TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 29/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Phụng Hoàng & Thiên An.

      DLSN29062021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 29/06/2021

1)  SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN TẠI VN TIẾP TỤC TĂNG CAO Ở CÁC TỈNH THÀNH

VN tiếp tục ghi nhận vài trăm trường hợp nhiễm mỗi ngày khiến nhiều tỉnh thành phải áp dụng các biện pháp đóng cửa chợ và giãn cách xã hội.

Tính đến tối thứ Hai 18/6, theo thống kê của bộ y tế VN, tổng số người nhiễm tại VN trong đợt dịch thứ 4 là gần 13 ngàn, với 41 người tử vong. Sài Gòn có nguy cơ vượt qua mặt tỉnh Bắc Giang, trở thành ổ dịch lớn nhất nước bất chấp lệnh giãn cách và hàng trăm khu vực bị phong tỏa. Đáng ngại hơn nữa là dịch bệnh đã lan đến các tỉnh thành xung quanh.

Hàng loạt các khu chợ sầm uất ở Sài Gòn cũng nhận lệnh đóng cửa trong mấy ngày qua. Vào hôm qua, vựa bán sỉ Hóc Môn cũng ngưng hoạt động vì trở thành một ổ dịch mới. Đây là lần đầu tiên khu chợ bán sỉ lớn nhất Sài Gòn phải ngưng hoạt động sau 18 năm thành lập.

Vài ngày trước, 6 khu chợ sầm uất khác cũng bị đóng cửa để dập dịch, trong đó có chợ Bình Điền ở quận 8, nơi cung cấp gần 70% lượng thực phẩm cho cư dân Sài Gòn. Kế đó là chợ Kim Biên ở quận 5, chợ Sơn Kỳ ở quận Tân Phú, chợ Hoàng Hoa Thám ở quận Tân Bình cũng lục tục đóng cửa sau khi ghi nhận 19 người bị nhiễm.

2)  DƯỚI SỨC ÉP CỦA TRUNG QUỐC, VN SẼ ƯU TIÊN CHÍCH NGỪA CHO DÂN TÀU

Trước sự chỉ trích dữ dội của các trang xã hội ở Hoa Lục, nhà cầm quyền VN vào hôm qua tuyên bố sẽ ưu tiên chích ngừa cho các công dân Trung Quốc đang hiện diện trên đất nước VN.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi phía Hoa Lục chỉ trích là VN không tuân thủ các hứa hẹn khi nhận các lô vắc xin viện trợ của Tàu. Trong thông cáo đưa ra vào hôm tuần trước, tòa đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội cho biết là đang làm việc với bộ y tế VN nhằm bảo đảm là các công dân Tàu ở VN được ưu tiên chích ngừa.

Cần biết là hai tuần trước đây, VN đã nhận được 500 ngàn liều vắc xin Sinovac do Trung Quốc hiến tặng. Theo tuyên bố của bộ y tế VN, các liều thuốc này sẽ ưu tiên chích ngừa cho các công dân Hoa Lục ở VN. Kế đó là các công dân Việt sắp sang Tàu du học hay làm việc và cuối cùng là những cư dân sống dọc theo biên giới Hoa – Việt. Tuy nhiên trong thông cáo, đại sứ Trung Cộng cho biết là phía VN không làm đúng theo tuyên bố.

3)  SÀI GÒN THIẾT LẬP BỆNH VIỆN DÃ CHIẾN MỘT NGÀN GIƯỜNG ĐỂ CHỐNG DỊCH

Nhà cầm quyền Sài Gòn đã thành lập một bệnh viện dã chiến, gồm một ngàn giường bệnh, tại ký túc xá Học viện Quốc phòng và An ninh, đồng thời cho biết là kế hoạch chích ngừa cho 700 ngàn người dân đã hoàn tất vào hôm Chủ nhật 27/6.

Theo loan báo của sở y tế Sài Gòn, bệnh viện dã chiến nói trên sẽ đặc trách chữa trị cho các người nhiễm mới nhằm giảm bớt gánh nặng cho 12 bệnh viện trên thành phố.

Trong phiên họp vào sáng thứ Hai 28/6, giám đốc sở y tế Sài Gòn cho biết là sau một tuần mở chiến dịch, giới chức trách đã chích ngừa cho 710 ngàn cư dân.

Cần nói thêm, VN hiện là quốc gia có tỷ lệ chích ngừa thấp nhất trong các nước Đông Nam Á, với khoảng 3 triệu người được chích mũi đầu tiên, so với dân số là 98 triệu người.

4)  HÀNG NGÀN NGƯỜI BỊ LỪA TIỀN VÌ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN GIẢ Ở VN

Hàng ngàn người Việt đã mất sạch tiền bạc sau khi bị lừa gạt bởi các công ty giao dịch chứng khoán giả mạo, với tổng số tiền lên đến cả tỷ Mỹ kim.

Trong một vụ điển hình vào ngày 24/6, công an Hải Phòng đã phá vỡ một mạng lưới giao dịch ngoại hối với hơn 115 ngàn vụ giao dịch, có tổng số tiền lên đến 326 triệu Mỹ kim đến từ một ngàn nạn nhân. Mạng giao dịch này có tên là Hitoption do hai ông Nguyễn Thế Dương và Nguyễn Văn Quyền cầm đầu.

Theo lời dụ dỗ của mạng này, đây là chi nhánh giao dịch tài chánh của nước Anh, với cam kết là người đầu tư sẽ có lời ít nhất là 6% mỗi tháng và có thể rút vốn bất cứ lúc nào.

5)  HỒNG KÔNG BẮT THÊM MỘT CHỦ BÚT CỦA NHẬT BÁO APPLE DAILY

Các nguồn tin thân cận cho biết là bạo quyền Hồng Kông vừa bắt giữ một chủ bút chuyên viết xã luận của nhật báo Apple Daily, tờ báo vừa bị đình bản vào tuần trước sau khi 6 thành viên chủ chốt bị bắt giam và trương mục tài chánh bị phong tỏa.

Người bị bắt mới nhất là ông Phùng Vĩ Lãng, bút danh La Phong, một chủ bút với các bài xã luận mà người dân Hồng Kông đánh giá là rất xuất sắc. Ông Lãng 57 tuổi bị bắt khi chuẩn bị lên máy bay để rời khỏi Hồng Kông vào hôm Chủ nhật 27/6, với cáo buộc “âm mưu thông đồng với các thế lực nước ngoài”.

Ông Phùng Vĩ Lãng trở thành người thứ 7 bị bắt giữ trong chiến dịch đánh sập tờ báo Apple Daily mà tỷ phú viễn thông Jimmy Lai là chủ nhân. Trước đó một chủ bút chuyên viết xã luận nổi tiếng khác là ông Dương Thanh Kỳ cũng bị bắt giam nhưng được tại ngoại hầu tra.

Trong một thông cáo mới nhất đưa ra vào hôm qua, Hiệp hội Ký giả Hồng Kông tuyên bố các diễn biến vừa qua, đặc biệt là sự đóng cửa của tờ Apple Daily, là “dấu châm hết cho quyền tự do báo chí” tại Hồng Kông.

6)  HOA KỲ KHÔNG KÍCH CÁC NHÓM PHIẾN QUÂN Ở SYRIA VÀ IRAQ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho quân đội thực hiện các cuộc không kích vào các căn cứ phiến quân do Iran đỡ đầu ở hai nước Syria và Iraq.

Theo cáo buộc của quân đi Mỹ, các nhóm phiến quân nói trên đã xử dụng máy bay không người lái để mở nhiều cuộc tấn công vào các căn cứ Mỹ ở Trung Đông. Cuộc oanh kích của Mỹ tiến hành vào đêm khuya Chủ nhật 27/6, với 2 căn cứ ở Syria và một căn cứ ở Iraq đã bị san bằng, với hàng chục tay súng bị thiệt mạng.

Ngay lập tức các nhóm phiến quân do Iran lên tiếng tuyên bố sẽ trả thù Hoa Kỳ bằng cách gia tăng các vụ tấn công vào lực lượng Hoa Kỳ trú đóng ở Trung Đông.

You May Also Like