Tin Tức: Thứ Tư, ngày 24.03.2021

Mở đầu chương trình, mời quý thính giả theo dõi phần Tin Tức sẽ đượcHoàng Ân Trường An trình bày sau đây:

Tin Tức: Thứ Tư, ngày 24.03.2021

1) NGHỆ AN: MỘT BÁC SĨ BỊ BẮT VỚI CÁO BUỘC “CHỐNG NHÀ NƯỚC”.

Tin cho hay, bác sĩ Nguyễn Duy Hướng, chủ tài khoản fb “Bảo kiếm” vừa bị bắt sáng ngày 22/3/2021 với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN VN” theo điểu 117 BLHS. Ông Hướng, một bác sĩ trẻ mới 34 tuổi và từng có nhiều năm làm việc tại một bệnh viện thuộc thành phố Vinh. Hiện ông có một phòng khám riêng tại Nghệ An.

Ông Hướng bị cáo buộc dùng tài khoản fb cá nhân để đăng tải, chia sẻ, viết các bài có nội dung nói xấu đảng, phỉ báng chính quyền và “xâm hại đến lòng tin của nhân dân đối với đảng, với chế độ xhcn, phá hoại sự thống nhất về chính trị, tư tưởng trong xã hội”.

Trong một nhận định táo bạo, ông Hướng cho rằng cách thức làm việc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và “tầng lớp chóp bu” chỉ là những kẻ “ngụy quân tử”, chỉ diệt được vài con sâu nhằm bảo vệ cho cả bầy sâu mọt vì không thể múc một gáo bùn là có thể làm sạch được cả đầm lầy.

Điều 117 BLHS (điều 88 cũ) là một điều luật mơ hồ, man rợ được hệ thống luật pháp của đảng tạo ra nhằm bắt bớ, bỏ tù các công dân dám bày tỏ quan điểm bất đồng với nhà cầm quyền, dám có các hoạt động ôn hoà cổ vũ cho nhân quyền và dân chủ

2)  NHÀ ĐẤU TRANH TRẦN ĐỨC THẠCH BỊ ÁP GIẢI RA TÒA PHÚC THẨM.

Thi sĩ Trần Đức Thạch, một chiến binh dấn thân cho cuộc đấu tranh dân chủ tại VN, đã bị áp giải đến phiên xử phúc thẩm ở Nghệ An vào hôm nay thứ Tư ngày 24/3.

Điều đáng nói là ông Thạch và luật sư của ông, người bị tòa sơ thẩm tuyên án 12 năm tù vào năm ngoái, chỉ nhận được thông báo một ngày trước đó. Luật sư Hà Huy Sơn cho biết là ông đã gặp mặt ông Thạch vào chiều hôm qua và nhận thấy sức khỏe của ông hơi suy yếu so với lần trước, nhưng tinh thần vẫn ổn định.

Cần nhắc lại, thi sĩ Trần Đức Thạch 69 tuổi từng là một sĩ quan trong quân đội cộng sản Bắc Việt. Ông từng viết một cuốn hồi ký, trong đó mô tả vụ quân đội Bắc Việt thảm sát hàng trăm người ở tỉnh Đồng Nai chỉ vài tuần trước khi xảy ra biến cố 30/4/1975. Gia nhập hội Anh em Dân chủ, ông Thạch bị bắt giam và bị tuyên án 12 năm tù trong phiên tòa diễn ra chớp nhoáng vào ngày 15/2 năm ngoái. Trước đó, vào năm 2009, ông cũng bị tuyên án 3 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

3)  ÂN XÁ QUỐC TẾ YÊU CẦU VN NGƯNG TRA TẤN TÙ NHÂN NGUYỄN VĂN ĐỨC ĐỘ.

Trong thông cáo đưa ra vào hôm thứ Ba ngày 23/3, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi bạo quyền VN phải ngưng tra tấn và ngược đãi tù nhân chính trị Nguyễn Văn Đức Độ, đồng thời phải trả tự do ngay lập tức cho tù nhân này.

Cần nhắc lại, ông Nguyễn Văn Đức Độ 45 tuổi đang bị giam cầm tại trại tù Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, với bản án 11 năm tù mà bạo quyền VN cáo buộc là “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”. Từ tháng 5 đến nay, ông Độ bị biệt giam sau khi lên tiếng phản đối tình trạng khắc nghiệt tại trại Xuân Lộc. Trong thông báo, Ân xá Quốc tế cho biết ông Độ bị cùm cả hai chân và bị ngộ độc sau khi đám cai tù trộn phân trong thức ăn và nước uống.

Việc lên tiếng của Ân xá Quốc tế diễn ra mấy ngày sau khi gia đình ông Đức Độ cho biết là đám cai tù vào đã thả chó vào phòng giam để đe dọa vì ông Độ liên tục kêu gào “Tù nhân lương tâm cũng cần được sống”.

4)  TAI NẠN THẢM KHỐC Ở THANH HÓA: 7 NGƯỜI THIỆT MẠNG.

Một tai nạn thảm khốc vừa xảy ra vào tối thứ Hai ngày 22/3 ở xã Trí Nang, huyện Lang Chánh tỉnh Thanh Hóa, khiến 7 người thiệt mạng tại chỗ.

Theo tường thuật của công an, tai nạn xảy ra vào lúc 9 giờ tối khi một xe tải đã chạy nhanh xuống đèo sau đó đâm vào vách núi bên phải. Cả 7 người ngồi trong xe, kể cả tài xế và lơ xe, đều chết tại chỗ. Được biết có 5 nạn nhân đều là cư dân của một thôn làng ở xã Trí Nang.

Cần biết là trong hai tháng đầu năm nay, VN ghi nhận hơn 2 ngàn 300 vụ tai nạn giao thông, với 1 ngàn 230 người chết và gần 2 ngàn bị trọng thương.

5)  VN PHÊ DUYỆT THUỐC CHÍCH NGỪA SPUTNIK CỦA NƯỚC NGA.

Bộ y tế VN vào hôm qua đã cho phép xử dụng loại thuốc chích ngừa dịch Vũ Hán do một công ty Nga sản xuất có tên gọi là Sputnik 5.

Tin trên do cơ quan hỗ trợ chích ngừa của Nga loan báo vào hôm thứ Ba 23/3. Đây là loại thuốc phải được chích 2 lần, mỗi lần cách nhau 21 ngày và do viện nghiên cứu Gamaleya ở Moscow sản xuất.

Cần biết là vào ngày 13//3, một cố vấn an ninh quốc gia Nga đã mang theo 1 ngàn liều thuốc Sputnik đến VN trong chuyến công du kéo dài 2 ngày. Theo thông báo của tòa đại sứ Nga ở Hà Nội, lượng thuốc nói trên là do Tổng thống Nga Vladimir Putin biếu tặng cho VN.

6)  THÊM MỘT VỤ THẢM SÁT BỪA BÃI Ở MỸ: 10 NGƯỜI BỊ BẮN CHẾT.

Một tay súng đã ập vào một siêu thị ở thành phố Boulder thuộc tiểu bang Colorado của Mỹ, với 10 người bị bắn chết, trong đó có một cảnh sát viên.

Biến cố đẫm máu nói trên đã kết thúc vài giờ sau đó, với hung thủ bị thương vì trúng đạn và bị áp giải ra khỏi siêu thị có tên King Soopers. Theo lời kể của các nhân chứng, vụ bắn giết bắt đầu vào lúc 2 giờ rưỡi chiều khi hung thủ tiến vào siêu thị và bắt đầu nổ súng loạn xạ.

Ông Eric Talley, người cảnh sát đầu tiên chạy đến hiện trường sau khi nhận được tin tức, đã bị hung thủ bắn chết. Hiện cảnh sát Colorado chưa cho biết danh tính của hung thủ và nguyên nhân dẫn đến vụ thảm sát này.

You May Also Like