TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 08 tháng 07 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN08072021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 08 tháng 07 năm 2021

1) TÙ NHÂN  PHẢN KHÁNG TRONG TRẠI GIAM CHÍ HOÀ

Một cuộc phản kháng, chống lại chế độ giam giữ hà khắc đã xảy ra trong Trại Tạm giam Chí Hoà  vào đêm mồng 6/7/2021. Hàng loạt tiếng súng, tiếng nổ, tiếng la hét vang lên phía trong nhà tù Chí Hoà được người dân ghi lại bằng điện thoại và phát tán trên mạng xã hội. Trước đó hai ngày, một can phạm 26 tuổi đã tử vong sau khi được phát hiện bị nhiễm covid -19 và nhiều tù nhân khác đã nhiễm bệnh.

Thông tin được công an Thành Hồ cung cấp là khi lực lượng Y tế Trại tạm giam đang thực hiện việc khám bệnh thì một số can phạm nhân “lợi dụng kích động, reo hò gây rối an ninh trật tự”. Vụ việc đang được “điều tra” và những người gây rối sẽ bị “xử lý theo pháp luật”.  Một số tù nhân khác sau đó đã được chuyển tới Trại giam T30 (huyện Củ Chi) mới được xây dựng hoàn thiện để thực hiện giãn cách.

Dù không xảy ra đại dịch covid -19 thì tình trạng lây lan những căn bệnh truyền nhiễm vốn rất nghiêm trọng trong các nhà tù  Việt Nam, nơi mọi phòng giam luôn bị quá tải và chế độ đối xử hà khắc. Do vậy, tính mạng của các tù nhân nói chung, các TNLT nói riêng thực sự đang bị đe doạ nghiêm trọng.

2)  SÀI GÒN SẼ BỊ PHONG TỎA HOÀN TOÀN KỂ TỪ SÁNG MAI

Trước đà lây nhiễm tiếp tục gia tăng, lên đến cả ngàn người vào hôm thứ Tư 7/7, nhà cầm quyền thành Hồ đành phải thực hiện biện pháp phong tỏa toàn thành phố để chận dịch.

Tính đến tối hôm qua, Sài Gòn có hơn 7500 người bị nhiễm với 45 người tử vong, trở thành ổ dịch lớn nhất nước. Chỉ riêng trong ngày hôm qua, Sài Gòn ghi nhận thêm 1600 người nhiễm, đa số là trong các khu cách ly hay phong tỏa, nhưng cũng có đến 174 trong cộng đồng là không rõ nguồn gốc.

Theo lệnh phong tỏa nói trên, gần 10 triệu dân Sài Gòn sẽ bị hạn chế ra khỏi nhà, ngoại trừ các trường hợp khẩn cấp. Cuộc phong tỏa sẽ kéo dài 15 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 9/7.

3)  VN ĐỨNG ĐẦU ĐÔNG NAM Á VỀ SỐ DU HỌC SINH Ở MỸ

Theo thống kê của tờ báo giáo dục Erudera, số du học sinh VN tại Mỹ đã gia tăng hơn 43% trong vòng 7 năm qua, đóng góp hơn 800 triệu Mỹ kim cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong niên học năm ngoái.

Theo thống kê nói trên, con số du học sinh VN tại Mỹ đã gia tăng từ mức hơn 16 ngàn người trong niên khóa 2014 lên đến gần 24 ngàn người trong niên khóa 2020. Với con số này, VN đứng đầu Đông Nam Á về số lượng du học sinh tại Mỹ. Đứng thứ nhì là Indonesia với 8300 du học sinh vào năm ngoái, kề đó là Mã Lai với 7 ngàn sinh viên theo học tại Mỹ và Thái Lan là 6 ngàn.

Tuy nhiên sau khi nổ ra đại dịch Vũ Hán, số du học sinh VN tại Mỹ đã bắt đầu giảm xuống, từ 24 ngàn người vào năm 2019 đã rút xuống còn 16 ngàn người vào năm ngoái.

4)  16 TRIỆU NGƯỜI CAO NIÊN VN SẼ KHÔNG CÓ LƯƠNG HƯU VÀO NĂM 2030

Khoảng 16 triệu người cao niên ở VN sẽ không có hưu bổng vào năm 2030, trừ phi nhà cầm quyền csVN có những chính sách hỗ trợ một cách phù hợp.

Số liệu nói trên đến từ báo cáo năm 2019 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Theo báo cáo của tổ chức LHQ này, đến năm 2030 khu vực Đông Nam Á sẽ có gần 110 triệu ngưòi trên 60 tuổi, chiếm 15% tổng dân số. Đến năm 2050, con số này sẽ lên 176 triệu người, chiếm hơn 20% dân số.

Báo cáo nhấn mạnh là hệ thống hưu trí ở các nước Đông Nam Á rất sơ sài, vì thế người cao niên rất khó được tiền hưu trí. Tại VN, đa số người cao niên đều không có lương hưu, trừ phi là quan chức đảng viên, nên phải sống nhờ vào sự trợ cấp của con cháu hay vất vả mưu sinh trên đường phố.

5)  TỔNG THỐNG HAITI BỊ BẮN CHẾT TẠI TƯ GIA

Ông Jovenel Moise, tổng thống đảo quốc Haiti ở Trung Mỹ, đã bị một toán sát thủ bắn chết tại tư gia vào tối thứ Tư 7/7 trong một cuộc tấn công được mô tả là tàn bạo. Phu nhân của ông cũng bị thương nặng.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết là lực lượng an ninh đã khống chế được tình hình tại thủ đô Port-au- Pince sau vụ ám sát. Một số nguồn tin cho biết là toán sát thủ là biệt kích đánh thuê và đã nhanh chón đào thoát sang xứ láng giềng Dominica.

Cần nói thêm, Haiti là một quốc gia nghèo nhất ở vùng biển Caribean của Trung Mỹ. Suốt mấy thập niên qua, làn sóng bạo lực trên đường phố và trên chính trường đã khiến đất nước này gần như tan hoang. Đắc cử ghế tổng thống vào năm 2017, ông Moise đã kiên quyết xử dụng bàn tay sắt để trấn áp các băng đảng và phe đối lập.

6)  INDONESIA CÓ NGUY CƠ PHÁ SẢN VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Vào hôm qua, thứ Tư 7/7, Indonesia ghi nhận mức kỷ lục là hơn 1 ngàn người tử vong trong một ngày với biến thể Delta đang lây lan rất nhanh.

Bộ y tế Nam Dương xác nhận là có thêm 35 ngàn người nhiễm và 1040 người tử vong trong ngày thứ Tư 7/7. Tính đến hôm qua, Nam Dương có gần 62 người thiệt mạng và hơn 2 triệu 300 ngàn bị nhiễm dịch, trở thành ổ dịch lớn nhất của khối Đông Nam Á.

Điều đáng sợ là hệ thống y tế Nam Dương đã quá tải, không thể chữa trị số bệnh nhân quá lớn. Tình trạng thiếu bình dưỡng khí trong mấy ngày qua cũng khiến thêm nhiều người chết vì không có máy trợ thở. Vào hôm qua, chính phủ Nam Dương đã lên tiếng kêu gọi thế giới trợ giúp nguồn dưỡng khí. Úc là quốc gia đáp ứng nhanh nhất, với một triệu liều vắc xin đang trên đường gửi đến Jakarta cùng với các thiết bị sản xuất dưỡng khí.

You May Also Like