Tin Tức: Thứ Hai, ngày 12/04/2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà và Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết của các tin hôm nay.

      DLSN12042021bis TT

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 12/04/2021

1) TRUNG CỘNG RÚT BỚT LỰC LƯỢNG NGƯ QUÂN Ở ĐẢO BA ĐẦU – TRƯỜNG SA

Trong thông tin mới nhất, quân đội Philippines cho biết Trung Cộng đã rút bớt số tàu võ trang ở đảo Ba Đầu,  chỉ còn 28 chiếc so với con số 220 chiếc vào đầu tháng 3 vừa qua.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Phi, đại tướng Cirilito Sobejana, vào hôm Chủ nhật 11/4 cho biết trong số 28 chiếc tàu Trung Cộng còn hiện diện, có 6 tàu hải cảnh và 2 tàu vũ trang. Ông Sobejana cho biết thêm là 6 tàu hải cảnh của Trung Cộng thường xuyên lui tới đảo Thị Tứ, bãi Cỏ Mây và bãi cạn Scarborough.

Cần biết, vào ngày 31/3, quân đội Phi ghi nhận vẫn còn 44 chiếc tàu của lực lượng ngư quân Trung Cộng neo đậu ở đảo Ba Đầu, thuộc cụm đảo Sinh Tồn, trong khi 200 chiếc tàu khác tản ra hoạt động ở xung quanh quần đảo Trường Sa, dưới sự bảo vệ của 4 chiến hạm Trung Cộng.

2)  ĐÀI LOAN CHUẨN BỊ TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở BIỂN ĐÔNG

Quân đội Đài Loan sẽ mở cuộc tập trận bắn đạn thật ở quần đảo Đông Sa thuộc Biển Đông vào cuối tháng 4 này, nhằm chuẩn bị đối phó với kế hoạch tấn chiếm hòn đảo này của Trung Cộng.

Lực lượng đồn trú ở quần đảo Đông Sa cho biết là cuộc tập trận chống đổ bộ sẽ sử dụng các phi đạn Kestrel do Đài Loan sản xuất. Đây là loại phi đạn di động, các binh sĩ có thể vác trên vai, chuyên dùng để hủy diệt xe tăng và xe lội nước. Cuộc tập trận sẽ mở màn từ ngày 25/4 đến ngày 5/5. Giới chức Đài Loan đã đưa ra lời khuyến cáo ngư dân và các máy bay dân sự hãy tránh xa khu vực này trong các ngày nói trên.

Cần biết là quần đảo Đông Sa cách hải cảng Cao Hùng khoảng 450 cây số về hướng tây nam. Ngoài các phi đạn như Kestrel, quân đội Đài Loan còn thực tập các loại vũ khí hiện đại như súng cối 120 ly cùng các loại đại bác hạng nặng. Vào tuần trước, Đài Loan đã bố trí thêm hàng trăm phi đạn địa đối không, nhằm tiêu diệt bất cứ máy bay nào xâm nhập vào không phận Đông Sa.

Cần nhắc lại, vào ngày 5/4 tuần trước, hạm đội Liêu Ninh của Trung Cộng đã mở cuộc tập trận sát Đài Loan, nhằm gia tăng sự uy hiếp đối với đảo quốc này.

3) TRUNG CỘNG THỪA NHẬN THUỐC CHÍCH NGỪA DỊCH CỦA HỌ CÓ HIỆU QUẢ THẤP

Sau vài tháng đẩy mạnh chiến dịch chích ngừa loại thuốc Sinovac, bộ y tế Trung Cộng lên tiếng thừa nhận là loại thuốc do trong nước sản xuất đã không có hiệu quả cao như mong muốn.

Phát biểu trong một hội nghị ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, ông Gao Fu, giám đốc trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Cộng, cho biết là thuốc Sinovac không có tỷ lệ phòng ngừa ở mức độ cao. Đây là lần đầu tiên mà một chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Cộng lên tiếng thừa nhận về mức hiệu quả của các loại vắc-xin do Trung Cộng sản xuất.

Cần biết là trong mấy tháng qua, Trung Cộng đã viện trợ hàng trăm triệu liều thuốc chích ngừa, để lôi kéo nhiều nước đứng về phía họ trong cuộc đối đầu với Mỹ. Tại Hoa Lục, hơn 160 triệu người đã được chích ngừa dịch Vũ Hán, và dự trù sẽ lên đến 600 triệu người vào cuối tháng 6 này.

4)  CẢNH SÁT MIẾN ĐIỆN NÉM LỰU ĐẠN, TÀN SÁT HƠN 80 NGƯỜI CHỐNG ĐỐI

Ít nhất có 82 người đã thiệt mạng ở Miến Điện vào hôm thứ Sáu 9/4, khi lực lượng an ninh ném thẳng lựu đạn vào các nhóm biểu tình ở thị trấn Bago, cách thành phố Rangoon khoảng 90 cây số về hướng đông bắc. Tin này bị loan báo chậm trễ, vì mạng lưới internet ở Miến Điện bị tập đoàn quân phiệt cắt đứt.

Con số tử vong nói trên ở mức kỷ lục chỉ trong vòng một ngày, từ khi nổ ra làn sóng chống đối cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi vào ngày 1/2. Thi hài các nạn nhân bị binh sĩ Miến chất đống trong một ngôi chùa và phong tỏa toàn khu vực.

Theo nguồn tin của Hiệp hội Tù nhân Miến Điện, cuộc tàn sát đẫm máu diễn ra vào rạng sáng thứ Sáu 9/4 và kéo dài cho đến chiều tối. Nhiều cư dân đã hốt hoảng tháo chạy ra khỏi thị trấn để tránh bị tàn sát.

Tính đến hôm nay có gần 700 người dân Miến thiệt mạng, nhưng trong cuộc họp báo ở thủ đô Naypyidaw, tập đoàn quân phiệt tuyên bố chỉ có 250 người chết và 16 cảnh sát thiệt mạng khi trấn áp làn sóng biểu tình.

5)  MỸ – PHI TẬP TRẬN 2 TUẦN Ở BIỂN ĐÔNG

Binh sĩ hai nước Mỹ – Phi sẽ tiến hành cuộc tập trận kéo dài 2 tuần, bắt đầu vào hôm nay, thứ Hai 12/4.

Cần biết là vào năm ngoái, cuộc tập trận thường niên giữa hai nước Mỹ – Phi đã bị hủy bỏ vì đại dịch Vũ Hán. Tuy nhiên, không giống như các cuộc tập trận trước đây, cuộc tập trận mang tên “Vai sát vai” năm nay có mục đích kiểm tra khả năng ứng phó thiên tai của quân đội Phi và tiêu diệt các nhóm phiến quân ở nước này. Bên cạnh đó, mức quy mô của cuộc tập trận năm nay cũng sẽ thu nhỏ, chỉ khoảng 1,000 binh sĩ Phi và 700 lính Mỹ tham gia.

Trong khi đó, dư luận nước Phi đang xôn xao bàn tán về sự vắng bóng của Tổng thống Rodrigo Duterte suốt hai tuần qua. Hiện có lời đồn đoán là ông Duterte 74 tuổi đang lâm bệnh nặng.

You May Also Like