mà đại sứ Trung Cộng cư ngụ.

You May Also Like