Tin Tức: Thứ Tư, ngày 07/07/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN07072021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 07/07/2021

1) THÊM MỘT NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN BỊ BẮT.

Cơ quan an ninh điều tra-công an tỉnh Nam Định vừa ra lệnh khởi tố và bắt giam ông Đỗ Nam Trung, một nhà hoạt động xã hội đang sinh sống tại Hà Nội. Ông Trung bị cáo buộc tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 117 – BLHS. Đây là vụ bắt bớ thứ hai nhằm vào giới bất đồng chính kiến chỉ trong vòng 1 tuần lễ. Hôm 30/6, ông Lê Dũng Vô Va, một nhà báo độc lập đã bị bắt tại Hà Nội cũng với cáo buộc theo điều 117.

Ông Trung từng bị bắt năm 2014 cùng với hai người khác là Phạm Minh Vũ và Lê Thị Phương Anh vì tham gia biểu tình chống Tàu cộng. Cả ba bị cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258- BLHS năm 1999. Phiên toà tại Đồng Nai sau đó đã kết án ông Trung 14 tháng tù giam. Ông Phạm Minh Vũ bị tuyên án18 tháng và bà Lê Thị Phương Anh 12 tháng tù giam.

Giới quan sát cho rằng, nhà cầm quyền đang cố gắng che đậy những tính toán, âm mưu đằng sau chiêu trò chống đại dịch bằng việc gia tăng bắt bớ những tiếng nói phản kháng. Dự đoán, sau ông Trung sẽ có thêm những nhà hoạt động nhân quyền khác bị bỏ tù khi chính sách chống đại dịch mà cộng sản áp dụng đang đẩy dân chúng vào chỗ chết.

2)  THÊM MỘT THÀNH VIÊN CỦA TỜ “BÁO SẠCH” BỊ TRUY TỐ.

Công an thành phố Cần Thơ vào hôm qua đã truy tố và quản thúc tại gia ông Lê Thế Thắng 39 tuổi, một thành viên của tờ “Báo Sạch” với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi bẩn chế độ”.

Cần nhắc lại, vào tháng 12 năm ngoái, nhà cầm quyền cs VN đã bắt giam nhà báo Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập tờ báo điện tử “Báo Sạch”. Đến tháng 4 vừa qua, thêm 3 cộng tác viên của báo này lại bị bắt giam, gồm có ông Nguyễn Phước Trung Bảo, Nguyễn Thanh Nhã và Đoàn Kiên Giang.

Theo cáo buộc của công an, ông Lê Thế Thắng là người trực tiếp xóa bỏ các tư liệu của tờ Báo Sạch sau khi ông Châu bị bắt giam. Tuy nhiên công an vẫn thu thập được 31 bài viết đã đăng trên báo cùng với 29 video phát trên Facebook.

Cần nói thêm, trong một năm ra mắt, tờ “Báo Sạch” chuyên đăng tải những thông tin chi tiết về sự oan khuất của tử tù Hồ Duy Hải và vụ 3 ngàn công an tấn công xã Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 năm ngoái, bắn chết cụ Lê Đình Kình 84 tuổi trong phòng ngủ.

3)  NHÀ ĐẤU TRANH CẤN THỊ THÊU BỊ BIỆT GIAM VÀ HÀNH HẠ TRONG TÙ.

Gia đình bà Cấn Thị Thêu, một phụ nữ dấn thân đấu tranh cho giới dân oan mất đất, vừa gửi thư khiếu nại đến các cơ quan công an, nội dung cho biết là bà Thêu đang bị biệt giam và bị đám cai tù hành hạ trong trại tù ở tỉnh Hòa Bình.

Bà Trịnh Thị Thảo, con gái bà Thêu, cho biết là trong lá thư, bà đã yêu cầu đám cai tù phải chấm dứt ngay lập tức việc hành hạ bà Thêu, một hành vi đi ngược lại công ước chống tra tấn mà bạo quyền Hà Nội đã ký kết với thế giới.

Cần biết là trong mấy ngày qua, trên mạng xuất hiện bản tin là ông Trịnh Bá Khiêm, chồng bà Thêu, bị xua đuổi một cách thô bạo khi đến trụ sở bộ công an để hỏi thăm về tình trạng của vợ ông. Trong một đoạn phim đưa lên mạng vào ngày 2/7, ông Khiêm đã nổi giận hô to “Đả đảo chế độ cộng sản bất nhân, vô nhân đạo” khi nhốt bà Thêu trong ngục tối.

4)  PHÓNG VIÊN QUỐC TẾ KÊU GỌI HÀ NỘI PHÓNG THÍCH NHÀ BÁO LÊ VĂN DŨNG.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) vào hôm thứ Ba ngày 6/7 ra thông cáo báo chí, nội dung kêu gọi bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo lề dân Lê Dũng Vova, người bị bắt vào tuần qua sau một tháng lẩn trốn.

Thông cáo cho biết là ông Dũng bị bắt tại Hà Nội vào ngày 30/6 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ CSVN”. Một tháng trước đó, công an đã ập vào tư gia của ông Dũng, nhưng may mắn là ông đã rời nhà trước đó. Thông cáo khẳng định vụ bắt giữ ông Dũng là thêm một bằng chứng cho thấy bạo quyền VN đã vi phạm trắng trợn điều khoản 25 được chính họ công nhận trong hiến pháp, có nội dung tôn trọng “quyền tự do ngôn luận của công dân”.

Cần nhắc lại, nhà báo Lê Dũng Vova, tên thật là Lê Văn Dũng, đã sáng lập trang truyền hình Chấn hưng Nước Việt, gọi tắt là CHTV, phát trên Facebook và YouTube. Đài này thường xuyên phỏng vấn các nạn nhân bị cưỡng chiếm đất đai, phanh phui các vụ tham nhũng và các bất công trong xã hội.

You May Also Like