TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 19 tháng 06 năm 2021

Với sứ mệnh bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền khắp nơi và cho tất cả mọi người, Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Phụng Hoàng có thêm thông tin để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN19062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 19 tháng 06 năm 2021

ÂN XÁ QUỐC TỂ MỞ CHIẾN DỊCH VIẾT THƯ KÊU GỌI VIỆT NAM TRẢ TỰ DO CHO BÀ NGUYỄN THUÝ HẠNH

Vào thứ Năm ngày 17/6, tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International)  công bố lời kêu gọi hành động khẩn cấp đến với 10 triệu thành viên của tổ chức này trên toàn cầu, phát động chiến dịch viết thư nhằm yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam trả tự do cho nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh.

Theo Ân xá Quốc tế, bà Nguyễn Thuý Hạnh là một tù nhân lương tâm, bị cầm tù chỉ vì thực hành các quyền con người của mình một cách ôn hoà và làm các công việc thiện nguyện, và phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện. Tổ chức này nói việc bắt giữ bà là rất trơ trẽn và mang động cơ chính trị nhằm bịt miệng một trong những nhà hoạt động nhân quyền tiêu biểu nhất ở Việt Nam.

Bà Hạnh là người sáng lập Quỹ 50K, một quỹ tài chính nhằm giúp đỡ gia đình của các tù nhân chính trị ở Việt Nam. Bà cũng từng tham gia tự ứng cử trong kỳ bầu cử quốc hội khoá 14 năm 2016 nhưng bị cộng sản Việt Nam loại từ sớm.

Việt Nam bắt giữ bà Hạnh ngày 7/4/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ” theo Điều 117 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 với mức án có thể lên đến 20 năm.

Ân xá Quốc tế được thành lập năm 1961 ở thủ đô London, nước Anh, tổ chức này có phạm vi hoạt động trên toàn thế giới, với sứ mệnh bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền khắp nơi và cho tất cả mọi người.

Liên quan đến vụ 39 người chết cóng trong xe tải cách nay gần 2 năm, một người Việt bị bắt giữ. Đồng Tâm có thêm thông tin như sau …

CẢNH SÁT ANH QUỐC BẮT MỘT NGƯỜI VIỆT LIÊN QUAN ĐẾN VỤ 39 NGƯỜI CHẾT TRONG XE TẢI

Cảnh sát Anh Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông Việt Nam bị nghi ngờ có liên quan đến vụ 39 công dân Việt tử vong trong xe tải nhập cư lậu vào quốc gia này hồi tháng 10 năm 2019. Người đàn ông không được nêu tên bị bắt tại một trạm xăng ở thành phố Middlesbrough, North Yorkshire. Giới chức nước Anh cho biết người này đóng vai trò quan trọng trong vụ án buôn người vào Bỉ và Pháp, rồi sau đó vào Anh.

Nghi phạm này bị cho là đã điều hành những ngôi nhà ở Bỉ, nơi các nạn nhân tạm ở trước khi lên đường nhập cư lậu trong xe tải vào Anh. Người này bị cho là đã tổ chức đưa 39 người đi bằng taxi đến điểm tập trung vào xe tải ở Pháp.

Trước đó vài ngày, cảnh sát Ý đã bắt giữ ông Romania Stefan Damian Dragos, người bị xác định đã cung cấp chiếc xe tải để chở 39 nạn nhân.

Cái chết của 39 người Việt nhập cư lậu trong xe tải sang Anh gây chấn động quốc tế về tình hình buôn người từ những nước nghèo sang Châu Âu đang diễn ra hiện nay. Những người Việt tử vong trong vụ việc đa phần là những thanh niên trẻ ở những làng quê nghèo ở miền Trung Việt Nam như Hà Tĩnh và Nghệ An. Gia đình của những nạn nhân nói đã phải trả hàng chục ngàn Mỹ kim để đưa con em mình sang Anh lao động bất hợp pháp như làm móng tay, trồng cần sa và mại dâm.

Đối phó các hoạt động quân sự và gây hấn với các nước láng giềng ở vùng biển tranh chấp, Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh gia tăng các hoạt động tuần tra và tập trận chung ở Biển Đông. Phụng Hoàng tiếp nối bản tin như sau

NHÓM TÁC CHIẾN HÀNG KHÔNG MẪU HẠM HOA KỲ DIỄN TẬP Ở BIỂN ĐÔNG

Toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đưa tin nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan của Hải quân Hoa Kỳ đang thực hiện nhiều hoạt động an ninh hàng hải tại Biển Đông, trong đó có hoạt động của các phi cơ cánh bằng và phi cơ cánh quay, diễn tập tác chiến hàng hải và huấn luyện phối hợp chiến thuật giữa các đơn vị trên biển và trên không.

Các hoạt động này ở Biển Đông là một phần của sự hiện diện thường lệ của Hải quân Hoa Kỳ tại Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chuẩn đô đốc Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến Ronald Reagan cho biết “Biển Đông đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy thương mại tự do, thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và trật tự dựa trên luật lệ.”

Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh thời gian qua đã gia tăng các hoạt động tuần tra và tập trận chung ở Biển Đông vào khi Trung Cộng liên tục thực hiện các hoạt động quân sự và gây hấn đối với các nước láng giềng ở vùng nước tranh chấp.

Hôi đầu tháng 6 vừa qua, khu trục hạm mang hỏa tiễn dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ và tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Úc đã tiến hành cuộc tập trận chung kéo dài 1 tuần trên Biển Đông. Bốn tháng trước đó, hai nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ là USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz cũng tiến hành diễn tập chung ở Biển Đông.

Nga tuyên bố rút khỏi hiệp ước, vốn cho phép các chuyến bay giám sát phi vũ trang qua các nước thành viên vào cuối năm nay, là tin sau cùng mà Đồng Tâm sẽ gởi đến quý thính giả để kết thúc phần Tin Tức hôm nay …

NGA SẮP RÚT KHỎI HIỆP ƯỚC KIỂM SOÁT VŨ KHÍ “BẦU TRỜI MỞ”

Dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga, Reuters đưa tin Moscow thông báo cho các đối tác trong Hiệp ước kiểm soát vũ khí “Bầu trời mở” rằng Nga sẽ rút khỏi hiệp ước này vào ngày 18/12.

Điện Kremlin trong tháng này nói rằng quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước, vốn cho phép các chuyến bay giám sát phi vũ trang qua các nước thành viên, đã “làm đảo lộn đáng kể cán cân lợi ích” giữa các thành viên hiệp ước và buộc Nga phải rút lui.

Moscow từng hy vọng rằng Tổng thống Joe Biden sẽ đảo ngược quyết định của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, chính quyền Biden đã không thay đổi chiến lược, và cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước, điều mà Moscow bác bỏ.

Vào tháng 1, Nga công bố kế hoạch rời khỏi hiệp ước và chính phủ đã đệ trình lên quốc hội vào tháng trước để chính thức hóa việc này.

You May Also Like