Tin Tức : Thứ Tư, ngày 14/07/2021

Tiếp theo đây là phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày như sau:

      DLSN014072021bis Tin Tuc

Tin Tức  : Thứ Tư, ngày 14/07/2021

1)  TRONG VÒNG 3 THÁNG QUA, VN BỎ TÙ 30 NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN.

Theo thống kê mới nhất của Đại gia đình Tù nhân Lương tâm VN, trong vòng 3 tháng qua bạo quyền Hà Nội đã bắt giam ít nhất 30 người bất đồng chính kiến với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Trong số người bị bắt giam nói trên, có 15 người đã bị mang ra xét xử và được quốc tế xem là các tù nhân lương tâm tại VN. Ngoài tội danh “tuyên truyền truyền chống phá chế độ”, một số người khác còn bị cáo buộc tội “trốn thuế”, điển hình là nhá báo Mai Phan Lợi và nhà hoạt động từ thiện Đặc Đình Bách.

Đáng chú ý nhất trong các vụ bắt giữ này là nhóm “Báo Sạch” với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ đảng và nhà nước CSVN” với 5 thành viên bị bắt giữ. Vụ án thứ 2 là mẹ con bà Cấn Thị Thêu với án tù 8 năm.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, phu quân của nhà từ thiện Nguyễn Thúy Hạnh bị bắt giam vào tháng 4 năm nay, cho biết là kể từ khi ông Nguyễn Phú Trọng lên làm tổng bí thư đảng CSVN nhiệm kỳ nhì vào năm 2016, bạo quyền VN đã gia tăng chiến dịch bắt bớ một cách tùy tiện với đủ loại tội danh.

2)  KÝ GIẢ QUỐC TẾ LÊN ÁN HÀ NỘI VỀ VỤ BẮT GIAM NHÀ BÁO LÊ DŨNG VOVA.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm qua, Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) lên án Hà Nội về vụ bắt giam nhà báo lề dân Lê Văn Dũng, bút danh Lê Dũng Vova.

Thông cáo nhắc lại việc ông Dũng đã bị công an phát lệnh truy nã vào cuối tháng 5, sau khi công an bắt hụt ông Dũng vào mấy ngáy trước đó. Theo lệnh truy nã, ông Dũng bị khép tội “tuyên truyền chống phá chế độ”. Sau một tháng truy nã, ông Dũng bị bắt tại nhà một thân nhân ở Hà Nội.

Thông cáo cũng cho biết nhà báo Lê Dũng Vova là người thành lập trang truyền hình Chấn hưng Nước Việt trên mạng, chuyên loan tải những tin tức xác thật về tình hình chính trị xã hội, các tệ nạn tham nhũng và cuỡng đoạt đất đai tại VN. Giới truyền thông lề đảng thường xuyên cáo buộc các thông tin của trang Chấn hưng Nước Việt là “bôi nhọ giới lãnh đạo”.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả cho biết thêm là họ đã gửi thư đến bộ công an, nội dung chất vấn về vụ bắt giam ông Dũng nhưng đến nay không nhận được hồi âm.

3)  ÚC – NHẬT SẼ VIỆN TRỢ THÊM 2 TRIỆU RƯỞI LIỀU THUỐC CHÍCH NGỪA CHO VN.

Chính phủ hai nước Úc – Nhật đã đồng ý trợ giúp thêm 2 triệu rưỡi liều thuốc chích ngừa AstraZeneca cho VN để giúp chận đứng đại dịch đang lan nhanh ở nước này.

Số thuốc nói trên sẽ đưọc gửi đến VN vào tuần tới, trong khi đó thủ tướng VN đề nghị Do Thái chuyển giao số thuốc chích ngừa mà Do Thái đã đặt mua nhưng chưa nhận được.

Lời cam kết của Úc được đưa ra nhân chuyến viếng thăm VN của ông Dan Tehan, bộ trưởng Du lịch Úc, vào hôm qua, thứ Ba ngày 13/7. Theo đó thì nước Úc sẽ viện trợ cho VN 30 triệu Úc kim và 1 triệu rưỡi liều AstraZeneca sản xuất tại Úc.

Cùng ngày hôm qua, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Metegi cũng loan báo là Nhật sẽ tặng thêm cho VN 1 triệu liều thuốc AstraZeneca. Lô thuốc này sẽ đến phi trường Tân Sơn Nhất vào thứ Sáu ngày 16/7. Cần biết là vào tháng 6, nước Nhật đã viện trợ 2 triệu liều tương tự cho VN.

4)  SÀI GÒN TIẾP TỤC GHI NHẬN HÀNG NGÀN NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN MỖI NGÀY.

Vào hôm qua, trong tổng số hơn 2 ngàn 300 người mới nhiễm trên toàn quốc, Sài Gòn chiếm đến 1 ngàn 800 người và đến sáng hôm nay, thứ Tư ngày 14/7, lại có thêm 666 người, nâng tổng số người nhiễm vượt qua mốc 17 ngàn người tính từ ngày 27/4.

Vào chiều tối hôm qua, bộ y tế VN cũng loan báo thêm 5 người tử vong vì đại dịch, nâng tổng số người chết lên đến 130 người kể từ khi dịch này xuất hiện trên toàn thế giới vào đầu năm ngoái. Các trường hợp tử vong mới nhất là 3 cư dân ở Sài Gòn, một ở tỉnh Đồng Nai và  một ở Bắc Giang.

Cũng vào hôm qua, 30 ngàn công nhân thuộc công ty Pouyuen ở Sài Gòn cũng bị cho nghỉ việc để chận đà lây lan. Hơn 20 ngàn người trong số đó là đang bị cách ly vì có tiếp xúc gần với các người bị nhiễm. Hơn 26 ngàn công nhân còn lại của công ty đang làm việc cầm chừng.

5)  VN CẦN CÓ HƠN 4 TỶ MỸ KIM MỖI NĂM ĐỂ “XÓA ĐÓI GIẢM NGHÈO”.

Trong phiên họp của ủy ban thường vụ quốc hội VN vào chiều hôm qua, ông Đào Ngọc Dung, bộ trưởng lao động và xã hội VN cho biết là VN phải cần hơn 4 tỷ Mỹ kim mỗi năm mới có thể đạt được mục tiêu “xóa đói giảm nghèo” cho 1 triệu rưỡi người vào năm 2025.

Mục tiêu này là do bộ chính trị và ban chấp hành trung ương CSVN đề ra vào đầu năm nay. Theo đó thì phải giảm được một nửa số gia đình đang ở mức nghèo khổ vào năm 2025.

Tuy nhiên theo ông Dung, vấn đề khó khăn nhất là tài chánh, với phí tổn hơn 90 ngàn tỷ đồng mỗi năm, tức khoảng 4 tỷ Mỹ kim. Theo ước tính của ông Dung, trung ương sẽ gánh 50 ngàn tỷ, các địa phương sẽ góp khoảng 22 ngàn tỷ đồng và số còn lại sẽ đi vay mượn bằng nhiều hình thức.

6)  TRUNG CỘNG GÂY Ô NHIỄM TRẦM TRỌNG Ở VÙNG BIỂN TRƯỜNG SA.

Các hải đội tàu cá Trung Cộng đã thải rác bừa bãi trong nhiều năm qua ở vùng biển Trường Sa, hủy diệt nhiều rặng san hô và hải sản ở vùng biển này.

Bà Liz Derr, giám đốc công ty Simularity Inc, một công ty chuyên phân tích không ảnh vệ tinh của Mỹ, cho biết là trong vòng 5 năm qua, các không ảnh cho thấy rác rưởi, nước bẩn và chất thải đã tích tụ dày đặc, các loại tảo độc hại đã sinh sôi nầy nở gây thiệt hại nặng nề cho các rặng san hô ở cụm đảo Sinh Tồn.

Trong diễn đàn trực tiếp do Philippines tổ chức vào hôm thứ Hai 12/7, bà Derr cho biết là chỉ riêng trong ngày 17/6, ít nhất 236 tàu cá Trung Cộng đã hiện diện ở cụm đảo Sinh Tồn. Bà Derr nhấn mạnh là các tàu cá Trung Cộng đã liên tục xả thải xuống biển san hô, và đây là một thảm họa khó có thể khắc phục. Không chỉ có san hô, các đàn cá, đặc biệt là loài cá ngừ thường sinh sản trong những rặng san hô, cũng mất đi môi trường sinh sống.

You May Also Like