Tin Tức: Thứ Tư, ngày 14/04/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN14042021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 14/04/2021

1)  CHÍNH PHỦ TIỆP KHẮC YÊU CẦU CSVN TRẢ TỰ DO CHO BÀ NGUYỄN THÚY HẠNH.

Bộ ngoại giao nước Tiệp Khắc vừa lên tiếng yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do ngay lập tức cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, một nhà đấu tranh cho nhân quyền bị bắt giam vào hôm 7/4 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Hai ngày 12/4, bộ ngoại giao Tiệp Khắc bày tỏ sự quan ngại về việc bắt giữ bà Hạnh với cáo buộc ấm ớ nói trên.  Thông cáo nhấn mạnh bà Hạnh chỉ là người nỗ lực giúp đỡ gia đình các tù nhân lương tâm tại VN. Chính vì thế thông cáo yêu cầu VN phải trả tự do ngay lập tức cho bà Hạnh.

Nhà báo lề dân Huỳnh Ngọc Chênh, chồng của bà Hạnh, vào hôm qua đã lên tiếng cám ơn nước Tiệp Khắc đã lên tiếng về vụ bắt giữ vợ ông, đồng thời cho biết là công an Hà Nội đã đưa bà Hạnh về nhà để gặp chồng vào hôm 9/4 và cho mang đi một số vật dụng cá nhân để xử dụng trong tù.

Ông Chênh xác nhận là bà Hạnh đã lạc quyên hơn 500 triệu đồng VN để giúp cho gia đình cụ Lê Đình Kình, người bị công an bắn chết trong cuộc tấn công vào rạng sáng ngày 9/1 năm ngoái ở xã Đồng Tâm. Ngoài ra bà Hạnh cũng lạc quyên được một số tiền để giúp thuê mướn lật sư đứng ra bào chữa cho các thành viên hội Anh em Dân chủ.

2)  VN TRÌNH BÁO KẾT QUẢ ĐẠI HỘI ĐẢNG CHO TRUNG CỘNG.

Trong một hành động mang tính cách chư hầu, ông Lê Hoài Trung, trưởng ban đối ngoại trung ương đảng cs VN đã dâng sớ lên đảng cộng sản Trung Hoa, nội dung tường trình về diễn biến đại hội đảng lần thứ 13.

Báo chí lề đảng cho biết là ông Trung đã thay mặt ban chấp hành trung ương đảng CSVN bày tỏ lời cám ơn đối với Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình và ban chấp hành trung ương đảng cộng sản Trung Hoa về việc đã gửi điện thư chúc mừng đại hội và ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chức tổng bi thư cs VN nhiệm kỳ thứ 3.

Trong tấu sớ, ông Trung tái khẳng định là “đảng cộng sản và nhà nước VN, trước sau như một, luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị và bền vững với đảng cộng sản và nhà nước Trung Cộng” và đây là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của VN.

3)  VN LO LẮNG DỊCH CÚM TÀU SẼ XÂM NHẬP TỪ CÁC NƯỚC LÁNG GIỀNG.

Giới chức VN đang vô cùng lo lắng là các siêu vi biến thể Vũ Hán sẽ xâm nhập từ các nước láng giềng, đặc biệt là từ Campuchia, nơi đại dịch đang lây lan quá nhanh.

Trong mấy tuần qua, VN đã siết chặt sự kiểm soát ở biên giới Miên – Việt, với hàng trăm người bị bắt giữ khi vượt qua biên giới. Đáng lo ngại là dịch cũng bộc phát mạnh tại Thái Lan, với hơn 2 ngàn trường hợp nhiễm mỗi ngày.

Điều đáng lo hơn nữa là sau 40 ngày không có trường hợp nhiễm nào trong cộng đồng, nhà nước VN đang có kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế và cho thông thương tại các cửa ải biên giới nhằm thu hút du khách ngoại quốc. Cần biết là dù không có lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng mỗi ngày VN đều ghi nhận vài trường hợp lây nhiễm đến từ những người nhập cảnh và bị cách ly.

4)  SÀI GÒN MUỐN KHẨN CẤP GIẢI QUYẾT TỆ NẠN BẠO LỰC TRONG HỌC ĐƯỜNG.

Trước làn sóng bạo lực trong học đường đang diễn ra khắp nơi, sở giáo dục Sài Gòn vừa gửi công văn khẩn cấp đến các trường học, nội dung yêu cầu ban giám hiệu phải nỗ lực trấn áp tệ nạn này.

Trong công văn, sở giáo dục yêu cầu đẩy mạnh việc tuyên truyền và chấn chỉnh an ninh trật tự tại các trường học. Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục không tin là các biện pháp này sẽ giải quyết được tệ nạn bạo lực tại học đường. Lý do là không chỉ có Sài Gòn mà hầu như là trên toàn quốc đều có các băng nhóm học sinh, cả nam sinh lẫn nữ sinh, vô cùng hung hãn, sẵn sàng đánh chết bạn học và thầy cô giáo.

Điều đáng nói là hầu hết các học sinh tại VN, từ tiểu học đến đại học, đều phải gia nhập các cơ cấu của đảng như đội Thiếu niên Tiền phong và đoàn Thanh niên Cộng sản. Thế nhưng trong mấy thập niên qua, làn sóng thầy cô đánh đập học sinh, phụ huynh đánh giáo viên và học sinh hành hung học sinh. diễn ra khắp nơi, với những thảm cảnh gây chấn động trong dư luận.

5)  CÔNG NHÂN VN ĐƯỢC PHÉP LÀM VIỆC THÊM 1 NĂM Ở NAM HÀN.

Vào hôm thứ Ba ngày 13/4, chính phủ Nam Hàn đã công bố quyết định cho phép các công nhân ngoại quốc được gia hạn hợp đồng làm việc thêm một năm nữa nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động tại Nam Hàn.

Trích dẫn quyết định nói trên, bộ lao động VN cho biết việc gia hạn này chỉ áp dụng đối với các công nhân được cấp giấy phép thuộc loại E9. Đây là loại giấy phép có thời hạn làm việc từ 3 đến 5 năm, và thay vì được gia hạn 50 ngày như các năm trước thì bây giờ sẽ được gia hạn lên đến 1 năm.

You May Also Like