BÀN NGANG TÁN DỌC: 46 năm nhìn lại cuộc đổi đời của Người Dân Miền Nam

Hàng năm cứ đến tháng Tư, cộng đồng người Việt ở Hải Ngoại lại có các sinh hoạt để ôn lại những ngày cay đắng xảy ra năm 1975….

      DLSN23042021bis BNTD

HD- Chào chị ML và anh TH, hôm nay đã vào cuối tháng Tư rồi, thời điểm mà Cộng đồng Người Việt khắp nơi ở hải ngoại đều có những sinh hoạt nhằm nhắc nhớ những gì dã diễn ra từ 46 năm về trước, HD thấy lòng mình như chùng xuống, không rõ anh chị có cảm thấy như vậy không?

 

ML- Chào anh HD và anh TH. Anh không nhắc đến thì thôi, chứ mỗi lần nhắc đến 30 tháng Tư là bao nhiêu kỷ niệm lại ùa về như thác lũ, có muốn quên đi cũng không thể nào quên được. Tuy đã gần nửa thế kỷ, nhưng nó vẫn như mới ngày hôm qua đây thôi. Không rõ anh TH có rơi vào hoàn cảnh ấy không?

 

TH- Chào chi ML và anh HD. Quả thật biến cố 30 tháng Tư năm 1975 đã làm thay đổi hoàn toàn thể chế chính trị của Miền Nam VN, và nó cũng thay đổi hẳn cuộc sống bình thường của người dân nữa, với những chấn động về tâm lý hằn sâu trong ký ức như thế thì làm sao mà tẩy xóa được. Riêng TH không được chứng kiến thảm cảnh của những người vượt biển, nhưng lại được chứng kiến những bi thương khác trong suốt  thời gian 30 năm sống dưới cái chế độ quái ác CS ở VN, nên cũng thấm thía lắm.

 

HD- Tuy HD còn quá nhỏ chẳng biết gì đến thời sự chính trị, nhưng qua cha me và những người thân trong gia đình đã cho biết những gì xảy ra, từ đó HD đã cố công học hỏi tìm hiểu để minh chứng những điều thế hệ trước truyền lại, nên HD thấy có bổn phận phải nhắc lại cho con cháu sau này biết rõ sự thật, tại sao cha ông chúng phải bỏ nước ra đi lưu lạc khắp bốn phương thiên hạ như vậy chứ.

 

ML- HD nói đúng, nếu chúng ta không làm vậy thì nay mai con cháu chúng ta chẳng còn biết gì về lịch sử cuộc ra đi của tổ tiên mình nữa.

 

TH- Chẳng cần phải chờ lâu đâu, ngay cả những người sinh ra sau 1975, nay họ đã trưởng thành, họ đã sống và học hỏi trong hệ thống giáo dục của CS, hệ thống ấy dùng mọi cách để xóa bỏ sự thật lịch sử, thay bằng những bài tuyên truyền hoàn toàn bịa đặt nhằm hướng tới mục tiêu có lợi cho đảng CS mà thôi.

 

HD- Một trong những điều mà HD cho rằng khốn nạn nhất là sự dối trá vĩ đại của CS, là họ xem người dân cả nước chẳng khác gì một bầy súc vật, nên muốn nói gì, làm gì bắt người dân cũng phải nhìn nhận là đúng là phải cả.

 

ML- Ngoài sự dối trá như HD nói, CS còn tàn ác hơn cả loài dã thú dữ nữa chứ.

 

TH- Thì dối trá và tàn ác là hai yếu tính làm nên con người CS mà. Nói cách văn vẻ hơn, thì dối trá và bạo lực là hai chân của người CS, phải bước qua tất cả những chướng ngại để tiến đến mục tiêu phía trước, nên mới có cái nguyên tắc “mục đích biện minh cho phương tiện” là như vậy.

 

HD- Khi họ chiếm được Miền Nam, tức là đã đạt được mục đích rồi, mà họ vẫn tiếp tực nói láo và tàn ác, thế mới thể hiện rõ cái đặc tính phi nhân hạ đẳng của loài CS, chẳng lạ gì họ dạy con nít rằng con người bởi khỉ mà ra là vậy.

 

ML- Họ chiếm được chính quyền Miền Nam, chiếm được nhà cửa ruộng vườn, xe cộ, họ moi cho hết tài sản, của chìm của nổi của người dân Miền Nam, nhưng không chiếm được trái tim của người dân, nên phải tiếp tục chính sách khủng bố tinh thần, đầy dọa thân xác nhằm tiêu diệt mọi ý chí phản kháng chống lại họ, nên mới đẩy hàng triệu quân cán chính VNCH vào các trại tù khổ sai, được khoác cho cái tên mỹ miều là “trại cải tạo”. Thật là khốn nạn quá chừng.

 

TH- Cái tàn ác dối gian của CS như thế đấy, nhưng chúng lại rất ma ranh quỉ quyệt nên đã lừa dối được rất nhiều người có kiến thức, có bằng cấp mới lạ chứ. Chính những thành phần có học, có địa vị cao trong xã hội đã giúp cho CS thành công, vì người bình dân ít học, ít hiểu biết vẫn tin rằng những thành phần trí thức ấy là đúng, nên họ mới yên trí tin theo chứ.

 

HD- HD không cho những tên có học, có bằng cấp ấy là trí thức đâu, trong một chứng mực nào đó, HD rất khinh những tên có học ấy, chính bọn họ mới là những kẻ hèn, những kẻ tham sống sợ chết, biết sự thật mà không dám lên tiếng cho sự thật. Chính bọn có học nhưng hèn mạt này, vì mơ tưởng sẽ được ăn trên ngồi trước, nên đã nhiệt thành tô hồng cho chế độ, cổ võ cho cái bánh vẽ không tưởng trong suốt cuộc chiến đấu để bảo vệ tự do cho Miền Nam mà. Anh chị biết rõ cả đấy.

 

ML- HD nói rất đúng, khổ nỗi những thành phần có học có bằng cấp ấy lại không thuộc được cái bài học bình dân nhất là “vắt chanh bỏ vỏ”, mà người nhà quê ai cũng biết. Điều đáng buồn là ở chỗ ấy.

 

TH- Chính vì những sai lầm chết người ấy mà hôm nay chúng ta có bổn phận phải nói lại cho các thế hệ con cháu biết về một quá khứ đau thương ấy. Đồng thời phải tiếp tục hỗ trợ cho người dân trong nước giữ được tinh thần đấu tranh kiên vững cho đến ngày xóa sạch mọi tàn tích CS trên quê hương, lúc ấy dân mình mới khá lên được.

 

HD- Nói đến đây HD nhớ đến chuyện Trại Sức Vật của George Orwell, sao mà nó giống cái xã hội CS hôm nay quá sức đi. Ước gì giới trẻ xem phim ấy thì sẽ hiểu được thế là bản chất thật của CS.

 

ML- Rất đúng, nhưng để lần sau nói tiếp về chuyện này, hôm nay ML phải vào bếp nấu phở rồi….

 

TH-……

You May Also Like