Tin Tức: Thứ Tư, ngày 07/04/2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ được Hoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

      DLSN07042021bis TT

Tin Tức: Thứ Tư 07.04.2021

1)  NHÀ BÁO NGUYỄN TƯỜNG THỤY ĐANG BỆNH NẶNG TRONG TÙ

Nhà báo lề dân Nguyễn Tường Thụy 71 tuổi đang bị nhiều chứng bệnh hành hạ trong trại tù Bố Lá, tỉnh Bình Dương, theo lời kể của một tù nhân vừa được chuyển trại.

Ông Nguyễn Văn Dũng, người ở chung phòng giam với ông Thụy nhưng vừa bị chuyển đến trại An Phước, cho biết là sức khỏe của ông Thụy rất suy yếu, không thể tự chăm sóc cho mình trong trại giam Bố Lá.

Ông Dũng cho biết thêm là kể từ khi bị kết án 11 năm tù giam vào đấu tháng Giêng đến nay, tù nhân chính trị Nguyễn Tường Thụy không hề gặp được gia đình cũng như bị cấm gọi điện thoại về nhà. Đây là một hành động ngược đãi tù nhân, đi ngược lại công ước quốc tế về viẹc đối xử với tù nhân.

Cần nhắc lại, ông Thụy là một cộng tác viên của đài Á châu Tự do và là một trong các thành viên của hội Nhà báo Độc lập VN bị bắt giam vào năm ngoái với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ CSVN”.

2)  NHÀ BÁO LÊ ANH HÙNG BỊ ÉP BUỘC CHÍCH THUỐC AN THẦN

Nhà báo lề dân Lê Anh Hùng, người bị còng tay còng chân trên giường ở bệnh viện Tâm thần Trung ương số 1 ở Hà Nội, đã bị cưỡng ép phải uống thuốc an thần với liều lượng cao gấp 3 lần so với người bình thường.

Bà Trần Thị Niêm, mẹ ông Hùng, cho biết là con trai bà đã gọi điện khẩn cấp cho gia đình để thông báo về hành động tàn bạo nói trên của bạo quyền Hà Nội. Vì không có điện thoại nên ông Hùng đã phải mượn của một bệnh nhân khác để lén gọi về nhà.

Bà Niêm cho biết là ông Hùng bị ép uống 12 viên mỗi lần mặc dù ông không hề bị bệnh tâm thần. Bà Niêm cho biết thêm là vì lớn tuổi, đi đứng khó khăn, nên khó đi thăm ông Hùng một cách thường xuyên mà chỉ gửi đồ thăm nuôi vào bệnh viện nhưng không biết là con mình có nhận được không.

Cần nhắc lại, nhà báo Lê Anh Hùng,  một cộng tác viên của đài Tiếng nói Hoa Kỳ, bị bạo quyền VN bắt giam vào năm 2018 với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”. Vì cương quyết không ký biên bản nhận tội, đám công an điều tra đã xử dụng thủ đoạn thâm độc là đưa ông vào bệnh viện Tâm thần Trung ương số 1 để hành hạ tinh thần và thể xác. Đây cũng là bệnh viện đang gây ầm ĩ trong dư luận sau khi công an phá vỡ một đường dây ma túy mở phòng chích ngay trong bệnh viện này.

3)  MỨC ĐỘ TỘI ÁC CÀNG NGÀY CÀNG GHÊ RỢN TẠI VN

Nhà cầm quyền tỉnh Hà Tĩnh vừa bắt giam và truy tố 9 nghi can đã chôn sống một thanh niên ở một bãi cát ven sông Lam thuộc xã Xuân Giang, huyện Nghi Xuân.

Trước đó, vào ngày 27/3, một đoạn phim tung lên mạng cho thấy một nhóm thanh niên đã đánh đập dã man một nam sinh 17 tuổi sau đó đào hố chôn sống nạn nhân. Sau khi nhận thấy nạn nhân không còn giẫy giụa, đám ác nhân mới đào đất và tưới nước lên mặt nạn nhân, giúp người này tỉnh lại và bò lết về nhà.

Theo điều tra sơ khởi, nguyên nhân dẫn đến vụ chôn sống là vì nam sinh tên V đã thuê mướn hai xe gắn máy của nhóm giang hồ Nguyễn Trọng Dương nhưng không hoàn trả đúng thời hạn. Vì thế Nguyễn Trọng Dương ra lệnh cho đàn em tìm bắt nạn nhân để trừng trị.

4)  HẢI ĐỘI MẪU HẠM ROOSEVELT  QUAY TRỞ LẠI BIỂN ĐÔNG

Hải đội tác chiến do hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt cầm đầu đã quay trở lại Biển Đông vào hôm Chủ nhật 4/4 để tiếp tục sứ mạng bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không ở vùng biển này.

Hải quân Hoa Kỳ lên tiếng xác nhận tin trên vào hôm thứ Hai 5/4. Trong thông cáo đưa ra, phó đô đố Dough Verissimo, tư lệnh hạm đội 9 Hoa Kỳ, cho biết là ngoài việc tuần tra trên biển, hải đội Roosevelt sẽ mở các cuộc thực tập trên không, phản công quân địch, tiêu diệt tàu ngầm và một số khả năng tác chiến khác.

Cần nói thêm, đây là lần thứ 3 mà hải đội nói trên tiến vào Biển Đông trong năm nay. Lần đầu tiên là vào ngày 23/1, kế đó là vào ngày 9/2 khi cùng tập trận với hàng không mẫu hạm Nimitz. Hải đội này gồm mẫu hạm Roosevelt, tuần dương hạm Bunker Hill và 3 khu trục hạm trang bị phi đạn tầm xa.

5)  TẬP ĐOÀN QUÂN PHIỆT MIẾN ĐÓNG CỬA MẠNG LƯỚI INTERNET

Nhằm gia tăng trấn áp làn sóng chống đối trên toàn quốc, tập đoàn quân phiệt Miến Điện vào hôm Chủ nhật 4/4 đã quyết định cắt đứt mạng lưới internet để gây tê liệt cho các mạng xã hội.

Tuy nhiên làn sóng đối kháng vẫn tiếp tục diễn ra, với nhiều chiến thuật khác nhau, từ đổ rác ra đường cho đến đổ sơn đỏ lên vỉa hè và các xe buýt để bày tỏ sự phẫn nộ về các hành động đàn áp đẫm máu của tập đoàn quân phiệt. Một khẩu hiệu được tô vẽ tại một trạm xe buýt ở thành phố Ngưỡng Quang có nội dung kêu gọi binh sĩ không nên nổ súng vào dân chúng. Một khẩu hiệu khác cho biết lớp sơn đỏ trên vỉa hè tượng trưng cho “máu của người Miến”.

Vì bị cắt internet, giới phản kháng chỉ còn trông cậy vào các công ty viễn thông nhỏ lẻ và mạng lưới viễn thông của Thái Lan để duy trì liên lạc. Tuy nhiên việc cất đứt internet đã đẩy Miến Điện vào bóng tối, rất nhiều thông tin không gửi ra được thế giới, trong bối cảnh tập đoàn quân phiệt ra lệnh truy nã hơn 60 nhân vật nổi tiếng của Miến Điện, đa số là các ca sĩ và diễn viên đã công khai chỉ trích tập đoàn quân phiệt đã hủy diệt nền dân chủ non trẻ của Miến Điện.

 

 

 

You May Also Like