Tin Tức: Chủ Nhật 26.06.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

      DLSN27062021-bis TT

Tin Tức: Chủ Nhật 26.06.2021

1) TỔ CHỨC IN SÁCH GIÁO KHOA GIẢ

Hôm 25/6  vừa qua, Cảnh sát Điều tra thuộc Bộ Công An CSVN cho biết vừa bắt giữ và khởi tố bảy người gồm:  Cao Thị Minh Thuận (sinh năm 1979, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Phú Hưng Phát, chủ nhà sách Minh Thuận, 358 Nguyễn Trãi, Hà Nội); Hoàng Mạnh Chiến (sinh năm 1982); Nguyễn Mạnh Hà (sinh năm 1972); Hoàng Thị Ánh Vân (sinh năm 1983); Nguyễn Đức Khương (sinh năm 1980); Đỗ Đức Thắng (sinh năm 1972) đều là nhân sự thuộc Công ty CP In và Văn Hóa Truyền Thông Hà Nội và Nguyễn Hữu Trung (sinh năm 1980), Những người này nằm trong dường dây in và phân phối sách giáo khoa giả.

Nguồn tin  cho hay đã khám xét hơn 50 địa điểm của đường dây in sách và phát hiện nhiều tang vật cùng hơn 3,2 triệu quyển sách giáo khoa các loại. Ba hệ thống dây in Offset chuyền, cùng nhiều máy móc khác. Với hơn 1,5 triệu tem giả của Nhà xuất bản Giáo dục và nhà xuất bản khác; 5 ô tô tải và nhiều dụng cụ để bốc, vận chuyển sách; trị giá khoảng 20 tỷ đồng.

Những sách giáo khoa in lậu này được tiêu thụ tại các tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa.

2) VIỆT NAM BÁC BỎ BÁO CÁO VI PHẠM NHÂN QUYỀN CỦA ÂU CHÂU

Hôm 21/6 Cơ quan Đối ngoại Liên Minh Châu (EEAS)  vừa công bồ bản báo cáo nhân quyền ở VN, trong ấy nêu ra những vụ vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN, nhưng phía VN cho rằng bản nhận định của Châu Âu là “chưa khách quan” và “không phản ánh đúng thực tế tại Việt Nam”. Nội dung bảo báo cáo nhấn mạnh đến mức độ nghiêm trọng của những hạn chế và những bản án liên quan đến thực hành quyền tự do ngôn luận trên mạng và trên thực tế, báo cáo của Cơ quan Đối ngoại Liên Minh Châu viết “Người dùng truyền thông xã hội ngày càng phải đối mặt với việc kiểm duyệt tùy tiện khi chia sẻ những quan điểm chính yếu trực tuyến”. Báo cáo cũng đề cập đến việc chính phủ Việt Nam bắt buộc các công ty truyền thông xã hội quốc tế lớn (như Google, Facebook…) phải đóng tài khoản hoặc kiểm duyệt các nội dung phê bình chính phủ.

Chẳng những VN phủ nhận báo cáo về nhân quyền của Âu Châu mà họ cũng phủ nhận tất cả những bản báo cáo nhân quyền khác như của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và các tổ chức theo dõi nhân quyền khác trong ấy có Mạng Lưới Nhân Quyền VN. Trên thực tế, VN vẫn vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng vá có hệ thống.

3) E NGẠI DỊCH BỆNH, HÀ NỘI MUỐN DỜI SEA GAMES 31 SANG NĂM 2022

Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – SEA Games 31, dự trù sẽ diễn ra từ ngày 21/11 đến 02/12/2021, tại VN.  Các cuộc tranh tài trong SEA Games sẽ được tổ chức tại Hà Nội và 11 thành phố khác, tuy nhiên vì dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại. Do vậy, theo AFP đưa tin  hôm 09/06/2021, Ủy ban Olympic Việt Nam đã gởi thư đến các nước tham gia, thông báo ý định hoãn lại SEA Games 31 đến tháng 7/2022 vì tình hình phức tạp do đại dịch Covid-19 gây ra. Hội đồng SEA Games, có trụ sở tại Bangkok, Thái Lan đã họp lại hôm qua để xem xét, Nhưng chưa thấy đưa ra quyết định nào.

Được biết SEA Games 31 dự kiến thu hút 20.000 người tham gia, trong đó có 7,000 vận động viên từ 11 quốc gia trong khu vực. Trong số các môn tranh tài còn có bi-da, snooker (bi-da Anh), thể hình, cờ, bowling, môn võ Kourach. Việt Nam từng là nước chủ nhà SEA Games năm 2003.

You May Also Like