Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 20.06.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN20062021-bis VNTQ

Vit Nam Tun Qua

Bảo Trân: Trong những ngày qua dư luận trong nước đang xôn xao bàn tán trước việc tổng cục phó tình báo công an VN bị bắt giam và truy tố. Anh có ghi nhận như thế nào trước việc này?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Bộ công an VN vào hôm thứ Ba ngày 15/6 đã quyết định truy tố ông Nguyễn Duy Linh, tổng cục phó tình báo công an, về tội danh bao che và nhận hối lộ từ trùm địa ốc Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Trong quyết định, bộ công an chỉ nói mơ hồ là ông Linh đã vi phạm pháp luật nhưng các tờ báo lề đảng lại đưa ra cáo buộc tỉ mỉ hơn. Theo đó, ông Linh đã thu nhận các khoản tiền rất lớn từ Vũ “nhôm” trong thời gian giữ chức tổng cục phó tình báo.

Trích dẫn biên bản điều tra của công an, báo chí lề đảng cho biết là vào mùa hè năm 2017, Vũ “nhôm” đã nhờ người tiếp xúc với ông Linh để chạy án. Sau khi bị bắt giam vào năm 2018, Vũ “nhôm” cung khai là đã chi nửa triệu Mỹ kim cho ông Linh nhưng sau đó thay đổi lời khai là chỉ biếu tặng xì gà và nấm linh chi. Vũ “nhôm” còn cho biết là vì thay đổi lời khai nên đã bị các điều tra viên đánh đập, không cho ngủ nghê.

Được biết là trước ông Nguyễn Duy Linh, hàng loạt quan chức cao cấp của bộ công an cũng đi tù vì dính líu đến Vũ Nhôm, trong đó có hai thứ trưởng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc nhóm báo sạch bị cáo buộc thêm tội tiết lộ bí mật quốc gia là sao?

Hướng Dương:Đúng như chị vừa nói, Sau khi bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”, các thành viên của tờ báo điện tử “Báo Sạch” vừa bị bộ công an truy tố thêm tội danh “tiết lộ và chiếm đoạt bí mật quốc gia”.

Trước đó, viện kiểm sát Cần Thơ quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với 4 thành viên tờ báo nói trên, gồm các ông Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và Nguyễn Phước Trung Bảo.

Khi loan tải tin trên, các tờ báo lề đảng nói thêm là khi khám xét tư gia ông Danh, công an đã tìm thấy nhiều tài liệu đóng dấu “tối mật” của các cơ quan hữu trách. Chính vì thế, ngoài cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”, các thành viên “Báo Sạch” sẽ bị điều tra về tội chiếm đoạt và làm lộ bí mật quốc gia.

Như chúng ta đã biết, ông Trương Châu Hữu Danh, người sáng lập tờ báo, đã bị bắt giữ vào ngày 17/12 năm ngoái. Trong khi 3 nhà báo còn lại bị bắt giam vào tháng 4 vừa qua. Nhiều tổ chức quốc tế và chính phủ Tây phương đã lên tiếng yêu cầu bạo quyền VN trả tự do ngay lập tức cho 4 nhà báo này vì họ chỉ xử dụng quyền tự do ngôn luận được công nhận trong hiến pháp VN.

Bảo Trân: Cũng trong tuần qua Ân Xá Quốc Tế mở chiến dịch viết thư kêu gọi VN trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Anh vui lòng nhắc lại việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương:Theo tôi được biết Vào thứ Năm ngày 17/6, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International)  công bố lời kêu gọi hành động khẩn cấp đến với 10 triệu thành viên của tổ chức này trên toàn cầu, phát động chiến dịch viết thư nhằm yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh.

Theo Ân xá Quốc tế, bà Nguyễn Thuý Hạnh là một tù nhân lương tâm, bị cầm tù chỉ vì thực hành các quyền con người của mình một cách ôn hoà và làm các công việc thiện nguyện, và phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện. Tổ chức này nói việc bắt giữ bà là rất trơ trẽn và mang động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động nhân quyền tiêu biểu nhất ở Việt Nam.

Bà Hạnh là người sáng lập Quỹ 50K, một quỹ tài chính nhằm giúp đỡ gia đình của các tù nhân chính trị ở Việt Nam. Bà cũng từng tham gia tự ứng cử trong kỳ bầu cử quốc hội khoá 14 năm 2016 nhưng bị cộng sản Việt Nam loại từ sớm.

Bạo quyền Việt Nam bắt giữ bà Hạnh ngày 7/4/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 với mức án có thể lên đến 20 năm.

Ân xá Quốc tế được thành lập năm 1961 ở thủ đô London, nước Anh, tổ chức này có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới, với sứ mệnh bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền khắp nơi và cho tất cả mọi người.

Bảo Trân: Thưa anh HD, việc dân Tàu cộng đến VN để thuê xưởng buôn ma túy là sao?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN!

Nhiều công dân Hoa Lục và Đài Loan đã móc nối với người một số người Việt để thành lập các công ty với chiêu bài sản xuất hàng hóa nhưng thực tế là mua bán và vận chuyển ma túy.

Tin tức trên được bộ công an tiết lộ trong hội nghị tổng kết về bài trừ ma túy diễn ra vào hôm thứ Tư 16/6 vừa qua. Theo báo cáo của cục cảnh sát điều tra ma túy thuộc bộ công an, nguồn ma túy tại VN chủ yếu là đến từ hải ngoại, được vận chuyển vào VN bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. Thành phố Sài Gòn là điểm nóng nhất sau khi bạo quyền Trung Cộng mở chiến dịch bài trừ các đường dây ma túy  của công dân Hoa Lục, Đài Loan và Nam Hàn khiến các băng nhóm này chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á.

Một vụ điển hình được nêu lên trong hội nghị là đường dây ma túy do một người Đài Loan cầm đầu ở Sài Gòn, đã vận chuyển hàng ngàn ký ma túy từ Campuchia về Sài Gòn bằng cách giấu trong các động cơ điện. Trước đó vào tháng 8 năm 2019, công an tỉnh Kon Tum cũng bắt giữ 7 công dân Hoa Lục thuê xưởng của người Việt để sản xuất thuốc trừ sâu nhưng thực tế là sản xuất ma túy.

You May Also Like