Tin Tức: Thứ Tư, ngày 16/06/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN016062021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 16/06/2021

1) NHÀ BÁO NGUYỄN TƯỜNG THỤY BỊ GHẺ LỞ VÌ TRẠI GIAM QUÁ BẨN.

Nhà báo lề dân Nguyễn Tường Thụy, một tù nhân chính trị ở VN, đang bị ghẻ lở trong nhà tù Bố Lá, tỉnh Bình Dương, vì không được cung cấp nước sạch và tình trạng mất vệ sinh trong tù.

Không chỉ có ông Thụy mà hàng trăm tù nhân khác cũng bị lở loét trong nhà tù Bố Lá. Thông tin này do một tù nhân từng ở trại Bố Lá với ông Thụy tiết lộ sau khi được chuyển sang nhà tù An Phước, tỉnh Bình Dương.

Theo tiết lộ của tù nhân Chung Hoàng Chương, hầu hết các tù nhân từ trại Bố Lá chuyển về trại An Phước đều  bịbệnh ghẻ lở. Ông Chương nói thêm là mặc dù trại An Phước sạch sẽ hơn nhưng vẫn không có thuốc men để chữa trị tận gốc chứng bệnh này. Ông Chương cũng tiết lộ là các tù nhân An Phước đang đấu tranh yêu cầu mỗi ngày được ra khỏi phòng giam nhiều giờ hơn để hít thở không khí trong lành. Tuy nhiên đám cai tù vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này.

2)  TỔNG CỤC PHÓ TÌNH BÁO CÔNG AN VN BỊ BẮT GIAM VÀ TRUY TỐ.

Bộ công an VN vào hôm thứ Ba ngày 15/6 đã quyết định truy tố ông Nguyễn Duy Linh, tổng cục phó tình báo công an, về tội danh bao che và nhận hối lộ từ trùm địa ốc Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”.

Trong quyết định, bộ công an chỉ nói mơ hồ là ông Linh đã vi phạm pháp luật nhưng các tờ báo lề đảng lại đưa ra cáo buộc tỉ mỉ hơn. Theo đó, ông Linh đã thu nhận các khoản tiền rất lớn từ Vũ “nhôm” trong thời gian giữ chức tổng cục phó tình báo.

Trích dẫn biên bản điều tra của công an, báo chí lề đảng cho biết là vào mùa hè năm 2017, Vũ “nhôm” đã nhờ người tiếp xúc với ông Linh để chạy án. Sau khi bị bắt giam vào năm 2018, Vũ “nhôm” cung khai là đã chi nửa triệu Mỹ kim cho ông Linh nhưng sau đó thay đổi lời khai là chỉ biếu tặng xì gà và nấm linh chi. Vũ “nhôm” còn cho biết là vì thay đổi lời khai nên đã bị các điều tra viên đánh đập, không cho ngủ nghê.

Cần biết là trước ông Nguyễn Duy Linh, hàng loạt quan chức cao cấp của bộ công an cũng đi tù vì dính líu đến Vũ Nhôm, trong đó có hai thứ trưởng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân.

3)  NHẬT BẢN SẼ TẶNG CHO VN MỘT TRIỆU LIỀU VẮC XIN ASTRA-ZENECA.

Chính phủ Nhật vào hôm thứ Ba ngày 15/6 loan báo là sẽ cung cấp miễn phí cho VN một triệu liều vắc xin AstraZeneca do nước Nhật sản xuất.

Các liều thuốc này đã bắt đầu được chuyển đến VN vào hôm nay. Đại sứ Nhật tại VN, ông Yamada Takio, cho biết khoản hiến tặng này là nhằm chứng minh mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước Nhật – Việt, đặc biệt là để giúp VN vượt qua đại dịch.

Ngoài ra, ông Takio cũng cho biết là hàng chục công ty Nhật tại VN đã quyên góp gần 2 triệu Mỹ kim trong mấy tuần qua để giúp mua các thuốc chích ngừa cho dân chúng VN.

4) HOA KỲ CHO PHÉP 12 CHUYẾN BAY DI TẢN CÔNG DÂN VIỆT NAM.

Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa được giới chức Hoa Kỳ cho phép thực hiện 12 chuyến bay để hồi hương các công dân VN bị kẹt ở nước Mỹ trong đại dịch.

Trong thông báo đưa ra vào hôm 10/6, Vietnam Airlines cho biết đã được Cục An ninh Hàng không Hoa Kỳ cấp giấy phép vào hôm 8/6 và sẽ thực hiện 12 chuyến bay hồi hương công dân Việt trong năm nay. Tuy nhiên hãng này không cho biết là giá vé máy bay sẽ là bao nhiêu.

Theo lịch trình, chuyến bay đầu tiên sẽ đón nhận công dân tại phi trường Washington vào ngày 24/6. Sau đó mỗi tháng sẽ có từ 1 đến 2 chuyến bay đến các thành phố New York, Dallas, Los Angeles và Washington để đón nhận người Việt.

5)  HAI MƯƠI TÁM MÁY BAY TRUNG CỘNG XÂM NHẬP KHÔNG PHẬN ĐÀI LOAN TRONG MỘT NGÀY.

Giới chức Đài Loan vào hôm qua đã điều động hàng chục chiến đấu cơ bay lên chận đầu 28 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ Trung Cộng đang tiến vào không phận của đảo quốc này.

Đây là vụ xâm nhập không phận quy mô nhất kể từ hai năm qua, với 14 chiến đấu cơ và 4 oanh tạc cơ hạng nặng của Trung Cộng đã đồng loạt tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Cần biết là vào ngày 12/4, 25 máy bay Trung Cộng cũng xâm nhập vào không phận quần đảo Đông Sa của Đài Loan.

Phía Trung Cộng không đưa ra lời bình luận nào về diễn biến này. Tuy nhiên trong các lần trước, Trung Cộng đều lớn tiếng tuyên bố các cuộc thị uy như vầy là cần thiết để bảo vệ chủ quyền và ngăn chận hành vi thông đồng giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

6)  CƯỚC PHÍ HÀNG HẢI SẼ TĂNG VỌT VÌ ĐẠI DỊCH BỘC PHÁT Ở TỈNH QUẢNG ĐÔNG.

Giới chuyên gia kinh tế dự đoán là ngành vận tải bằng đường biển trên thế giới có nguy cơ lâm vào khủng hoảng vì đại dịch nổ ra ở các tỉnh miền Nam Hoa Lục, khu vực được xem là trọng tâm kinh tế của Trung Cộng.

Lý do là đợt dịch mới ở tỉnh Quảng Đông đã khiến cho nhiều hải cảng và công ty lớn phải đóng cửa để dập tắt dịch, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn hàng hóa giao thương ở các hải cảng, khiến cước phí hàng hải bắt đầu tăng vọt. Tình trạng này xảy ra nghiêm trọng nhất là ở hai thành phố Thâm Quyến và Quảng Châu khiến khối hàng hóa khổng lồ đang bị ứ đọng ở hai nơi này.

Việc ứ đọng không thể giao hàng sẽ gây tác hại đáng kể cho chuỗi cung ứng trên toàn cầu, đặc biệt là Hoa Kỳ. Các chuyên gia cho biết là nhiều công ty vận tải nhỏ và trung bình đang ngưng hoạt động vì chi phí vận chuyển quá cao, không mang lại lợi nhuận.

You May Also Like