Tin Tức: Thứ Hai, ngày 22.03.2021

Mở đầu chương trình, Vân Hà & Nguyên Khải mời quý thính giả theo dõi chi tiết của các tin hôm nay.

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 22.03.2021

1) NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN TRỊNH BÁ PHƯƠNG BỊ ĐƯA TỪ NHÀ TÙ VÀO TRẠI TÂM THẦN

Thưa quý thính giả, theo facebook của blogger Phạm Thanh Nghiên cho hay thì ông Trịnh Bá Phương đã bị nhà cầm quyền CSVN cưỡng ép đến bệnh viện tâm thần. Sau đây là nguyên văn bản tin từ blogger Phạm Thanh Nghiên:

Tin từ bà Trịnh Thị Thảo, em gái ông Trịnh Bá Phương cho hay ông đã bị chuyển từ nhà tù đến Bệnh viện Tâm thần Trung Ương 1.

Trước đó, ngày 19/3/2021, vợ ông Phương là bà Đỗ Thị Thu đến Trại Tạm giam số 1- Công an Tp Hà Nội để tiếp tế thì được tin ông Phương không còn bị giam giữ ở đó nữa. Khi được hỏi, cán bộ Trại Tạm giam trả lời bà Thu rằng phòng PA09 đã chuyển ông Trịnh Bá Phương đi từ khoảng 2, 3 tuần trước, nhưng không nói rõ là chuyển ông đi đâu. Nhân thể, cán bộ Trại Tạm giam đã “bàn giao” tiền lưu ký của tù nhân Trịnh Bá Phương cho bà Thu, điều mà lẽ ra phải được trả cho ông Phương khi ông bị đưa đi.

Bà Thu gọi điện cho văn phòng cơ quan an ninh điều tra thì được trả lời là điều tra viên Nguyễn Thế Bắc… đi công tác.

Sáng nay 22/3/2021, bà Đỗ Thị Thu tiếp tục gọi điện lên cơ quan công an điều tra để hỏi thăm tin tức của chồng thì được điều tra viên  Nguyễn Thế Bắc trả lời Phương đã “được” chuyển đến  Bệnh viện Tâm Thần Trung Ương 1 (ở Thường Tín) để “phục vụ công tác điều tra”. Nhắc lại, hai TNLT khác là blogger Lê Anh Hùng và nhà văn Phạm Thành cũng đã bị đưa từ nhà tù- trại tạm giam đến bệnh viện Tâm thần này và vẫn đang bị “điều trị” tại đây.

Bà Trịnh Thị Thảo, em gái ông Trịnh Bá Phương chia sẻ với tôi rằng gia đình bà không ngạc nhiên khi anh trai bà bị đưa đến Trại tâm thần. Bà Thảo kể lại sự việc sau khi ông Trịnh Bá Phương bị bắt khoảng một, hai tháng, chị dâu bà đi làm các thủ tục giấy tờ để khai sinh cho đứa con trai thứ hai mới chào đời. Điều tra viên Nguyễn Thế Bắc đã hỏi bà Thu rằng “lúc ở nhà, tâm lý anh Phương có ổn định không?” Bà Thu khẳng định chồng bà hoàn toàn khoẻ mạnh về tinh thần. Sở dĩ Nguyễn Thế Bắc hỏi bà Thu câu này vì kể từ khi bị bắt, ông Trịnh Bá Phương luôn giữ quyền im lặng, không trả lời thẩm vấn của các điều tra viên.

Khi an ninh đưa ra câu hỏi này với bà Đỗ Thị Thu, cần được hiểu như lời đe doạ và thông báo ngầm việc ông Phương sẽ bị đưa đến Trại Tâm thần để bị đoạ đày.

Xin nhắc lại, Trịnh Bá Phương bị bắt vào ngày 24/6/2020 cùng với mẹ Cấn Thị Thêu và em trai Trịnh Bá Tư với cáo buộc “chống nhà nước CHXHCN VN”. Đây là lần tù thứ 3 của bà Cấn Thị Thêu vì các hoạt động tranh đấu cho quyền tự do, đặc biệt cho những dân oan mất đất.

Với đóng góp của gia đình họ Trịnh cho các hoạt động đòi tự do, lòng quả cảm vượt bậc của họ khi nỗ lực đưa những sự thật kinh hoàng đang diễn ra trên đất nước này ra công luận, tôi kính phục họ. Và tôi gọi Trịnh Bá Phương cũng như mẹ và em trai của Phương là các “nhà hoạt động nhân quyền”.

2)  HƠN 200 TÀU NGƯ QUÂN TRUNG CỘNG BAO QUANH QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA

Bộ quốc phòng Philippines vào hôm Chủ nhật 21/3 lên tiếng yêu cầu Trung Cộng phải lập tức triệt thoái 220 tàu cá ra khỏi cụm đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa.

Trong lời kêu gọi, quân đội Phi cáo buộc đội tàu cá đông đảo ào ạt kéo đến vùng biển này là hoàn toàn vi phạm hải phận của Phi. Giới chức tuần duyên Phi cho biết là gần 220 tàu cá có võ trang của Trung Cộng đã xuất hiện tại Trường Sa kể từ ngày 7/3 vừa qua. Sự xuất hiện của đội tàu này làm dấy lên nỗi lo ngại về việc càn quét lượng hải sản và phá hủy môi trường ở vùng biển này.

Hiện bộ ngoại giao Trung Cộng vẫn chưa bình luận gì về cáo buộc của Phi. Cần biết, cụm đảo Sinh Tồn đang nằm trong sự tranh chấp về chủ quyền của các nước Việt Nam, Philippines, Đài Loan và Trung Cộng. Cụm đảo này lọt vào trong đường lưỡi bò 9 khúc mà Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông.

Trong nhiều năm qua, Trung Cộng đã phát triển mạnh lực lượng tàu cá võ trang mà họ gọi là “dân quân trên biển” lên đến hàng chục ngàn chiếc. Các tàu này có tầm hoạt động rất xa ở khắp các vùng biển của thế giới.

3)  HÀNG TRĂM NGÀN MẪU RỪNG Ở TỈNH LÂM ĐỒNG CÓ NGUY CƠ BỐC CHÁY

Thời tiết nóng bức kéo dài khiến hàng trăm ngàn mẫu rừng ở tỉnh Lâm Đồng có nguy cơ bốc cháy, với mức cảnh báo cực kỳ nguy hiểm.

Trong loan báo vào hôm Chủ nhật 21/3, sở nông nghiệp Lâm Đồng cho biết là toàn tỉnh đang bước vào cao điểm mùa khô, với dự báo cháy rừng ở mức cấp 5, tức mức vô cùng nguy hiểm. Trong công văn gửi đến các cấp, sở này yêu cầu các đơn vị kiểm lâm ở mọi huyện thành phải tăng cường mức độ tuần tra, kịp thời dập tắt các đám cháy nhỏ để tránh lây lan.

4)  GIỚI NHÂN VIÊN Y TẾ RẦM RỘ XUỐNG ĐƯỜNG Ở MIẾN ĐIỆN

Hàng trăm bác sĩ và y tá Miến Điện đã rầm rộ xuống đường ở thành phố Mandalay vào hôm qua, Chủ nhật 21/3, bất chấp nguy cơ sẽ bị cảnh sát và binh sĩ nổ súng bắn chết.

Theo ghi nhận của các phóng viên, khoảng 100 bác sĩ, y tá và sinh viên y khoa đã mặc y phục màu trắng và tuần hành trên một con phố chính của Mandalay, thành phố lớn thứ nhì của Miến Điện, chỉ sau thủ phủ kinh tế Ngưỡng Quang.

Cần biết là hơn một tháng qua, Mandalay đã trở thành trung tâm biểu tình phản đối cuộc đảo chánh lật đổ chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện. Để tránh bị bắn chết, người dân Mandalay đã áp dụng chiến thuật “biểu tình không người”, tức chỉ cài đặt các biểu ngữ trên đường phổ mà không cần xuất hiện. Theo thống kê từ nhiều nguồn tin, gần 250 người biểu tình đã bị bắn chết ở Miến Điện, với ít nhất là 4 người đã thiệt mạng vào hôm qua.

Trong khi đó, quân đội Thái Lan lên tiếng phủ nhận là họ đã hiến tặng hơn 700 tấn gạo cho các đơn vị Miến Điện đang đóng quân dọc theo biên giới hai nước.

You May Also Like