TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 01 tháng 05 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi phản ứng của nhà cầm quyền CSVN về việc Ủy ban Tự do Tôn giáo đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN01052021bis TT

TIN TỨC: Thứ Bảy, ngày 01 tháng 05 năm 2021

VIỆT NAM CÁO BUỘC BÁO CÁO CỦA USCIRF 2021 KHÔNG CÔNG BẰNG VÀ THIẾU KHÁCH QUAN

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng Báo cáo năm 2021 của Uỷ ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) có một số nội dung “thiếu khách quan, không công bằng dựa trên những thông tin không chính xác” về tình hình tại Việt Nam. Phía Việt Nam cũng nói rằng Việt Nam “sẵn sàng” trao đổi với Hoa Kỳ về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

 

Trong cuộc họp báo vào thứ Năm ngày 29/4, Phó phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt nói rằng “Việt Nam ghi nhận việc Báo cáo tình hình tự do tôn giáo thế giới 2021 của Ủy ban Tự do Tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ đã đề cập đến những nỗ lực và tiến triển tích cực trong việc đảm bảo và thúc đẩy đời sống tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam. Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung, đánh giá thiếu khách quan, không công bằng dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình tại Việt Nam.”

 

Trước đó hơn 1 tuần, vào ngày 21/4, USCIRF ra phúc trình cho biết hiện Việt Nam vẫn liên tục bách hại các nhóm tôn giáo độc lập, vi phạm tự do tôn giáo có hệ thống, và dùng Hội Cờ Đỏ để công kích các chức sắc tôn giáo có quan điểm khác với quan điểm của nhà nước. USCIRF cũng tái đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC).

 

Khác với những hành động thiết thực của Phi, Hà Nội chỉ lên tiếng cho có trước những hành động phi pháp của Trung cộng liên quan đến việc ghi danh các thực thể thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Đồng Tâm có thêm thông tin như sau …

 

VIỆT NAM PHẢN ĐỐI TRUNG CỘNG GHI DANH NHÃN HIỆU CÁC THỰC THỂ Ở BIỂN ĐÔNG

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối việc Trung Cộng cho ghi danh nhãn hiệu các thực thể như đảo và đảo đá… thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông.

 

Trong cuộc họp báo tại trụ sở bộ ngoại giao ngày 29/4, phó phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt đưa ra phản đối trên khi phóng viên hỏi về thông tin mà truyền thông quốc tế nói rằng thành phố Tam Sa, đơn vị hành chính mà Trung Cộng lập ra để quản trị các đòi hỏi về chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, đã ghi danh hàng ngàn nhãn hiệu cho 286 đá, bãi đá, bãi cát và các thực thể đang tranh chấp khác cũng như toàn khu vực Biển Đông.

 

Ông Việt nhắc lại rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử về chủ quyền đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp khác trên các vùng biển của Việt Nam được xác lập trên cơ sở Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982).

 

Giữa tháng này, hãng tin BenarNews viết rằng Trung Cộng ghi danh các thực thể mà Bắc Kinh đang chiếm đóng, và cả những thực thể ở Biển Đông mà Việt Nam và các quốc gia khác như  đang kiểm soát.

 

Truyền thông nhà nước và bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam không đưa tin về trả lời của ông Việt trong vấn đề trên.

 

Khác với con số 75 ngàn người chết bệnh ung thư tại Việt Nam, hơn 2 ngàn sinh mạng tử vong do tai nạn giao thông chỉ nội trong 4 tháng đầu năm nay. Phụng Hoàng tóm lượt bản tin như sau …

 

GẦN 2.200 NGƯỜI TỬ VONG VÌ TAI NẠN GIAO THÔNG TRONG 4 THÁNG ĐẦU NĂM

 

Ngày 29/4, Uỷ ban An toàn Giao thông Quốc gia Việt Nam thông báo trong bốn tháng đầu năm nay trên toàn quốc đã xảy ra hơn 4.220 vụ tai nạn giao thông, làm chết hơn 2.160 người và hơn 3.110 người bị thương.

 

Uỷ ban này cho biết số vụ tai nạn và bị thương tăng nhưng số người thiệt mạng giảm. So với cùng thời kỳ năm ngoái, số vụ tai nạn giao thông giảm 6,4%, số người chết tăng tăng 1,2%, và số người bị thương giảm 5,8%.

 

Thống kê cho thấy từ tháng Một đến tháng Tư, tai nạn giao thông đường bộ xảy ra 2.680 vụ, đường sắt xảy ra 22 vụ với 19 người chết và năm người bị thương, đường thuỷ có 16 vụ với 10 người thiệt mạng và bị thương một người, và hàng hải xảy ra bốn vụ với bảy người chết và mất tích.

 

Con số trên thấp hơn so với thực tế vì nhiều địa phương khai ít hơn nhằm tránh bị khiển trách bởi chính phủ trung ương.

 

Bất chấp đại dịch Vũ Hán, người Ấn đi bầu quốc hội, trong khi đó Việt Nam vẫn vui chơi trong dịp (4 ngày) nghỉ lễ cuối tuần. Đồng Tâm có thêm thông tin như sau…

 

BIẾN THỂ ẤN ĐỘ CỦA CÚM VŨ HÁN CÓ MẶT Ở VIỆT NAM, DÂN CHÚNG VẪN CHEN NHAU ĐI CHƠI

 

Chiều thứ Sáu ngày 30/4, nhà chức trách Việt Nam xác nhận chủng virus biến thể cúm Vũ Hán ở Ấn Độ đã có mặt tại Việt Nam sau khi có kết quả giải trình tự gene virus của nhóm bệnh nhân chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh hai tuần trước đó.

 

Xác nhận của Bộ Y tế về loại virus biến thể đang giết chết hàng ngàn người và làm lây nhiễm hàng trăm ngàn người mỗi ngày ở Ấn Độ đang làm dấy lên lo lắng về nguy cơ xảy ra làn sóng dịch thứ 4 tại Việt Nam, nhất là khi người dân trên cả nước vẫn đang tụ tập vui chơi trong dịp nghỉ lễ kéo dài đến 4 ngày.

 

Bộ Y tế Việt Nam đã gửi công văn hoả tốc yêu cầu các tỉnh thành điều tra, cách ly và xử lý các trường hợp nhiễm cúm Vũ Hán. Đặc biệt, nhà chức trách tỉnh Hà Nam đã tổ chức cách ly 320 hộ dân ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam vì có nhiều người nhiễm.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29/4 cảnh báo rằng tình trạng khủng hoảng dịch bệnh như ở Ấn Độ có thể diễn ra ở bất cứ quốc gia nào. Chuyên gia Hans Kluge của tổ chức này nói việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch có thể tạo ra một “cơn bão lớn” khiến số ca nhiễm ở các nước tăng đột biến như tại Ấn Độ.

 

Và sau cùng, Phụng Hoàng sẽ kết thúc phần Tin Tức hôm nay với tin nhiều nghị sỹ Quốc hội đòi phong tỏa tài sản ở châu Âu của các tài phiệt Nga và chấm dứt dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

 

CHÂU ÂU CẢNH BÁO THỜI ĐIỂM KHÓ KHĂN VỚI NGA

 

Ông Josep Borrell, người đứng đầu ngành ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu (EU) tuyên bố khối này cần phải chuẩn bị cho những “thời điểm khó khan” đối với Nga, do Moscow dường như cố tình gia tăng căng thẳng với phương Tây.

 

Trong cuộc thảo luận tại Nghị Viện Châu Âu chiều 28/04, ông nói quan hệ giữa EU và Nga hiện ở mức thấp nhất khiNga triển khai binh lính tại biên giới với Ukraina, tiếp tục đàn áp nhân vật đối lập Alexei Navalny, và gây khủng hoảng ngoại giao với Cộng hòa Sec.

 

Ông Bernard Guetta, dân biểu châu Âu của Pháp thuộc nhóm Renew lên tiếng yêu cầu Putin trả tự do cho Alexei Navalny và tất cả tù nhân chính trị, hoà giải với Ukraina, Gruzia, và Belarus. Nhiều nghị sỹ Quốc hội Châu Âu đòi phong tỏa tài sản ở châu Âu của các tài phiệt Nga và chấm dứt dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2.

You May Also Like