TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 01 tháng 04 năm 2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức  sẽ được Vân Khanh và Nguyên Khải trình bày sau đây.

      DLSN01042021bis TT

TIN TỨC: Thứ Năm, ngày 01 tháng 04 năm 2021

1)  TÙ CHÍNH TRỊ TRẦN THANH PHƯƠNG BỊ NGƯỢC ĐÃI TRONG TRẠI GIAM

Gia đình tù nhân chính trị Trần Thanh Phương vào hôm qua cho biết là ông Phương vừa bị chuyển sang phòng giam các tù nhân hình sự, với 60 người bị nhốt trong căn phòng chỉ có 100 thước vuông.

Cần nhắc lại, ông Trần Thanh Phương 46 tuổi là một thành viên của nhóm Hiến pháp, một tổ chức dân sự chủ trương đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại VN. Vào tháng 7 năm ngoái, 8 thành viên nhóm này đã bị bạo quyền CSVN tuyên án tổng cộng 40 năm tù, với ông Phương bị kết án 3 năm rưởi tù giam.

Bà Lê Thị Khanh, vợ ông Phương, cho biết là chồng mình bị kỷ luật từ ngày 2/3, bị còng tay chân trong phòng biệt giam suốt 10 ngày, sau đó bị nhốt chung với 60 tù hình sự trong một căn phòng chỉ có 100 thước vuông. Trong chuyến thăm nuôi vào hôm thứ Hai 29/3, ông Phương cho biết là dù bị áp huyết cao, ông vẫn xin đi lao động bên ngoài vì không chịu nổi sự tù túng trong phòng giam.

2)  ĐƯỜNG DÂY XĂNG GIẢ ĐƯỢC NHIỀU QUAN CHỨC VÀ CÔNG AN BẢO KÊ

Trả lời chất vấn của báo chí vào hôm thứ Tư 30/3, Thiếu tướng Tô Ân Xô, chánh văn phòng bộ công an VN, cho biết đường dây mua bán hơn 200 lít xăng giả ở tỉnh Đồng Nai sỡ dĩ hoạt động được là nhờ có sự bảo kê của nhiều quan chức và công an.

Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Xô nhấn mạnh đây là vụ án phức tạp, với nhiều quan chức được hối lộ một cách tinh vi nên việc phá vỡ đường dây rất khó khăn. Một biệt đội công an điều tra đã được thành lập từ nhiều tháng trước, và đến ngày 6/2 vừa qua mới có thể phá vỡ được đường dây này. Tính đến hôm nay, đã có hơn 50 người đã bị bắt giữ, tịch thu 14 tàu bè, 13 xe bồn và hơn 200 tỷ đồng tiền mặt.

Ông Xô cho biết thêm là việc đưa nhận hối lộ không qua hình thức trực tiếp giao nhận mà là thông qua các “hộp thư chết”, mỗi tháng tự động đến lấy tiền ở một nơi nào đó. Đường dây này trải rộng ở Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa, Vũng Tàu và Sài Gòn. Trung tâm pha chế là các xà lan neo đậu trên sông Hậu với hàng trăm ngàn lít xăng được mua bán mỗi ngày.

3)  MỘT BỆNH NHÂN CẦM ĐẦU ĐƯỜNG DÂY MA TÚY TRONG BỆNH VIỆN TÂM THẦN

Bộ y tế VN vừa ra lệnh khẩn cấp điều tra về một đường dây ma túy hoạt động ngay trong bệnh viện Tâm thần Trung ương số 1 ở Hà Nội do một bệnh nhân cầm đầu.

Trong chỉ thị vào hôm qua, bộ y tế yêu cầu ban giám đốc bệnh viện phải mở cuộc điều tra về lý do tại sao đường dây này có thể tu sửa một phòng bệnh thành một phòng cách âm, có đèn chiếu sáng và hệ thống loa rất lớn nhằm phục vụ nhu cầu lắc lư trong tiếng nhạc của dân chơi ma túy.

Tờ báo Tuổi Trẻ cho biết thêm là bệnh nhân nói trên bị ép buộc phải vào điều trị ở bệnh viện này từ năm 2018. Tuy nhiên trong thời gian qua, người này vẫn được ung dung đi lại trong viện, thậm chí là có thể mang vào một két sắt rất lớn cùng với dụng cụ và ma túy để thiết lập căn phòng nói trên.

4)  VN XIN MỸ TRỢ GIÚP THÀNH LẬP 2 TRUNG TÂM KIỂM SOÁT DỊCH BỆNH

Bộ y tế VN vừa lên tiếng đề nghị Hoa Kỳ trợ giúp tài chánh và kỹ thuật để thành lập hai trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở miền Nam và miền Bắc nhằm có thể đối phó các dịch bệnh xảy ra trong tương lai.

Phát biểu trong phiên họp với ông Andrew Moore, tổng giám đốc Trung tâm Dịch bệnh Hoa Kỳ, Bộ trưởng y tế Nguyễn Thành Long đưa ra lời xin xỏ nói trên vào chiều hôm qua.

Trong phần trả lời, ông Moore cho biết là trong thời gian qua, chính phủ Mỹ đã tài trợ hơn 2 triệu Mỹ kim cho các cơ quan kiểm soát dịch bệnh VN. Ngoài ra, nước Mỹ cũng cam kết tài trợ 4 tỷ Mỹ kim cho chương trình chích ngừa COVAX cho các nước trên thế giới, trong đó có VN. Hiện Hoa Kỳ cũng thúc đẩy Ấn Độ nhanh chóng sản xuất 1 tỷ liều vắc xin để đáp ứng nhu cầu thế giới.

Trong khi đó, tính đến hôm qua, gần 46 ngàn nhân viên y tế đã được chích ngừa loại thuốc AstraZeneca.

5)  NĂNG XUẤT LAO ĐỘNG CỦA VN TỤT HẬU HƠN 10 NĂM SO VỚI THÁI LAN

Bất chấp đà phát triển nhanh chóng trong hai thập niên qua, năng xuất lao động của VN vẫn tụt hậu hơn 10 năm so với Thái Lan, 40 năm so với Mã Lai và 60 năm so với Nhật Bản.

Các số liệu nói trên được công bố trong cuộc hội thảo thường niên về nền kinh tế VN, với chủ đề đối phó đại dịch Vũ Hán và phục hồi kinh tế, do Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức tại Hà Nội vào hôm qua.

Trong báo cáo của tổ chức Lao động Quốc tế, các chuyên gia tính toán là năng xuất lao động của VN chỉ tăng 5.4% trong năm qua, tức mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, chỉ khoảng 5 ngàn Mỹ kim cho mỗi đầu công nhân. Nếu tính tổng cộng 10 năm qua, mức gia tăng năng xuất của VN chỉ vào khoảng 5%, thấp hơn cả Campuchia, trong khi Trung Cộng là 7% và Ấn Độ là 6%.

Chính vì thế, tốc độ tăng trưởng năng xuất lao động của VN vẫn chưa đủ nhanh để thu hẹp khoảng cách với các quốc gia láng giềng. Hiện VN vẫn thấp hơn 26 lần so với Singapore, 7 lần so với Mã Lai và 3 lần so với Mã Lai.

6)  TRUNG CỘNG LẠI TẬP TRẬN SUỐT THÁNG 4 Ở VỊNH BẮC BỘ

Bạo quyền Trung Cộng tiếp tục gia tăng sự uy hiếp và thách thức thế giới, với lời loan báo vào hôm qua là quân đội Trung Cộng sẽ mở cuộc tập trận kéo dài suốt tháng 4 ở vịnh Bắc bộ.

Đây là cuộc tập trận lần thứ 5 của Trung Cộng chỉ trong vòng 3 tháng qua ở vùng biển này. Vào đầu tuần này, Trung Cộng cũng mở cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài 2 ngày ở một khu vực gần quần đảo Hoàng Sa với lệnh cấm các tàu thuyền qua lại khu vực này.

Các cuộc tập trận nói trên diễn ra trong bối cảnh hơn 200 tàu cá võ trang của Trung Cộng đang dàn trận ở đảo Ba Đấu thuộc quần đảo Trường Sa suốt hai tuần qua. Hai nước Philippines và VN đã lên tiếng yêu cầu Trung Cộng triệt thoái lực lượng này nhưng Bắc Kinh vẫn không đáp ứng.

You May Also Like