Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 04.07.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân .

      DLSN04072021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Trong tuần qua dư luận trong nước đang vô cùng phẫn nộ trước việc một bộ đội bị cấp chỉ huy tra tấn đến chết tại quân trường. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả đài DLSN!

Được biết thanh niên 19 tuổi, trở thành bộ đội dưới cái gọi là “nghĩa vụ quân sự”, đã bị cấp chỉ huy tra tấn đến chết tại quân trường vào hôm thứ Hai 28/6.

Nạn nhân là anh Trần Đức Đô, quê quán ở phường Châu Khê, thị xã Tứ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, bắt chước đám công an, bộ quốc phòng VN và quân khu 1 tuyên bố là anh Đô “tự tử” vì không chịu nổi sự gian khổ trong khi huấn luyện.

Ngay sau khi đến nhận thi hài con mình, gia đình nhận thấy thi thể đầy vết bầm tím, chân tay có dấu vết bị trói, sau gáy và trên đầu đều có vết lõm sâu. Một thân nhân cho biết là trước đó 3 ngày, anh Trần Đức Đô có gọi điện về nhà cho biết là bị cấp chỉ huy đánh đập, nhưng nói thêm là sẽ đi du ngoạn Đà Lạt một tháng. Chính vì thế gia đình không thể tin là anh Đô tự tử và cương quyết yêu cầu phải mở cuộc điều tra về cái chết này.

Trước sự phẫn nộ của người dân bộ quốc phòng VN lại đổi cho là các “thế lực thù địch” đang lợi dụng cái chết của anh Độ để tung lên mạng nhiều bài bình luận và phỏng vấn nhằm “bôi nhọ quân đội và chế độ CSVN”.

Bảo Trân: Theo thông tin tôi nhận được nhà báo độc lập Lê Văn Dũng đã bị cộng sản VN bắt giữ. Anh có ghi nhận gì trước việc này?

Hướng Dương:Theo Blogger Phạm Thanh Nghiên từ trong nước đưa tin, nhà báo độc lập Lê Văn Dũng (Lê Dũng Vova) vừa bị bắt sáng nay ngày 30/6/3021 tại xã Phương Tú, huyện Ứng Hoà, Hà Nội. Thông tin được xác nhận bởi bà Bùi Thị Huệ, vợ ông Dũng.

Tin cho hay, ông bị bắt cùng một người em họ xa -chủ ngôi nhà ông Dũng ở vào thời điểm ông bị bắt. Ông Dũng từng bị bắt hụt vào ngày 25/6/2021. Ngày 28/5/2021, công an Hà Nội ra lệnh truy nã ông.

Như chúng ta đã biết Lê Dũng Vova, nổi tiếng vì là người tiếp quản và điều hành kênh Chấn Hưng TV, một kênh “truyền thông lề dân” phát sóng trên mạng xã hội với nội dung tố cáo các sai phạm của nhà nước, tư vấn pháp lý cho dân oan và cổ vũ cho các quyền tự do của công dân.

Ông Dũng bị cáo buộc “chống nhà nước” theo điều 117-BLHS.

Bảo Trân: Thưa anh, việc tổng cục phó tình báo công an VN bị đề nghị tử hình là sao?

Hướng Dương:Vâng đúng như chị vừa nói, Bộ công an VN vừa hoàn tất cuộc điều tra vào hôm qua và đề nghị truy tố ông Nguyễn Duy Linh, cựu tổng cục phó tình báo công an, về tội nhận hối lộ với mức án cao nhất là từ chung thân đến tử hình.

Trích dẫn kết luận của cơ quan điều tra, giới báo chí lề đảng cho biết ông Linh đã nhận hối lộ nửa triệu Mỹ kim từ ông trùm địa ốc Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Việc hối lộ diễn ra vào năm 2017 sau khi Vũ “nhôm” hay tin là công an đang cáo buộc tội “tiết lộ bí mật quốc gia” và mua bán công sản bất hợp pháp tại Đà Nẵng. Cần nhắc lại, khi đó Vũ “nhôm” cũng là nhân viên của Tổng cục Tình báo Công an, với cấp bậc thượng tá.

Ngay từ đầu, ông Nguyễn Duy Linh phủ nhận việc quen biết Vũ “nhôm” nhưng sau đó thừa nhận là có nói chuyện qua điện thoại. Ông Linh cũng phủ nhận đã nhận của Vũ “nhôm” 500 ngàn Mỹ kim, do một đàn em chuyển giao.

Bảo Trân: Thưa anh, việc hàng ngàn người Việt bị lừa tiền vì thị trường chứng khoán giả của VN là sao?

Hướng Dương:Được biết hàng ngàn người Việt đã mất sạch tiền bạc sau khi bị lừa gạt bởi các công ty giao dịch chứng khoán giả mạo, với tổng số tiền lên đến cả tỷ Mỹ kim.

 

Trong một vụ điển hình vào ngày 24/6, công an Hải Phòng đã phá vỡ một mạng lưới giao dịch ngoại hối với hơn 115 ngàn vụ giao dịch, có tổng số tiền lên đến 326 triệu Mỹ kim đến từ một ngàn nạn nhân. Mạng giao dịch này có tên là Hitoption do hai ông Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền cầm đầu.

Theo lời dụ dỗ của mạng này, đây là chi nhánh giao dịch tài chánh của nước Anh, với cam kết là người đầu tư sẽ có lời ít nhất là 6% mỗi tháng và có thể rút vốn bất cứ lúc nào.

 

You May Also Like