QUAN ĐIỂM: Lấy Thúng Úp Voi – Lấy Tay Che Mặt Trời

Kiểm soát tư tưởng người dân là một nhu cầu mà các Đảng CS cầm quyền xem là quan trọng hàng đầu. Từ nhu cầu này, viểc kiểm soát các cơ quan truyền thông, báo chí là công tác mà Đảng CS xem là sinh tử. 

Thế nhưng với đà tiến hóa của nhân loại, đặc biệt là trong kỷ nguyên bộc phát thông tin như hiện nay, liệu rằng đảng CS có thể nào thành công trong việc tẩy não, bưng bít sự thực được mãi mãi không? Để trả lời câu hỏi này, mời quý thính giả đài ĐLSN theo dõi bài quan điểm của LLCQ với tựa đề: Lấy Thúng Úp Voi – Lấy Tay Che Mặt Trời”, sẽ được Hải Nguyên trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN23042021bis QD

Lấy Thúng Úp Voi – Lấy Tay Che Mặt Trời

Lực Lượng Cứu Quốc

 

Thưa quý vị thính giả,

Tổ chức KÝ GIẢ KHÔNG BIÊN GIỚI, thường được gọi tắt là RSF, ghép các chữ đầu của tên tiếng Pháp “Reporters Sans Frontières” là một cơ quan quốc tế bất vụ lợi, thành lập năm 1985, trụ sở đặt tại Paris, thủ đô nước Pháp. Mục tiêu của RSF là bảo vệ quyền tự do thông tin của người dân các nước trên thế giới.

Một trong những công tác quan trọng của RSF là theo dõi để đánh giá mức độ tự do thông tin của các quốc gia. Tiêu chuẩn dùng để đánh giá gồm:

1/ Các cơ quan truyền thông báo chí có bị bị kiểm soát về mặt chính trị không?

2/ Tin tức và truyền thông có buộc phải phục vụ cho quyền lợi riêng tư nào không?

3/ Có bị ảnh hưởng của các nhóm phái, tập đoàn nào không?

4/ Có tuyên truyền sai lạc một cách qui mô trên internet không? Và

5/ Khả năng nghê nghiệp của giới làm báo như thế nào?

Dựa vào các tiêu chuẩn này, mỗi năm, kể từ năm 2018, RSF công bố tài liệu có tên “Chỉ số Tự do Báo chí” (Press Freedom Index) để đánh giá mức độ tự do báo chí của các quốc gia. Bảng này xếp hạng 180 nước theo thứ tự từ tự do báo chí nhiều đến không có tự do.

Đầu tháng Tư vừa qua, RSF công bố “Chỉ số Tự do Báo chí” năm 2021 trong đó đứng đầu bảng là các nước Bắc Âu: Na Uy hạng nhất, Phần Lan hạng nhì, Thụy Điển hạng ba, Đan Mạch hạng tư. Ngược lại các nước thuộc thể chế độc tài đều ở cuối bảng. Đặc biệt, cả 5 nước CS còn sót lại đều nằm trong nhóm “đội sổ”, với Cuba hạng 171, Lào 172, Việt Nam 175, Trung Quốc 177, Bắc Hàn 179. Kết quả này giống hệt với bảng “Chỉ số Tự do Báo chí” năm 2020 và năm 2019 trong đó cả 5 nước CS cũng đều nằm ở chót bảng.

Thực ra không ai ngạc nhiên về kết quả này. Hơn bất cứ thể chế độc tài nào, chế độc CS đã xem truyền thông báo chí là một lãnh vực sinh tử mà Đảng phải nắm thật chặt. Lý do là vì CS luôn chủ trương tư tưởng phát sinh hành động nên phải thường xuyên  kiểm soát để uốn nắn, điều hướng, và nếu không thể thay đổi thì dùng bạo lực tiêu diệt.

Chính vì chủ trương căn bản này, cơ quan phụ trách kiểm soát tư tưởng của người dân là một trong những cơ cấu mà đảng CSVN thành lập ngay khi đảng ra đời ngày 3 tháng 2 năm 1930. Đó là “Ban Tuyên Truyền và Cổ động” mà qua bao lần thay tên đổi họ trong suốt 90 năm qua, nay mang tên Ban Tuyên giáo Trung ương.

Nhưng dù mang tên gì, do tay trùm CS nào cầm đầu thì chức năng quan trọng hàng đầu của cơ quan này vẫn là, xin trích nguyên văn trong website của Ban Tuyên Giáo Trung ương, “Hướng dẫn, kiểm tra, định hướng chính trị, tư tưởng trong hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản, văn hoá, văn nghệ, các cơ quan thông tin, tuyên truyền đối ngoại ở Trung ương và địa phương. Khi cần thiết chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra về mặt quan điểm chính trị, tư tưởng các công trình nghiên cứu khoa học; các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, xuất bản…”

Trong hơn thập kỷ qua, sự tiến bộ vượt bực về kỹ thuật truyền thông đã làm công tác kiểm soát tư tưởng của đảng CS trở thành khó khăn, tế nhị và kém hiệu quả. Để đối phó, đảng CSVN đã vội vã đưa ra Luật An Ninh Mạng với hy vọng có thể chận bít được các phương tiện thông tin mới. Đồng thời, tập đoàn lãnh đạo CS cũng dùng lợi nhuận để áp lực các công ty ngoại quốc phải đồng lõa với đảng trong việc ngăn chận thông tin, bưng bít sự thật!

Thêm vào đó, đảng cũng gia tăng bắt bớ hàng loạt các nhà báo tự do, kể cả những bloggers chỉ viết đôi ba bài phản biện hoặc phê bình nhẹ nhàng các chính sách của nhà nước, và khép họ vào những tôi danh vu vơ, mơ hồ để kêu án hàng chục năm tù.

Những hành động, phản ứng trên của Đảng CSVN nhằm tiếp tục khống chế tư tưởng, suy nghĩ của người dân với mục đích tuyên truyền dối trá, che dấu sự thật. Thế nhưng, với đà tiến hóa của nhân loại, thể hiện trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, công việc mà các đảng CS ở Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Cuba, Bắc Hàn, cũng như các chế độ độc tài khác trên thế giới, chẳng khác nào “lấy thúng úp voi” hoặc “lấy tay che mặt mặt trời”. Cuối cùng, dù mau hay chậm thì sự thật vẫn lan tỏa đến mọi người. Lúc đó các chế độ độc tài chắc chắn phải sụp đổ./.

You May Also Like