Tin Tức: Thứ Hai, ngày 28/06/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Thiên An mời quý thính giả theo dõi chi tiết của các tin hôm nay.

      DLSN28062021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 28/06/2021

1)  SÀI GÒN LÀM THÍ ĐIỂM VIỆC CÁCH LY TẠI NHÀ

Trước tình trạng quá tải và quá tốn kém ở các khu cách ly, nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn quyết định thí điểm việc cách ly tại nhà đối với những người tiếp xúc với các ca nhiễm.

Vào hôm qua, bộ y tế đã ra văn thư hướng dẫn phương thức cách ly tại nhà. Theo hướng dẫn này, trước nhà phải có bảng cảnh báo nền đỏ chữ vàng ghi rõ là nơi đang cách ly. Trong nhà phải có “phòng cách ly”, tách rời các khu sinh hoạt chung với gia đình. Nếu nhà có nhiều tầng thì sử dụng tầng 1 làm nơi cách ly. Các phòng cách ly phải khử trùng mỗi ngày, có thùng rác riêng để đựng các khẩu trang thải ra, khăn hay giấy lau mũi miệng. Ngoài ra, phải có phòng riêng để nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu và kiểm tra sức khỏe.

Đọc xong văn thư với hàng loạt quy định chi tiết, nhiều người dân đã lắc đầu ngao ngán vì không một căn nhà nào có đủ điều kiện đáp ứng các quy định nói trên, ngoại trừ là bệnh viện hoặc trong khu cách ly.

Cần biết là cả trăm ngàn người đang bị cách ly ở Sài Gòn, nơi trở thành ổ dịch lớn thứ nhì tại VN với hơn 3,000 người nhiễm ở khắp các quận huyện. Chỉ riêng trong ngày Chủ nhật 27/6, thành phố này ghi nhận thêm 200 người nhiễm, và đã lây lan ra các tỉnh thành kế cận như Bình Dương và Đồng Nai.

2) VIỆT NAM CÓ THÊM NGƯỜI TỬ VONG THỨ 76 VÌ DỊCH VŨ HÁN

Vào chiều hôm qua, Chủ nhật 27/6, bộ y tế VN loan báo thêm trường hợp tử vong thứ 76, nạn nhân là một phụ nữ 53 tuổi ở quận Bình Tân (Sài Gòn), bị xác nhận là nhiễm dịch vào ngày 24/6 và được đưa đến bệnh viện Phạm Ngọc Thạch trong tình trạng hôn mê. Qua sáng hôm sau thì người này từ trần.

Trường hợp này đã nâng con số người chết trong đợt dịch thứ 4 lên đến 41 người chỉ trong vòng 2 tháng.

Trong khi đó, VN ghi nhận thêm một ca tử vong thứ 6 sau khi chích ngừa loại thuốc AstraZeneca. Nạn nhân mới nhất là một thượng úy công an 38 tuổi ở tỉnh Trà Vinh. Người này qua đời vào hôm thứ Sáu 25/6 tại tư gia vì lên cơn đau tim, một tuần sau khi được chích ngừa.

3)  GIÁ RAU CẢI TĂNG VỌT SAU KHI SÀI GÒN ĐÌNH CHỈ CHỢ VỈA HÈ

Các loại rau cải cần thiết ở Sài Gòn đều tăng giá trong những ngày qua, sau khi nhà cầm quyền Sài Gòn ra lệnh giải tán các khu chợ vỉa hè để chống dịch Vũ Hán.

Trong mấy ngày qua, người dân Sài Gòn đã lắc đầu ngao ngán khi nhìn thấy giá  rau cải tăng vọt mỗi ngày. Điển hình như dưa leo, vào tuần trước có giá 25 ngàn đồng một ký thì bây giờ có giá 35 ngàn đồng. Không chỉ tại các khu chợ truyền thống mà tại nhiều siêu thị cũng tăng giá.

Theo giải thích của giới buôn bán rau cải, lệnh giãn cách xã hội ở Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận đã gây khó khăn cho việc vận chuyển, nhất là rau cải cần phải tươi mới mỗi ngày mới có thể bán được. Hơn nữa, giới buôn bán ở vỉa hè bằng xe đẩy cũng vắng bóng nên các chủ vựa không dám lấy hàng nhiều.

4)  CÁC CÔNG TY NAM HÀN CHI HÀNG TRIỆU MỸ KIM CHO QUỸ VẮC XIN VN

Nhiều công ty Nam Hàn đầu tư ở VN đã đóng góp nhiều triệu Mỹ kim cho cái gọi là “Quỹ Vắc xin VN” trong 2 tháng qua.

Thông tấn xã Nam Hàn cho biết, tập đoàn Samsung đã chi ra số tiền lớn nhất là 2 triệu Mỹ kim, trong số đó có 400,000 Mỹ kim cho nhà cầm quyền tỉnh Bắc Ninh, nơi mà Samsung có vài cơ xưởng. Kế đó là tập đoàn SK (lớn thứ ba của Nam Hàn) cũng hiến tặng một triệu Mỹ kim vào tuần trước. Tập đoàn LG Electronics cũng chi hơn 1 triệu Mỹ kim cho tỉnh Hải Phòng.

Cần biết, theo lời khoe khoang của nhà cầm quyền VN thì từ khi thành lập quỹ vắc xin vào ngày 5/6, VN đã quyên góp được 8 ngàn tỷ đồng, tức hơn 350 triệu Mỹ kim, nhằm đặt mua các loại thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán cho dân chúng.

5)  DÂN NGA ĐANG CHẾT NHƯ RẠ VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Vào hôm thứ Bảy 26/6, thành phố lớn thứ nhì của Nga là St. Petersburg, ghi nhận 107 người tử vong trong vòng 24 giờ đồng hồ, một con số chưa từng có  từ khi đại dịch Vũ Hán bộc phát ở Nga.

Cần biết, thành phố St. Petersburg cũng đăng cai tổ chức nhiều trận thi đấu của giải Vô địch Túc cầu Âu châu năm 2020, đặc biệt là trận tứ kết sẽ diễn ra vào ngày 2/7 tới đây. Chỉ trong vòng một tháng qua, đợt dịch đến từ biến thể Delta của Ấn Độ đã phát tác mạnh tại Nga, với gần 22,000 người nhiễm trên toàn quốc trong ngày thứ Bảy 26/6. Tính từ cuối tháng 12 năm ngoái, gần 133,000 người Nga đã thiệt mạng trong đợt dịch mới nhất, chiếm gần một nửa so với con số 270,000 người chết kể từ đầu mùa dịch. Thủ đô Moscow vẫn là ổ dịch lớn, với 114 ca tử vong vào hôm Chủ nhật 27/6.

You May Also Like