Bình Luận: Thắng lợi’ của đảng, chính phủ và tòa án trong phiên phúc thẩm vụ án Đồng Tâm

Kính thưa quý thính giả, trong một tòa án công khai và công bằng thì những bị cáo trước vành móng ngựa sẽ phải là Bộ trưởng công an Tô Lâm và đồng bọn, thay vì con cái của cụ Lê Đình Kình và người dân xã Đồng Tâm vào ngày 8 tháng 3 vừa qua. Mời quý thính giả đài ĐLSN nghe phần Bình Luận của Thục Đoan với tựa đề: Thắng lợi’ của đảng, chính phủ và tòa án trong phiên phúc thẩm vụ án Đồng Tâm_ sẽ được Song Thập trình bày để kết thúc chương trình phát thanh tối nay.

‘Thắng lợi’ của đảng, chính phủ và tòa án trong phiên phúc thẩm vụ án Đồng Tâm.

Thục Đoan

Hôm 8 tháng 3, cả Việt Nam và Mỹ, tiểu bang Minnesota, đều xử hai vụ án giết người nổi tiếng thế giới.

Việt Nam xử vụ Đồng Tâm, trong vụ này hàng ngàn công an vũ trang tấn công một làng thuộc xã Đồng Tâm trong đêm khuya. Bắn chết một cụ già tay không tấc sắt và làm bị thương nhiều người. 

Lực lượng công an báo cáo 3 người bị thiêu cháy. Nhiều chính phủ quan tâm, nhưng chính quyền Việt Nam không cho tiếp cận hiện trường, nhân chứng  và che dấu các thông tin.

Tiểu bang Minneapolis đưa ra tòa xử cảnh sát Derek Chauvin người quỳ lên cổ một người da đen, George Floyd, làm ông này thiệt mạng, gây bạo động dây chuyền toàn quốc và lan cả sang các nước khác, cũng là một nguyên nhân gây thất cử của cựu TT Trump. 

Từ đêm Chủ nhật nhiều ngàn người đã biểu tình ôn hòa, hát thánh ca và đòi hỏi giải trình trách nhiệm của cảnh sát. Phiên tòa xử ông Chavin cho mãi đến trưa 10 tháng 3 vẫn chưa kết thúc. Tòa còn phải nghe nhiều biện luận bênh vực bị cáo, hỏi, trả lời, xem chứng cớ. Hỏi, trả lời nhân chứng và chuyên viên v..v

Tại Việt Nam, phiên tòa xử hàng chục người với những tình tiết hết sức mù mờ đã kết thúc nhanh chóng trong vòng một ngày rưỡi với hai án tử hình đã làm sửng sốt nhiều người.

Người ta hỏi nhau tại sao một phiên tòa như vậy đã kết thúc nhanh chóng với những bản án kinh khủng?

Trước và trong thời gian phiên tòa diễn ra, hàng ngàn công an chìm, nổi, dân phòng đã ngang nhiên ngăn chặn những người sẽ có thể đến dự phiên tòa. Báo chí dưới quyền của ban tuyên huấn đồng loạt đăng những bài định hướng kết tội. Ngồi các quán cà phê dễ thấy nhiều người cầm các tờ báo đăng tin về vụ án, với các tình tiết, “tội ác của tên Lê Đình Kình và đồng bọn chống chính quyền, sát hại nhân viên thi hành công lực”.

Một vụ án rất nghiêm trọng, có nhiều bị cáo đã kết thúc vội vã với 2 án tử hình để lại nhiều tình tiết chưa được sáng tỏ, ngay cả yêu cầu thực nghiệm điều tra hiện trường của các luật sư cũng bị tòa làm ngơ, cho thấy nhiều vấn đề của ĐCSVN.

ĐCSVN lo sợ và đe dọa sự bùng nổ phản kháng đòi lại công bằng của người dân

Đảng CSVN lo sợ sự xói mòn lòng tin phần nào còn lại  của người dân 

Chính quyền Việt Nam phải đưa ra tòa vụ này là việc chẳng đặng đừng.  Kết thúc phiên tòa chóng vánh, lấp liếm lời biên minh, kêu oan của các bị cáo, lấp liếm một cách trắng trợn lời biện hộ của các luật sư bào chữa cho bị cáo lộ rõ sự yếu kém của liên minh quan tòa, viện kiểm sát, 

Họ muốn che dấu, xóa bỏ  các chứng cứ, tình tiết bất lợi cho chính quyền mà các luật sư đưa ra, sợ làm mất lòng tin của người dân mà họ cảm thấy bị lung lay đã đến tận gốc rễ. Họ không dám để rò rỉ tin tức của “phiên tòa xử công khai” này. Các luật sư không được ghi biên bản, bị tịch thu lại bản báo trạng được tòa cho đọc, bị tịch thu USB. 

Theo tin từ bạn bè trong giới luật sư tại Việt Nam của người viết cho biết nhiều luật sư trong phiên tòa cảm thấy vô cùng thất vọng chán nản. Một chút niềm tin vào luật pháp họ có từ ngày chọn ngồi trong trường Luật để bênh vực cho công lý đã bị xói mòn từ lâu và đến phiên tòa này thì bị xóa sạch. 

Trung thành với Lời thề bênh vực cho công lý, nhiều luật sư trong vụ kiện bênh vực cho các bị cáo vụ Đồng Tâm này đã phải hy sinh các nguồn lợi kinh tế khác của họ, bỏ qua nhiều vụ kiện tụng với số thù lao rất lớn, có người bị ngăn chặn không được ra sách, có người bị chính quyền ‘nói chuyện’. Thất bại thảm thương, mất niềm tin và cảm thấy nhục nhã, bất lực có người trong số họ đã nghĩ đến việc bỏ nghề.

Chính quyền lo sợ, che dấu, dối trá trong phiên tòa phúc thẩm vụ Đồng Tâm, một vụ án vô tiền khoáng hậu và có lẽ chưa từng xảy ra như thế trên toàn cầu là một ‘thắng lợi’ cho đảng, chính quyền và tòa án ở Việt Nam.

Phiên tòa này xóa sạch tội lỗi của đảng, chính quyền, chỉ huy công an và thủ phạm bắn chết cụ Kình. Bên cạnh đó họ đạt được “thắng lợi vang dội” giết thêm được hai người con cụ, đặc biệt giết được một chút niềm tin còn sót lại ở một số người dân vào chính quyền, giết chút hy vọng của người dân oan, giết được lòng tin của giới luật sư có được khi chọn ngồi ghế trường luật, thề bảo vệ sự công bằng trong xã hội cộng sản, và giết luôn lòng tin còn một chút của quốc tế đối với Việt Nam.

You May Also Like