Tin Tức: Thứ Tư, ngày 26/05/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN26052021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 26/05/2021

1) NHÀ BÁO ĐỘC LẬP LÊ VĂN DŨNG BỊ TRUY LÙNG VÀ KHỞI TỐ.

Chiều ngày 25/5/2021 vừa qua, cơ quan an ninh điều tra thành phố Hà Nội đã đọc lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Lê Văn Dũng, người được công luận biết đến với bút danh Lê Dũng Vova. Được biết, tại thời điểm đó ông Lê Dũng Vova không có nhà. Sau đó công an đã kiểm tra laptop và điện thoại di động của vợ ông là bà Bùi Thị Huệ. Mặc dù không tìm thấy thông tin gì liên quan đến ông Dũng nhưng ca Hà Nội vẫn tiến hành thu giữ những tài sản cá nhân này của bà Huệ. Tin cho hay, hệ thống điện lưới nhà ông Dũng đã bị cúp khoảng năm phút trước khi nhóm công an này xông vào nhà ông.

Việc ra lệnh khởi tố và bắt tạm giam ông Dũng được tiến hành chỉ 2 ngày sau khi cộng sản VN tổ chức cái gọi là bầu cử đại biểu quốc hội và trong bối cảnh đại dịch covid-19 đang bùng phát dữ dội tại Việt Nam.

Ông Lê Văn Dũng là người tiếp nhận và điều hành kênh truyền hình Chấn Hưng Nước Việt (CHNV) kể từ sau khi các ông Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển bị bắt hồi tháng 3/2017. Trước đó, một thành viên khác của kênh Truyền hình CHNV là ông Lê Trọng Hùng cũng bị công an HN bắt giam hồi cuối tháng 3 năm nay với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Kênh CHNV do ông Dũng điều hành đã thu hút được lượng người xem khá lớn bởi thường xuyên cập nhật, phân tích các vấn đề thời sự cũng như đưa tin, hỗ trợ cho dân oan. Vài năm trở lại đây, ông Dũng nhiều lần phải rời khỏi nhà để tránh sự truy lùng của lực lượng công an. Năm ngoái Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm Công nghệ cao bộ công an đã tố cáo ông Dũng vi phạm luật an ninh mạng đến cơ quan an ninh điều tra. Ông Lê văn Dũng đã bị cơ quan an ninh điều tra HN triệu tập hai lần nhưng cả hai lần ông Dũng đều không đi và khẳng định việc triệu tập đó là vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền tự do cá nhân của ông.

Hiện chưa có thông tin gì về nhà báo độc lập Lê Văn Dũng. Tài khoản fb của bà Bùi Thị Huệ, vợ ông cũng đã bị khóa.

 

2)  VN GHI NHẬN 450 TRƯỜNG HỢP NHIỄM DỊCH VŨ HÁN MỚI TRONG VÒNG MỘT NGÀY.

Số người nhiễm dịch tại VN đã lên đến mức kỷ lục là 450 người trong ngày hôm qua, thứ Ba 25/5, cao hơn gấp đôi so với con số kỷ lục ghi nhận vào ngày 16/5 là 190.

Bất chấp các lời tuyên bố hùng hồn của giới lãnh đạo VN, tình trạng lây nhiễm đã diễn ra quá nhanh và có nguy cơ mất kiểm sóat trong vài ngày tới. Vào hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Bắc Giang ra lệnh cấm người dân ra đường, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt như đi công vụ hay đi cấp cứu sau khi ghi nhận hơn 300 trường hợp nhiễm mới, đa số là trong giới công nhân tại các khu công nghiệp.

Cần biết tỉnh Bắc Giang đã có hơn 1 ngàn 200 người nhiễm dịch, trong khi tỉnh Bắc Ninh kế cận có hơn 500. Hơn 50 ngàn công nhân tại hai tỉnh này đã bị cách ly để ngăn chận đà lây lan.

Tại Hà Nội, khoảng 4 ổ dịch mới đã bộc phát vào hôm qua, nhưng không xác định được nguồn xuất xứ.  Trong khi đó tại Sài Gòn cũng có thêm 3 người, liên quan đến ổ dịch tại một quán ăn ở quận Ba.

 

3)  TRUNG CỘNG MƯỢN TAY VN ĐỂ XUẤT CẢNG HÀNG HÓA SANG LÀO VÀ CAMPUCHIA.

Trong một báo cáo, bộ tài chánh VN cho biết có khoảng 130 công ty nội địa đang phân phối hàng hóa Trung Cộng sang hai nước Lào và Campuchia, với hàng chục ngàn container mỗi năm. Điều này cho thấy là Trung Cộng đã mượn đường VN để xuất hàng lậu ra thế giới.

Báo cáo cho biết đa số hàng hóa xuất sang Lào và Campuchia là hàng điện tử, đồ gia dụng, đồ điện lạnh, quần áo và phụ tùng xe hơi. Mỗi ngày ở Sài Gòn và Lạng Sơn có từ 100 đến 200 container được xuất sang hai nước qua các cửa ải biên giới. Toàn bộ các hàng hóa này đều trên đường quá cảnh tại VN, nên khó có thể kiểm soát.

Cần biết là vào tháng 4 năm ngoái, cục điều tra chống buôn lậu của Tổng cục Quan Thuế VN đã kiểm tra 4 công ty vận chuyển và phân phối hàng hóa. Kết quả cho thấy là trong số 647 container được kiểm tra, có đến 132 container là hàng giả mạo hoặc không đúng sản phẩm trong giẩy kê khai.

 

4)  HƠN 500 NGƯ DÂN VIỆT Ở INDONESIA VẪN CHƯA ĐƯỢC HỒI HƯƠNG.

Hơn 500 ngư dân Việt Nam vẫn chưa được hồi hương sau khi bị Indonesia bắt giữ và phóng thích trong thời gian qua. Lý do mà nhà cầm quyền VN đưa ra là vì đại dịch đang bộc phát.

Trả lời chất vấn của báo chí vào hôm thứ Hai ngày 24/5, một quan chức thuộc bộ hàng hải và ngư nghiệp Indonesia cho biết là gần một năm qua, Hà Nội không đưa ngư dân hồi hương mặc dù những người này không bị Indonesia truy tố về tội xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận nước này.

Cần biết là theo luật pháp Indonesia, chỉ có những thuyền trưởng các tàu xâm nhập vào hải phận của họ mới bị truy tố ra tòa, các thuyền viên còn lại chỉ bị giam giữ và chờ trục xuất về nước.

 

5) TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐIỆN BẮT GIAM 1 NHÀ BÁO MỸ.

Một nhà báo người Mỹ đã bị tập đoàn quân phiệt MĐ bắt giam vào hôm thứ Hai 24/5 khi đang cố rời khỏi Miến Điện, trở thành nhà báo ngoại quốc thứ 4 bị bắt giam sau cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1/2.

Tờ báo Frontier Myanmar cho biết ông Danny Fenster 37 tuổi là một phóng viên của họ, đã bị bắt tại phi trường Ngưỡng Quang trong lúc chờ đáp máy bay sang Mã Lai. Ông Fenster sau đó bị áp giải đến nhà tù Insein của thành phố này. Hiện vẫn chưa rõ lý do bắt giữ ông Fenster.

Tòa đại sứ Mỹ cho biết là đang tìm cách liên lạc với nhà báo này nhưng không thể cung cấp chi tiết vì tập đoàn quân phiệt chưa đưa ra thông báo nào.

Cần biết là trước đó, 3 nhà báo Mỹ, Ba Lan và Nhật Bản đã bị bắt giam sau khi loan tải các tin tức về cuộc đảo chánh và phong trào phản kháng ở Miến Điện.

You May Also Like