TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 15 tháng 04 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Miên Dương trình bày sau đây.

      DLSN15042021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 15 tháng 04 năm 2021

1)ỨNG VIÊN ĐỘC LẠP NGUYỄN VĂN SƠN TRUNG ĐƯỢC TRẢ TỰ DO

Sau 5 ngày bị bắt giam để thẩm vấn, vào chiều thứ Ba 13/4 công an tỉnh Bình Thuận đã trả tự do cho ông Nguyễn Văn Sơn Trung, một nhà bất đồng chính kiến với chế độ.

Phát biểu sau khi trở về nhà, ông Trung cho biết là bị công an bắt cóc vào chiều ngày 9/4 sau khi ông lên tiếng chỉ trích về vụ bắt giam nhà thơ Đồng Chuông Tử, một người bạn thân của ông. Ông Trung bị thẩm vấn suốt 5 ngày về lý do nhà thơ Đồng Chuông Tử tự ứng cử vào quốc hội và yêu cầu ký tên xác nhận về những bài viết mà ông Trung đưa lên mạng trong thời gian qua.

Năm nay 39 tuổi, ông Nguyễn Văn Sơn Trung thường xuyên bày tỏ trên mạng xã hội về những bất công trong xã hội và bị bắt giam vào năm 2018 khi tham gia cuộc tổng biểu tình phản đối hai dự luật đặc khu và an ninh mạng.

2)  HƠN 30 CHÍNH KHÁCH MỸ YÊU CẦU NGƯNG TRỤC XUẤT DI DÂN VIỆT

Hơn 30 dân biểu và nghị sĩ liên bang Hoa Kỳ đồng lên tiếng kêu gọi chính phủ không nên trục xuất các di dân Việt đến Mỹ trước năm 1995.

Trong lá thư gửi đến Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Nội an Alejandro Myorkas và Giám đốc sở di trú Tae Johnson, các chính khách nói trên yêu cầu ngưng các trục xuất các di dân Việt đã cư trú ở Mỹ trước năm 1995. Lá thư cũng yêu cầu bên hành pháp xác nhận về tin đồn là hai nước Mỹ – Việt đã ký một hiệp ước sơ bộ về việc trục xuất về VN một số người Việt phạm tội hình sự mà không cần xét đến việc họ định cư ở Mỹ trước hay sau năm 1995.

Trong thư, các dân biểu và nghị sĩ Mỹ cũng yêu cầu xác nhận về đợt trục xuất 33 người Việt vào ngày 15/3. Lá thư nhắc nhở đến thỏa ước mà hai nước Mỹ – Việt ký kết vào năm 2008, dưới thời Tổng thống George W. Bush. Nội dung thỏa ước là nước Mỹ sẽ bảo vệ và không trục xuất các di dân VN đến Mỹ định cư trước năm 1995.

3)  BA CÔNG TY THỪA NHẬN XẢ THẢI RA SÔNG MÃ KHIẾN CÁ CHẾT HÀNG LOẠT

Trong cuộc điều tra về hiện tượng cá chết nổi trắng lồng bè trên sông Mã, nhà cầm quyền huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết đã tìm ra 3 công ty thừa nhận xả thải ra con sông này.

Theo tường thuật của báo chí lề đảng, vào sáng thứ Tư 14/4, phái đoàn điều tra đã thu thập được bằng chứng là 3 công ty có cơ xưởng tại xã Thiết Kế đã xả thải ra sông Mã, dẫn đến hàng trăm tấn cá chết suốt một tuần qua. Cả 3 công ty đều thừa nhận tội danh và đang chờ bị truy tố ra tòa.

Trong khi đó, tại tỉnh Nghệ An, dịch cúm gia cầm H5N6 đang bộc phát mạnh ở huyện Nam Đàn, với hàng ngàn gà vịt bị tiêu hủy trong mấy ngày qua. Dịch cúm đang gây thêm khốn đốn cho người dân tỉnh Nghệ An, nơi đang bị dịch tả heo Phi châu và dịch viêm da nổi cục ở trâu bò.

4)  LỰC LƯỢNG NGƯ QUÂN TRUNG CỘNG XUẤT HIỆN DÀY ĐẶC Ở TRƯỜNG SA

Các không ảnh vệ tinh vừa chụp được cho thấy hàng trăm chiếc tàu thuộc lực lượng ngư quân Trung Cộng đang tập trung ở các cụm đảo Sinh Tồn và Nam Yết thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong thông báo đưa ra vào hôm thứ Ba 13/4, hải quân Philippines ở vùng biển phía tây nước này cho biết các tàu ngư quân đã có mặt dày đặc ở Trường Sa. Chỉ trong ngày Chủ nhật 11/4, lực lượng tuần duyên Phi đếm được 136 chiếc tàu ngư quân ở đá Gaven, 65 chiếc ở đá Ken Nan và 9 chiếc ở đá Ba Đầu.

Tuy nhiên các bức ảnh vệ tinh cho thấy các tàu ngư quân Trung Cộng phán tán mỏng, không tập trung đông đảo như ở đá Ba Đầu vào tháng trước. Theo ước tính của giới chức Phi, nếu mỗi tàu Trung Cộng đánh bắt khoảng 1 tấn cá mỗi ngày, thì có nghĩa là mỗi ngày khoảng 200 tấn cá bị càn quét ở vùng biển này.

Đáng nói hơn nữa là lực lượng này sẵn sàng xua đuổi ngư dân các nước ra khỏi khu vực này. Chính vì thế, vào hôm thứ Ba 13/4, bộ ngoại giao Phi một lần nữa đã gửi công văn phản đối đến Bắc Kinh, nội dung bác bỏ và chí trích Trung Cộng đã ngụy biện khi tuyên bố các tàu cá Trung Cộng chỉ neo đậu ở đá Ba Đầu để tránh thời tiết xấu. Cũng trong ngày, hải quân Phi quyết định đưa thêm 1 tàu tuần duyên và 4 chiến hạm đến cụm Sinh Tồn để bảo vệ ngư dân của mình.

5)  HOA KỲ QUYẾT ĐỊNH RỜI BỎ CHIẾN TRƯỜNG AFGHANISTAN

Hoa Kỳ quyết định triệt thoái quân đội ra khỏi Afghanistan sau 20 năm không bình định dược nước này.

Trong tuyên bố vào hôm qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cuộc triệt thoái quân đội sẽ diễn ra vào ngày 11/9, tức đúng 20 năm kỷ niệm vụ khủng bố tấn công nước Mỹ.

Cần nhắc lại, sau biến cố đẫm máu nói trên, Tổng thống George Bush quyết định đưa quân vào Afghanistan để tiêu diệt tổ chức khủng bố Al-Qaeđa do Osama bin Laden cầm đầu. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và khối NATO vẫn không sao tiêu diệt được phiến quân Taliban, lực lượng đỡ đầu cho nhóm al-Qaeda. Hơn 3 ngàn binh sĩ Mỹ và đồng minh NATO đã tử trận ở chiến trường này.

Sau nhiều năm đàm phán, Hoa Kỳ và quân đồng minh vẫn không đạt được thỏa thuận ngưng chiến với phe Taliban. Một kết quả điều tra vào năm 2019 cho thấy, lực lượng Taliban hoạt động mạnh ở 70% lãnh thổ Afghanistan, với các vụ đánh bom khủng bố diễn ra gần như mỗi ngày.

6)  CAMPUCHIA PHONG TỎA THỦ ĐÔ ĐỂ KHỐNG CHẾ DỊCH VŨ HÁN

Nhà cầm quyền Campuchia đã ra lệnh phong tỏa toàn bộ thủ đô Phnom Penh kể từ hôm nay, thứ Năm 15/4, và sẽ kéo dài trong hai tuần nhằm khống chế sự lây lan quá nhanh ở thành phố này.

Trong thời gian phong tỏa, người dân Phnom Penh bị cấm ra đường, trừ trường hợp khẩn cấp. Các gia đình chỉ được cho phép có một người đi chợ 3 lần mỗi tuần. Ngay sau khi báo chí loan tải lệnh phong tỏa, người dân đã đổ xô ra đường vào chiều tối hôm qua để càn quét hàng hóa tại các siêu thị và cửa tiệm.

Trong khi đó, giới chức y tế Campuchia cho biết là vào hôm qua có thêm 400 trường hợp nhiễm mới, đa số là các công nhân làm việc tại các xưởng dệt may ở Phnom Penh. Tính đến hôm thứ Tư 14/4, Campuchia có hơn 4900 người nhiễm và 36 người tử vong kể từ khi đợt dịch thứ 3 bộc phát vào ngày 20/2.

You May Also Like