Bình Luận: Putin thách thức Biden

Một lần nữa thế giới đang đi vào thế đối đầu lưỡng cực giữa Hoa Kỳ, Tây Âu là thế giới bên này với Liên Bang Nga, Trung Cộng và độc tài cộng sản bên kia.

Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần bình luận của Ngô Nhân Dụng với tựa đề: “Putin thách thức Biden” sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối hôm nay.

      DLSN21042021bis BL

Putin thách thức Biden

Ngô Nhân Dụng

Biden đã điện thoại thông báo cho Putin biết chính phủ Mỹ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Ukraine, bất bình về hành động Nga trải quân bao vòng nước Ukraine, và đề nghị hai người họp mặt ở một nước thứ ba.

 

Hai “điểm nóng” trên thế giới hiện nay là eo biển Đài Loan, nơi tàu chiến và máy bay Trung Cộng đang dương oai diễn võ; và trong vùng Hắc Hải, với 83,000 quân sĩ Nga mới được điều động tới trong mấy tuần qua.

 

Đài Loan chưa nguy hiểm lắm, vì hòn đảo này đã tự bảo vệ được suốt 70 năm qua, lực lượng quân sự dù nhỏ hơn nhưng có thể buộc Trung Cộng phải trả một giá rất đắt nếu định tấn công. Nhất là toàn thể dân chúng đều muốn bảo vệ chế độ tự do dân chủ.

 

Ukraine đáng lo hơn. Quốc gia này mới thoát ra khỏi Đế quốc Liên Xô được 30 năm. Đảo Crimea đã bị Nga đánh chiếm sáu năm nay, thế giới chỉ phản đối suông mà không can thiệp. Dân gốc Nga ở vùng Donbass được Vladimir Putin cung cấp vũ khí và đưa lính đánh thuê qua giúp, đòi ly khai từ sáu năm nay. Cuộc chiến đã làm hơn 14,000 người thiệt mạng, sau khi ngưng chiến vẫn còn những vụ nã trọng pháo và bắn lẻ cho tới bây giờ.

 

Vladimir Putin đưa quân đến vùng biên giới Nga và Ukraine sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden mới nhậm chức đã lên án Putin trong vụ đầu độc và bắt giam lãnh tụ dân chủ đối lập Alexei Navalny và cho mật vụ xâm nhập mạng thông tin nước Mỹ.

 

Ông Biden cùng với giới lãnh đạo khối NATO đã kêu gọi Nga chấm dứt việc chuyển quân gây không khí căng thẳng, và tuyên bố cương quyết ủng hộ Ukraine. Ông Biden đã ra lệnh hai chiến hạm Mỹ USS Donald Cook và USS Roosevelt tiến vào Hắc Hải, đồng thời gọi điện thoại trấn an tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

 

Cuộc tập hợp của quân Nga có thể mang nhiều mục đích, nhưng chắc cũng là một hành động thách thức tổng thống mới của Mỹ. Cả Vladimir Putin và Tập Cận Bình đều có thể tin rằng nước Mỹ không còn sức quan tâm đến việc thế giới bên ngoài nữa. Bệnh dịch Covid-19 làm chết hơn 550,000 người và kinh tế ngưng trệ. Dân Mỹ chia rẽ về chính trị, không biết bao giờ mới hết. Nga và Trung Cộng còn có thể tuyên truyền khắp thế giới rằng chế độ Dân chủ chỉ là giả hiệu, ngay ông tổng thống mới cũng chỉ nhờ gian lận bầu cử mà chiếm được địa vị. Nước Mỹ đang trên đà suy yếu, cho nên Nga và Trung Quốc có thể làm tới!

 

Nga đã đưa gián điệp vào các nước Âu châu thi hành những vụ đầu độc nhằm ám sát các người Nga đối lập sống lưu vong.

 

Năm 2016, gián điệp Nga đã tổ chức xâm nhập các mạng xã hội ở Mỹ để trực tiếp ảnh hưởng vào cuộc vận động tranh cử, cho thấy ông Putin rất tự tin vào khả năng can thiệp của Nga. Nga cũng quyết liệt ủng hộ tổng thống Belarus đàn áp phong trào dân chúng chống bỏ phiếu gian lận. Hiện nay, ông Putin cũng ủng hộ nhóm tướng lãnh quân phiệt ở Myanmar trong lúc họ tàn sát người dân biểu tình đòi dân chủ.

 

Trước cuộc chuyển quân Nga tới vùng Hắc Hải, phản ứng của chính phủ mới ở Mỹ có vẻ chậm chạp, đang bắt đầu bằng việc liên kết các nước đồng minh để có một thái độ chung. Ngày Thứ Hai, các ngoại trưởng 7 nước trong khối G-7 đã ký tên chung lên tiếng đòi Nga chấm dứt cuộc tập họp quân đội ở biên giới Ukraine.

 

Ngày Thứ Ba, ông Biden đã điện thoại thông báo cho ông Putin biết chính phủ Mỹ quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Ukraine, bất bình về hành động của Nga trải quân bao vòng nước Ukraine, và đề nghị hai người họp mặt ở một nước thứ ba.

 

Chưa biết ông Biden sẽ nói gì với ông Putin trong mấy tháng tới, nhưng Mỹ và các đồng minh sẽ phải cân nhắc giữa hai điều: Một mặt, phải tỏ ra cương quyết bảo vệ nền độc lập của Ukraine, và mặt khác, phải tránh một cuộc chiến tranh trực tiếp với nước Nga.

 

Điều ông Biden phải hiểu rõ trước khi gặp mặt là ông Putin nhắm mục đích gì khi chuyển hơn 80,000 quân tới biên giới?

Rất có thể ông Putin chỉ nhắm mục đích thay đổi dư luận dân Nga, trong lúc mối bất mãn của họ ngày càng lên cao, vì kinh tế suy sụp và vì bệnh dịch Covid-19 đang lan tràn mà thuốc chủng ngừa do Nga sản xuất chưa có hiệu quả đáng tin cậy.

 

Ông Putin có thể nuôi tham vọng chiếm một giải đất của Ukraine để nối liền đảo Crimea với lãnh thổ Nga? Tính kế lâu dài hơn, Putin có thể muốn chiếm ảnh hưởng trên tất cả vùng Hắc Hải, cũng là một cách bao vây Ukraine không cho tự do tiếp xúc với bên ngoài.

 

Một điều chúng ta biết chắc là Vladimir Putin đang liên kết với Tập Cận Bình cùng chống Mỹ. Trong khi Trung Cộng làm ồn ào ở eo biển Đài Loan thì Nga gây rắc rối trong vùng Hắc Hải. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã ca ngợi Trung Cộng như một “đồng minh chiến lược đích thực của nước Nga.” Hoàn Cầu Thời Báo ở Bắc Kinh cũng nhấn mạnh cuộc hợp tác giữa hai nước “không có giới hạn.”

 

Nước Mỹ không thể một mình chống chọi với liên minh Nga – Trung Cộng. Trước khi gặp Vladimir Putin chắc chắn ông Joe Biden phải bắt tay chặt chẽ với các đồng minh ở Âu châu và Á châu./.

You May Also Like