TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 16 tháng 04 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi cái gọi là “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ lãnh đạo” thực chất chỉ là cái cớ để bắt người. Bản tin chi tiết sẽ được Vân Khanh trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN16042021bis TT

TIN TỨC : Thứ Sáu, ngày 16 tháng 04 năm 2021

KÝ GIẢ QUỐC TẾ KÊU GỌI VN TRẢ TỰ DO CHO NHÀ BÁO NGUYỄN HOÀI NAM

Ủy ban Bảo vệ Ký giả vào hôm qua ra thông cáo báo chí kêu gọi bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo lề đảng Nguyễn Hoài Nam, người bị bắt giam vào tháng 3 vừa qua với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để bôi nhọ lãnh đạo”.

Trong thông cáo, tổ chức quốc tế nói trên cũng yêu cầu Hà Nội phải chấm dứt việc bỏ tù các nhà báo với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ CSVN”. Thông cáo nhấn mạnh là nhà báo Nguyễn Hoài Nam mở trang Facebook để tường trình về các vụ tham nhũng và hành vi sách nhiễu dân chúng của các quan chức cộng sản. Thông cáo cho biết là phía công an không trưng ra được bài viết nào mà họ cáo buộc là “bôi nhọ lãnh đạo”.

Trong thông cáo, Ủy ban Bảo vệ Ký giả tuyên bố là nếu VN muốn được công nhận là một nước có nhân quyền và có trách nhiệm thì phải chấm dứt ngay lập tức việc bắt bớ các nhà báo lề đảng lẫn lề dân với các cáo buộc nói trên. Theo thống kê của tổ chức nói trên, từ cuối năm ngoái đến nay, bạo quyền VN đã bỏ tù ít nhất 15 nhà báo vạch trần các bất công trong xã hội.

Trong một diễn biến khác, Bá Cơ có thông tin liên quan đến việc chuyển trại của TNLT Nguyễn Tường Thụy như sau …

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN TƯỜNG THỤY BỊ CHUYỂN TRẠI GIAM

Nhà báo lề dân Nguyễn Tường Thụy, một cộng tác viên của đài Á châu Tự do, vào hôm qua đã bị chuyển từ nhà tù Bố Lá sang nhà tù An Phước ở tỉnh Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Lan, phu nhân của ông Thụy, cảm thấy vui mừng về việc chuyển trại nói trên vì trại tù An Phước ít khắc nghiệt hơn so với trại tù Bố Lá. Bà Lan cho biết sẽ bay vào Sài Gòn vào hôm nay để chuẩn bị việc đi thăm nuôi ông Thụy.

Cần nhắc lại, tù nhân lương tâm Nguyễn Tường Thụy 71 tuổi đã bị bạo quyền VN tuyên án 11 năm tù vào đầu năm nay, cùng với hai thành viên của hội Nhà báo Độc lập, vói cáo buộc “phổ biến tài liệu chống phá chế độ”. Sức khỏe ông Thụy đã vô cùng suy yếu trong mấy tháng qua vì các chứng bệnh triền miên trong tù, thậm chí là không thể tự mình làm vệ sinh cá nhân. Ông cũng bị cấm liên lạc với gia đình vì thuộc diện “tù nhân chính trị”.

Eo biển Đài Loan tiếp tục căng thẳng trước cuộc tập trận bắn đạn thật của Trung cộng kéo dài 6 ngày tại phía Nam quần đảo Bành Hồ. Vân Khanh có thêm thông tin như sau …

TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở EO BIỂN ĐÀI LOAN

Chỉ một ngày sau khi một phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ đến Đài Loan, quân đội Trung Cộng đã vội vã mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan nhằm dằn mặt đảo quốc này.

Cần biết là phái đoàn Hoa Kỳ, gồm có hai thứ trưởng bộ ngoại giao, đã đặt chân đến Đài Loan vào hôm thứ Ba 13/4 trong chuyến viếng thăm “bán chính thức”. Đến sáng hôm sau, thứ Tư 14/4, Bắc Kinh loan báo là quân đội Trung Cộng sẽ mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở phía nam quần đảo Bành Hồ, đối diện Đài Loan.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài 6 ngày, bắt đầu vào sáng hôm qua, trùng với thời điểm Tổng thống Đài Loan mở phiên họp với phái đoàn cao cấp Mỹ. Cần biết là vào tuần trước, bộ ngoại giao Mỹ hủy bỏ việc hạn chế các quan chức tiếp xúc với chính phủ Đài Loan nhằm gia tăng mối quan hệ giữa hai nước.

Tình hình Miến Điện vẫn chưa yên với số người chết đã vượt quá 700. Bá Cơ kết thúc phần Tin Tức với việc bác sĩ và y tá xuống đường ở Mandalay, thành phố lớn nhì của Miến Điện …

BINH SĨ MIẾN ĐIỆN NỔ SÚNG TÀN SÁT CÁC BÁC SĨ VÀ Y TÁ BIỂU TÌNH

Vào hôm qua, thứ Năm 15/4, binh sĩ Miến Điện đã nổ súng trực tiếp vào đoàn biểu tình của giới nhân viên y tế ở thành phố Mandalay, nhưng chưa rõ con số thương vong.

Các nguồn tin được lén lút chuyển ra thế giới cho biết đám binh sĩ Miến đã nhanh chóng kéo đến khi các bác sĩ và y tá xuống đường ở Mandalay, thành phố lớn nhì của Miến Điện. Một số người đã bị bắt giữ nhưng không rõ là bao nhiêu người. Một số nhân chứng cho biết một tu sĩ 30 tuổi đã bị bắn chết và vài người khác bị trúng đạn.

Cần biết là theo thống kê sơ khởi, hơn 700 thường dân Miến đã bị thiệt mạng và hơn 3 ngàn người bị bắt giam kể từ khi nổ ra làn sóng biểu tình phản đối cuộc đảo chánh vào ngày 1/2.

You May Also Like