TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 27 tháng 03 năm 2021

Ngay sau đây, mời quý thính giả theo dõi sự kiện trại giam từ chối cho người thân gặp mặt các tù nhân lương tâm dù đã kết án. Bản tin chi tiết sẽ được Phụng Hoàng trình bày để mở đầu phần Tin Tức hôm nay …

      DLSN27032021bis TT2

TIN TỨC : Thứ Bảy, ngày 27 tháng 03 năm 2021

PHÓ CHỦ TỊCH HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP NGUYỄN TƯỜNG THUỴ CHƯA ĐƯỢC GẶP NGƯỜI THÂN

 

Kể từ khi bị bắt từ tháng 5 năm ngoái, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Nguyễn Tường Thụy vẫn chưa được phép gặp gia đình hoặc gọi điện thoại dù đã bị chuyển đến Trại tạm giam Bố Lá sau khi không kháng cáo bản án sơ thẩm.

 

Ông Thụy bị tuyên 11 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh nguỵ tạo “tuyên truyền chống nhà nước” cùng với Chủ tịch Hội Phạm Chí Dũng và biên tập viên Lê Hữu Minh Tuấn trong phiên toà đầu tháng 1 năm nay.

 

Bà Nguyễn Thị Lân, vợ ông Thụy,  cho biết hôm 25.03, bà đi thăm ông ở trại giam Bố Lá nhưng chỉ được gửi thức ăn và tiền ký gửi. Phía trại giam từ chối yêu cầu được gặp ông.

 

Trong khi đó, trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam, vẫn không cho tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình gặp người nhà và nhận đồ tiếp tế kể từ tháng 10 năm ngoái. Ông Bình đang bị kỷ luật khi từ chối mặc quần áo của trại giam có dòng chữ “Phạm nhân.” Ông Bình  bị bắt trong tháng 5 năm 2017 và bị kết án 14 năm tù giam chỉ vì hỗ trợ bà con Hà Tĩnh kiện Formosa.

 

Có tin được hay không chuyện một người tự đâm vào ngực mình khi đang bị thẩm vấn trong đồn công an. Đồng Tâm có thêm thông tin chi tiết như sau …

CÔNG AN CSVN CÁO BUỘC MỘT NGƯỜI TỰ ĐÂM VÀO NGỰC MÌNH KHI BỊ THẨM VẤN

 

Vào thứ Năm ngày 26.03, công an thành phố Cần Thơ nói rằng khi đang làm việc với công an thì một nghi phạm trong một vụ án xin đi vệ sinh rồi bất ngờ dùng dao tự đâm vào ngực mình.

 

Nạn nhân bị tình nghi liên quan đến việc đổ xăng đốt nhà đội trưởng cảnh sát hình sự thuộc công an quận Thốt Nốt vào tháng 9 năm 2020. Đến ngày 22.03, công an Cần Thơ triệu tập ông lên để tra khảo và xảy ra sự việc nêu trên trong sáng 24.03.

 

Trong thời gian gần đây có nhiều nghi can chết một cách bất thường khi đang làm việc tại đồn công an, trong đó có một số vụ mà người thân của nạn nhân cho rằng công an đã tra tấn nạn nhân. Tuy nhiên, cộng sản Việt Nam luôn bác bỏ như trong báo cáo của Hà Nội tại khóa họp của Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp quốc về Công ước Quốc tế về Các quyền Dân sự & Chính Trị lần thứ ba hồi tháng Ba năm 2019.

 

Chi gần 4 ngàn tỷ đồng cho một cuộc “đảng cử dân bầu” rõ ràng là lãng phí tiền thuế của người dân. Chi tiết bản tin sẽ được Phụng Hoàng gởi đến quý thính giả như sau …

CỘNG SẢN VIỆT NAM DỰ TÍNH CHI GẦN 4 NGÀN TỶ ĐỒNG CHO BẦU CỬ SẮP TỚI

Hôm 25.03, quốc hội bù nhìn Việt Nam cho biết các địa phương đã dự toán kinh phí kỳ bầu cử 2021 tăng 2,6 lần so với kỳ bầu cử 2016, với số tiền lên đến gần 4 ngàn tỷ đồng.

 

Chánh văn phòng hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc nói rằng dự toán trên chưa kể dự chi của hai bộ công an và quốc phòng. Giới hoạt động cho rằng đây là một sự lãng phí quá lớn khi nhà cầm quyền cộng sản đã sắp xếp hết các vị trí chủ chốt của bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương.

 

Năm 2016, Việt Nam đã chi 1.373 tỷ đồng cho việc bầu cử, trong đó các địa phương chi 1.336 tỷ đồng còn các cơ quan trung ương chi 36 tỷ đồng.

 

Trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Năm tới có 1.084 người ứng cử, trong đó có 76 người tự ứng cử. Giới hoạt động dự báo rằng những người tự ứng cử sẽ rất khó có cơ hội lọt vào quốc hội 500 ghế dù đảng cộng sản hô hào cho phép đến 10% ứng cử viên ngoài đảng tham gia.

 

Bộ trưởng Y tế Việt Nam cảnh báo đợt dịch Vũ Hán thứ 4 có nguy cơ xảy ra và đâu là nguyên do? Bản tin chi tiết như sau, xin mời anh Đồng Tâm…

VIỆT NAM CÓ NGUY CƠ XUẤT HIỆN ĐỢT DỊCH CÚM VŨ HÁN THỨ 4

 

Việt Nam có nguy cơ xuất hiện đợt dịch cúm Vũ Hán thứ 4 do việc nhập cảnh trái phép diễn ra một cách khó kiểm soát trong khi lây nhiễm trên thế giới và các quốc gia lân cận còn phức tạp.

 

Tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống cúm Vũ Hán ngày 26.03, bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra lời cảnh báo trên. Đương sự cho rằng mặc dù Việt Nam đã kiểm soát thành công ba đợt dịch vừa qua nhưng có thể xuất hiện đợt dịch thứ tư vì Việt Nam có đường biên giới trải dài và rộng nên khó kiểm soát việc nhập cảnh trái phép.

 

Việt Nam ghi nhận hai trường hợp bệnh nhân nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc. Trước đó, hôm 25.03, Hải Phòng, Bình Dương và Sài Gòn cùng xuất hiện một số người nhiễm dịch sau 40 ngày không ghi nhận trường hợp mới. Hai người nhiễm bệnh ở Sài Gòn và Hải Phòng đều là người nhập cảnh lậu vào Việt Nam.

 

Tình hình tại eo biển Đài Loan căng thẳng khi Trung cộng gia tăng số phi cơ xâm nhập không phận đảo quốc này. Phụng Hoàng có thêm thông tin chi tiết để kết thúc phần tin tức hôm nay …

TRUNG CỘNG ĐIỀU 20 PHI CƠ QUÂN SỰ XÂM NHẬP KHÔNG PHẬN ĐÀI LOAN

 

Vào thứ Sáu ngày 26.03, 20 phi cơ quân sự của Trung Cộng xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, đây là vụ xâm nhập lớn nhất từ trước tới giờ, đánh dấu sự leo thang căng thẳng đầy kịch tính giữa hai bên eo biển Đài Loan.

 

Trong số này có 4 phi cơ ném bom H-6K có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 10 chiến đấu cơ J-16. Việc xâm phạm này khá bất thường vì diễn ra giữa lúc không quân Đài Loan đang tạm đình chỉ mọi hoạt động huấn luyện tiếp theo sau tai nạn hai chiến đấu cơ Đài Loan đâm vào nhau trong tuần này.

 

Đài Loan cho biết đã triển khai hoả tiễn để “giám sát” vụ xâm nhập vào khu vực Tây-Nam của vùng nhận dạng phòng không của đảo quốc. Phi cơ của Đài Loan đã dùng vô tuyến điện để cảnh báo các phi cơ của Trung Cộng.

 

Vào thứ Sáu, Đài Loan và Hoa Kỳ ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời chính phủ của Tổng thống Biden để thành lập Nhóm Công tác Tuần duyên nhằm phối hợp chính sách, sau khi Trung Cộng thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh của họ nổ súng vào các tàu nước ngoài. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác cam kết giúp Đài Loan tự vệ, nếu đào quốc này bị tấn công. Hoa Kỳ cũng là nước cung cấp vũ khí chủ yếu cho Đài Loan.

You May Also Like