Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 11.04.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân

      DLSN11042021-bis VNTQ

Việt Nam Tuần Qua

Bảo Trân: Mở đầu buổi hội luận ngày hôm nay. Tôi muốn được hỏi là anh có ghi nhận như thế nào trước việc Bà Nguyễn Thuý Hạnh, một trong những người hoạt động nhân quyền nổi trội tại Hà Nội vài năm trở lại đây, vừa bị bắt sáng hôm 7/4/2021?

Hướng Dương:Đúng như chị vừa nói. Vào sáng hôm 7/4/2021, bà Nguyễn Thúy Hạnh, một nhà hoạt động nhân quyền tại Hà Nội đã bị Công an cộng sản VN bắt.

Theo cáo buộc của Công an thành phố thành Hồ, bà Hạnh bị bắt giữ về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Trong thời gian gần đây, bà Hạnh liên tục lên tiếng đòi ngân hàng Vietcombank trả lại hơn 500 triệu tiền phúng điếu từ mọi nơi gửi về tài khoản của bà để giúp đỡ gia đình cụ Lê Đình Kình sau vụ thảm sát Đồng Tâm hồi tháng 1/2019. Công an Hà Nội cáo buộc số tiền này nhằm tài trợ khủng bố nên đã ra lệnh cho ngân hàng Vietcombank phong toả tài khoản của bà. Tuy nhiên, sau khi vụ án Đồng Tâm kết thúc vài tháng trước, toà án không nhắc đến và cũng không xác định đây là tiền tài trợ khủng bố. Theo nguyên tắc, số tiền phải được trả lại cho bà Hạnh cùng với lời xin lỗi công khai và bồi thường tổn thất tinh thần cho bà nhưng công an đã giải quyết vụ bê bối này bằng cách bắt giam bà.

Nguyễn Thuý Hạnh là người khởi xướng và điều hành Quỹ 50K- quỹ do người dân tự nguyện đóng góp nhằm mục đích giúp đỡ các gia đình TNLT khó khăn. Cuối năm 2020, do áp lực từ phía nhà cầm quyền và do tình trạng sức khoẻ giảm sút, bà Hạnh đã tuyên bố ngừng mọi hoạt động liên quan đến Quỹ này.
Bảo Trân: Trước sự việc bắt giữ với những cáo buộc vô tôi vạ này. Trong tuần qua đã có tổ chức Quốc tế nào lên tiếng chưa anh?

Hướng Dương:Thưa chị cùng quý thính giả của đài DLSN

Trong thông cáo báo chí đưa ra vào hôm thứ Năm 8/4, tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu bạo quyền Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người vừa bị bắt giam vào ngày 7/4 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Thông cáo khẳng định việc bắt giam bà Hạnh 58 tuổi là một hành động trắng trợn, có động cơ chính trị nhằm bịt miệng một nhà đấu tranh cho nhân quyền được dư luận rất kính trọng vì các nỗ lực của bà. Thông cáo nhấn mạnh thêm là dù biết bị bạo quyền sách nhiễu và có thể đi tù, bà Hạnh vẫn kiên trì các cuộc lạc quyên trợ giúp cho các tù nhân lương tâm và gia đình của họ.

Chính vì thế, tổ chức Ân xá Quốc tế yêu cầu bạo quyền VN phải trả tự do vô điều kiện cho bà Nguyễn Thúy Hạnh, người sáng lập quỹ 50K để trợ giúp cho các gia đình có tiền bạc để đi thăm nuôi các tù nhân lương tâm.

Bảo Trân: Trong một diễn biến khác. Trong phúc trình về nhân quyền quốc tế mới nhất, bộ ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định là người dân VN có thể thay đổi chính phủ qua các cuộc tuyển cử tự do và dân chủ. Anh vui lòng nhắc lại sự việc này?

Hướng Dương:Theo tôi được biết Phúc trình thường niên lần thứ 45 đã đánh giá tình hình nhân quyền tại 200 quốc gia, đa số là các nước thường xuyên nhận viện trợ của Mỹ. Trong phần trình bày chi tiết dày 50 trang về VN, bộ ngoại giao Mỹ nhận định VN vẫn là chế độ độc tài đảng trị, có nhiều vấn nạn về nhân quyền, mặc dù đã nhận được hàng trăm triệu Mỹ kim viện trợ từ Hoa Kỳ để cải thiện lãnh vực này.

Phúc trình đã đặc biệt chú ý đến quyền tự do tham gia bầu cử ở VN, theo đó thì người dân Việt không có khả năng bầu lên được một chính phủ đúng như ý muốn của mình. Lý do là các cuộc tuyển cử, từ quốc hội cho đến các hội đồng địa phương, đều do đảng CSVN giám sát chặt chẽ thông qua cái gọi là “Mặt trận Tổ quốc VN”.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, người miệt mài tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền tại VN, tuyên bố nhận định nói trên trong phúc trình của Mỹ là hoàn toàn chính xác, vì tiến trình bầu cử ở VN là “đảng cử – dân bầu” đã diễn ra từ khi có chế độ cộng sản. Nhận định về những ứng viên ứng cử quốc hội mà báo chí lề đảng gọi là “độc lập”, ông A tuyên bố đều là “bịp bợm và giả danh: vì tất cả phải là đảng viên CSVN.

Bảo Trân: Thưa anh TA, việc trùm tình báo công an VN lên nắm ghế Thủ Tướng là sao?

Hướng Dương:Vâng đúng vậy!

Đúng theo bài bản đã soạn trước, vào hôm qua quốc hội VN đã bỏ phiếu chấp thuận ông Phạm Minh Chính, trưởng ban tổ chức trung ương đảng, lên nắm ghế thủ tướng.

Là người từng nắm giữ các chức vụ cao cấp trong hệ thống công an và tình báo, ông Chính trở thành người đều tiên lên làm thủ tướng mặc dù chưa hề nắm giữ ghế phó thủ tướng như các vị tiền nhiệm trước đây. Năm nay 63 tuổi, ông Chính quê quán ở Thanh Hóa và gia nhập đảng CSVN vào năm 1986.

Là một nhân viên tình báo thuộc bộ công an, ông Chính đã từng bước đi lên các vị trí cao cấp trong ngành, trước khi được trao ghế bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh, và trở thành truởng ban tổ chức trung ương đảng vào năm 2016.

Theo bản tiểu sử, ông Phạm Minh Chính có học hàm giáo sư chính trị và là người đặc trách soạn thảo dự luật đặc khu, bị người dân chống đối dữ dội khiến dự luật này phải đình hoãn thông qua.

You May Also Like