TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 18 tháng 06 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi tin công dân Hoa Lục và Đài Loan mở xưởng tại Việt Nam để làm bình phong cho việc mua bán ma túy. Vân Khanh có thêm thông tin để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN18062021bis TT

TIN TỨC: Thứ Sáu, ngày 18 tháng 06 năm 2021

DÂN TÀU ĐẾN VN ĐỂ THUÊ XƯỞNG BUÔN BÁN MA TÚY

Nhiều công dân Hoa Lục và Đài Loan đã móc nối với người một số người Việt để thành lập các công ty với chiêu bài sản xuất hàng hóa nhưng thực tế là mua bán và vận chuyển ma túy.

Tin tức trên được bộ công an tiết lộ trong hội nghị tổng kết về bài trừ ma túy diễn ra vào hôm thứ Tư 16/6 vừa qua. Theo báo cáo của cục cảnh sát điều tra ma túy thuộc bộ công an, nguồn ma túy tại VN chủ yếu là đến từ hải ngoại, được vận chuyển vào VN bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. Thành phố Sài Gòn là điểm nóng nhất sau khi bạo quyền Trung Cộng mở chiến dịch bài trừ các đường dây ma túy  của công dân Hoa Lục, Đài Loan và Nam Hàn khiến các băng nhóm này chuyển hướng sang các nước Đông Nam Á.

Một vụ điển hình được nêu lên trong hội nghị là đường dây ma túy do một người Đài Loan cầm đầu ở Sài Gòn, đã vận chuyển hàng ngàn ký ma túy từ Campuchia về Sài Gòn bằng cách giấu trong các động cơ điện. Trước đó vào tháng 8 năm 2019, công an tỉnh Kon Tum cũng bắt giữ 7 công dân Hoa Lục thuê xưởng của người Việt để sản xuất thuốc trừ sâu nhưng thực tế là sản xuất ma túy.

Không được cấp phép, nhóm người Hoa Lục làm việc lậu tại tỉnh Đắc Nông, Việt Nam. Bá Cơ tóm lượt bản tin như sau …

HƠN 100 NGƯỜI TÀU LÀM LẬU Ở TỈNH ĐẮC NÔNG

Tại cuộc họp báo vào sáng thứ Năm 17/6, Đại tá Hồ Quang Thắng, phó giám đốc sở công an tỉnh Đắc Nông, cho biết là tỉnh này có 112 người Tàu đang làm việc mà không có giấy phép ở 3 dự án phong điện thuộc huyện Đắc Song.

Nhóm người Tàu nói trên đều có giấy tờ nhập cảnh do bộ công an VN cấp phát, với 108 có thời hạn cư trú dưới 3 tháng. Thế nhưng nhóm này đã làm việc ở các công trình nói trên hơn 6 tháng. Họ đều cư trú tại các nhà trọ của huyện Đắc Song. Ông Thắng nhấn mạnh là cho đến nay, nhóm người này chưa hề vi phạm pháp luật hay xâm phạm đến nền an ninh quốc gia.

Tuy nhiên sở lao động Đắc Nông khẳng định là hàng trăm người Tàu nói trên không hề được cấp giấy phép làm việc tại tỉnh này.

Sau 3 tháng tuyên bố kế hoạch chích ngừa, hiện chỉ có 1% dân số VN được chích liều thuốc đầu tiên. Vân Khanh trình bày nội dung bản tin như sau …

VN GHI NHẬN SỐ NGƯỜI NHIỄM DỊCH VŨ HÁN KỶ LỤC TRONG MỘT NGÀY

Vào hôm thứ Tư 16/6, VN ghi nhận 423 người nhiễm mới trên toàn quốc, mức kỷ lục trong một ngày kể từ khi đại dịch Vũ Hán bộc phát tại nước này vào năm ngoái.

Đa số các người nhiễm mới là ở Sài Gòn và tỉnh Bắc Giang. Cần biết là cuối tháng trước, VN ghi nhận gần 400 trường hợp mỗi ngày, nhưng đến ngày 15/6 con số đã vượt qua mức 400. Tính tổng cộng, kề từ đầu mùa dịch vào năm ngoái, VN hiện có hơn 12 ngàn người bị nhiễm và 61 tử vong.

Vào hôm qua, tại Sài Gòn tiếp tục có thêm những trường hợp nhiễm mới mà không rõ nguồn gốc lây lan, trong đó có 2 mẹ con bán trái cây trước cổng công ty Pouyen của Đài Loan. Sau khi được phân phối 800 ngàn vắc xin Pfizer do nước Nhật hiến tặng, nhà cầm quyền Sài Gòn vào hôm qua loan báo sẽ chích ngừa ngay lập tức cho cư dân, nhưng không nói rõ là những thành phần nào sẽ được ưu tiên.

Cần nhắc lại, sau 3 tháng tuyên bố kế hoạch chích ngừa, hiện chỉ có 1% dân số VN được chích liều đầu tiên, với số thuốc đều đến từ chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới.

Không nghiêm khắc trừng trị lâm tặc, Campuchia bị Hoa Kỳ ngưng viện trợ cho các dự án bảo vệ rừng. Bá Cơ kết thúc phần Tin Tức với nội dung bản tin như sau …

HOA KỲ NGƯNG VIỆN TRỢ CHO CÁC DỰ ÁN BẢO VỆ RỪNG CỦA CAMPUCHIA

Hoa Kỳ sẽ đình chỉ viện trợ cho Campuchia trong các dự án bảo vệ rừng, với lý do là tệ nạn phá rừng vẫn tràn lan tại nước này suốt mấy năm qua.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Phnom Penh cho biết là nước Mỹ đã viện trợ hơn 100 triệu Mỹ kim cho Campuchia để ngăn chận tệ nạn phá rừng, nhưng làn sóng đốn gỗ lậu vẫn tiếp diễn ở tầm mức quy mô. Điển hình là trong năm 2016, khu bảo tồn thiên nhiên Prey Lang đã bị triệt hạ gần 38 ngàn mẫu rừng, tức mất gần 10% tổng diện tích. Trong thông báo ngưng viện trợ, tòa đại sứ Mỹ chỉ trích Campuchia đã không trừng trị nghiêm khắc các vụ phá rừng và săn bắt thú hoang.

Theo thông báo, các khoản viện trợ bảo vệ rừng sẽ được chuyển sang trợ giúp dân nghèo và các công ty tư nhân.

You May Also Like