TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 20/04/2021

Mở đầu chương trình, mời quý vị cùng theo dõi phần Tin Tức với Mỹ Linh & Bá Cơ.

      xDLSN20042021 TT

TIN TỨC: Thứ Ba, ngày 20/04/2021

1) BÀ NGUYỄN TƯỜNG THỤY ĐÃ GẶP ĐƯỢC CHỒNG SAU 1 NĂM GIAM GIỮ

Bà Nguyễn Thị Lân, phu nhân của tù nhân lương tâm Nguyễn Tường Thụy, đã được gặp mặt chồng lần đầu tiên sau một năm ông Thụy bị bắt giam với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ CSVN”.

Buổi gặp gỡ diễn ra vào hôm thứ Bảy 17/4 sau khi nhà báo Nguyễn Tường Thụy 71 tuổi được chuyển từ trại giam khắc nghiệt Bố Lá sang trại giam An Phước ở tỉnh Bình Dương. Bà Lân cho biết là ông Thụy rất gầy yếu, nói chuyện lắp bắp và hơi mất trí nhớ sau một năm bị đọa đày trong trại Bố Lá.

Bà Lân cho biết là ông Thụy đang sống chung với 2 tù nhân khác trong một phòng giam, trong đó có một tín đồ Hòa Hảo. Phòng rộng khoảng 20 thước vuông, có quạt điện và thức ăn cũng khá hơn nhiều, vì thế bà Lân hy vọng sức khỏe của ông Thụy sẽ khá hơn. Ông Thụy cũng nhờ bà gửi lời cám ơn đền những người đã quan tâm đến ông và gia đình.

Cần nhắc lại, là một thành viên của hội Nhà báo Độc lập VN và là một cộng tác viên của đài Á châu Tự do, ông Thụy bị bạo quyền VN tuyên án 11 năm tù vào đầu năm nay.

2)  HOA KỲ BÀN GIAO MỘT TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN HẢI CẢNH CHO VN

Vào ngày 9/4 vừa qua, Hoa Kỳ đã bàn giao một trung tâm huấn luyện, một cơ xưởng bảo trì và một bến cảng cho lực lượng hải cảnh VN.

Cả 3 cơ sở nói trên đều tọa lạc tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, và nằm trong một dự án lớn do Hoa Kỳ tài trợ nhằm gia tăng sự hợp tác quân sự giựa hai nước Mỹ – Việt. Buổi lễ bàn giao được tiến hành tại Cam Ranh, với sự tham dự của bà Marie Damour, tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn, và Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, tư lệnh hải cảnh VN.

Vào năm 2017, lực lượng tuần duyên Mỹ đã tặng cho VN một tàu tuần tra loại Hamilton. Đến năm 2019, Hoa Kỳ lại tặng 6 xuồng vỏ thép Metal Shark, và đến tháng 5 năm ngoái, Hoa Kỳ chuyển giao thêm 18 chiếc tương tự. Trong vài tháng tới, Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm một tàu tuần tra loại Hamilton cho VN.

3)  HÀNG CHỤC TRIỆU NGƯỜI VIỆT VẪN CÒN LAO ĐAO VÌ ĐẠI DỊCH VŨ HÁN

Tổng cục Thống kê VN vào hôm thứ Hai 19/4 cho biết là hơn 9 triệu người Việt từ 15 tuổi trở lên vẫn còn lao đao vì đại dịch Vũ Hán.

Theo báo cáo của cơ quan nói trên, trong số 9 triệu người nói trên có khoảng 540 ngàn người bị mất công ăn việc làm, gần 3 triệu người phải tạm ngưng kinh doanh. Lực lượng lao động trên 15 tuổi cũng sụt giảm xuống còn 51 triệu người trên toàn quốc.

Cũng theo thống kê, trong vòng 3 tháng đầu năm, do đợt dịch thứ 3 bộc phát, hơn một triệu công nhân đã bị mất việc. Ba lãnh vực bị khốn đốn nhất là các ngành du lịch, xây dựng và nông lâm nghiệp.

Trong khi đó,  vào hôm qua, chính phủ Úc loan báo sẽ trợ giúp 13 triệu rưởi Úc kim cho VN để mua thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán, nâng tổng số tiền viện trợ mà nước Úc dành cho VN để chống dịch lên mức 40 triệu Úc kim.

4)  HÀNG CHỤC CỘT ĐIỆN BỊ ĐỔ SẬP, HUYỆN CỦ CHI BỊ MẤT ĐIỆN

Trong cơn mưa lốc vào chiều thứ Hai 19/4, hàng chục cột điện trung thế trên tỉnh lộ 2 thuộc địa phận huyện Củ Chi đã bị quất ngã khiến huyện này lâm vào cảnh mất điện.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, chỉ trong vòng 25 phút gió to mưa lớn, hàng loạt trụ điện trên đường đã đổ ập vào các cánh đồng, với đa số đều gẫy sát gốc. Ngoài các trụ điện bị đổ sập, cây cối cũng ngã rạp trên đường, nhưng may mắn không gây thương vong cho bất cứ ai.

You May Also Like