TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 17 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện nhiều tổ chức quốc tế lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho bà Nguyễn Thúy Hạnh. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN17042021bis TT

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 17 tháng 04 năm 2021

LIÊN ĐOÀN QUỐC TẾ NHÂN QUYỀN VÀ TỔ CHỨC THẾ GIỚI CHỐNG TRA TẤN YÊU CẦU CỘNG SẢN VIỆT NAM PHÓNG THÍCH NHÀ HOẠT ĐỘNG NGUYỄN THUÝ HẠNH

Vào giữa tuần qua, Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và tổ chức Thế giới Chống Tra tấn (OMCT) ra thông cáo chung chỉ trích việc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ nhà hoạt động Nguyễn Thuý Hạnh, kêu gọi Hà Nội huỷ bỏ các cáo buộc chống lại bà và phóng thích bà ngay lập tức và vô điều kiện.

Trong thông cáo chung, hai tổ chức cho rằng việc bắt giữ bà Hạnh mang tính độc đoán và sách nhiễu tư pháp, với mục đích trừng phạt bà vì các hoạt động nhân quyền hợp pháp.

Hai tổ chức kêu gọi sự can thiệp khẩn cấp của các tổ chức và cá nhân trên thế giới hành động để gây sức ép lên nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bằng cách viết thư cho ban lãnh đạo của Hà Nội yêu cầu bảo đảm sự toàn vẹn về thể chất và sức khoẻ tâm lý của bà Hạnh và tất cả những người bảo vệ nhân quyền khác tại Việt Nam, chấm dứt mọi hành vi đàn áp kể cả tư pháp đối với họ, đồng thời bảo đảm họ thực hiện các hoạt động và quyền của minh mà không bị cản trở hay bị trả thù.

Trong cùng ngày, Chính phủ Đức cũng lên tiếng về vụ bắt giữ bà Hạnh, và kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do cho bà ngay lập tức.

Cũng trong tuần, Ân xá Quốc tế và Front Line Defenders và Bộ Ngoại giao Cộng hoà Czech cũng đưa ra các thông cáo báo chí tương tự đòi trả tự do cho bà Hạnh, người bị bắt với cáo buộc mơ hồ “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì trợ giúp tù nhân lương tâm và người hoạt động gặp hiểm nguy. Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền có trụ sở ở Hà Nội đã ngay lập tức kêu gọi cộng đồng quốc tế và dân chúng Việt Nam phản đối việc bắt giữ ngay trong ngày bà Hạnh bị công an cộng sản tước đoạt tự do.

Dù đang ở ngưỡng cửa của thao túng tiền tệ, Việt Nam vẫn chưa bị liệt vào danh sách bị trừng phạt theo luật của Hoa Kỳ. Đồng Tâm có thêm thông tin chi tiết như sau …

HOA KỲ KHÔNG ĐƯA VIỆT NAM VÀO DANH SÁCH CÁC NƯỚC THAO TÚNG TIỀN TỆ

Bộ Tài chính Hoa Kỳ vừa quyết định không đưa cộng sản Việt Nam vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ dù nhìn nhận Việt Nam đã vượt ngưỡng của thao túng tiền tệ theo luật của Hoa Kỳ.

Trong báo cáo được đưa ra vào thứ Sáu ngày 16/4, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết chính phủ của ông Joe Biden đang làm việc với các quốc gia đang ở ngưỡng của thao túng tiền tệ bao gồm Việt Nam, Đài Loan, và Thuỵ Sĩ. Đây là những quốc gia đã bị chính quyền của Tổng thống Trump dán nhãn thao túng tiền tệ vào tháng 12 năm ngoái. Cả ba nước đều vượt ngưỡng quy định về thao túng tiền tệ theo luật của Hoa Kỳ, đó là xuất siêu vượt mức 20 tỷ Mỹ kim vào Hoa Kỳ,mua ròng ngoại tệ vượt quá 2% mức GDP, và thặng dư tài khoản vãng lai vượt quá 2% GDP. Mặc dù vậy, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho rằng vẫn không đủ bằng chứng để kết luật 3 quốc gia này đã thao túng tiền tệ nhằm trục lợi thương mại hoặc ngăn cản việc cân bằng cán cân thương mại.

Thực hư chuyện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và các bản án dành cho người phạm pháp. Phụng Hoàng có thêm thông tin như sau …

VIỆT NAM KẾT ÁN TÙ 5 NGƯỜI HOA LỤC VÌ ĐƯA NGƯỜI NHẬP CẢNH TRÁI PHÉP

Toà án Nhân dân thành phố Đà Nẵng hôm 15/4 đã tuyên án tù 5 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép Việt Nam.

5 người Hoa Lục bị phạt từ 18 tháng tù đến 24 năm tù về tội tổ chức người nhập cảnh trái phép Việt Nam. Sau khi chấp hành án tù, những người này sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam. Hai người Việt bị phạt tù 7 năm và 10 năm.

Trong cùng ngày, Tòa án Nhân dân tỉnh Cà Mau đã tuyên phạt 2 người với cáo buộc tổ chức và đưa người nhập cảnh trái phép trong mùa dịch Vũ Hán với mức án tù 8 và 9 năm tù giam. Hai người đưa hơn 70 người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ Malaysia trong dịp tết vừa qua.

Ăn miếng trả miếng, Moscow phản đòn trục xuất ngoại giao với Hoa Kỳ như thế nào? Đồng Tâm có thêm thông tin như sau …

NGA TRẢ ĐŨA, TRỤC XUẤT 10 NHÀ NGOẠI GIAO HOA KỲ

Ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Chính phủ Nga sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ rời khỏi Nga để trả đũa việc Hoa Thịnh Đốn  trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga khi cáo buộc Moscow có hành động xấu xa.

Ngoại trưởng Nga nói ngoài việc trục xuất 10 nhà ngoại giao Hoa Kỳ, Moscow cũng sẽ đặt 8 giới chức Mỹ vào một danh sách chế tài và chấm dứt các hoạt động của các tổ chức NGO và các nguồn quỹ của Hoa Kỳ tại Nga mà Moscow tin là họ đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Ông nói Nga cũng đang cứu xét các biện pháp có thể gây “nhức nhối” cho các cơ sở kinh doanh Hoa Kỳ tại Nga.

Trước đó 1 ngày, Chính phủ Hoa Kỳ áp đặt một loạt chế tài rộng rãi lên Nga để trừng phạt vì đã can thiệp bầu cử ở Mỹ trong năm ngoái, tấn công tin tặc, quấy nhiễu Ukraine cùng các hành động xấu xa khác. Nga phủ nhận tất cả các cáo buộc này của Hoa Kỳ.

Quan hệ Nga-Hoa Kỳ tháng rồi xuống mức thấp nhất sau thời kỳ Chiến tranh lạnh sau khi ông Biden nói ông nghĩ ông Putin là một “kẻ sát nhân” còn Moscow cho triệu hồi đại sứ từ Washington về nước để tham khảo. Sau một tháng rồi mà đại sứ Nga vẫn chưa trở lại Mỹ.

Với con số hơn 700 người bị giết, một chính phủ đoàn kết được thành lập tại Myanmar nhằm vãn hồi dân chủ. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để kết thúc phần Tin Tức hôm nay …

PHE CHỐNG ĐẢO CHÍNH Ở MYANMAR THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ ĐOÀN KẾT

Vào thứ Sáu, những người chống đối tập đoàn quân đội cầm quyền tại Myanmar loan báo việc thành lập một chính phủ đoàn kết quốc gia bao gồm nhiều đại biểu quốc hội trong chính quyền bị lật đổ, lãnh đạo các cuộc biểu tình chống đảo chính và đại diện các nhóm sắc tộc. Mục tiêu của chính phủ này là chấm dứt chế độ cai trị của quân đội và vãn hồi dân chủ.

Một trong các mục tiêu chính của chính phủ đoàn kết là vận động sự ủng hộ và được cộng đồng quốc tế công nhận. Bà Suu Kyi, người đang bị giam cầm từ sau cuộc đảo chính, được ghi là Cố vấn Quốc gia, vị trí bà vẫn nắm giữ trong chính phủ bị lật đổ.

Myanmar đã rơi vào hỗn loạn từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2/21, khi phe quân đội lật đổ chính phủ dân sự do nhà đấu tranh cho dân chủ Aung San Suu Kyi lãnh đạo đã nắm quyền trong 5 năm qua, và trước đảo chính đang khởi sự nhiệm kỳ thứ nhì sau khi giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Dân chúng Myanmar đã xuống đường mỗi ngày để đòi khôi phục nền dân chủ. Họ thách thức các chiến dịch đàn áp của các lực lượng an ninh, mà cho tới nay đã giết chết hơn 700 người, theo một nhóm giám sát tình hình Myanmar.

You May Also Like