Việt Nam Tuần Qua: Chủ Nhật 21.03.2021

Kính thưa quý thính giả, sau đây phóng viên Bảo Trân và Hướng Dương sẽ điểm lại những sự kiện nỗi bật tại Việt Nam trong tuần qua. Xin nhường lời cho chị Bảo Trân .

Bảo Trân:  Cám ơn chị Mỹ Linh. BT xin gửi lời chào tới toàn thể quý vị khán thính giả của đài DLSN.

Hướng Dương: HD cũng xin gửi lời chào và lời chúc sức khỏe tới toàn bộ quý thính giả của đài DLSN.

Bảo Trân:  Thưa anh HD, anh có ghi nhận như thế nào trước việc thêm một nhà báo lề dân bị áp giải ra tòa vào tuần tới?

Hướng Dương: Theo tôi được biết bà Trần Thị Tuyết Diệu 33 tuổi, một nhà báo lề dân với bút hiệu Diệu Anh, sẽ bị công an tỉnh Phú Yên áp giải ra hầu tòa vào ngày 22/3 tới đây với cáo buộc “tuyên truyền chống phá chế độ”.

Luật sư Nguyễn Khả Thành, người bào chữa cho bà Diệu, cho biết ông nhận được thông báo nói trên vào ngày 10/3. Vào hôm qua, thứ Năm 18/3, ông Thành đã đến trại giam Phú Yên để gặp gỡ bà Diệu để lập hồ sơ bào chữa trước tòa. Ông cho biết thêm là bà Diệu vẫn không ký vào bất cứ biên bản nhận tội kề từ khi bị bắt giam vào ngày 21/8 năm ngoái. Trước đó mấy tháng, bà Diệu đã tự đóng trang Facebook của mình.

Theo cáo buộc của công an, bà Diệu đã mở nhiều trang trên mạng xã hội để đăng tải hàng trăm bài viết, hình ảnh và video có nội dung cổ xúy cho việc “chống phá, bôi nhọ đảng và nhà nước CSVN”, “xúi giục người dân vùng dậy lật đổ chế độ”. Với các cáo buộc này, bà Diệu có nguy cơ bị bạo quyền VN tuyên án từ 5 đến 12 năm tù.

Cùng bị bắt với bà Diệu vào năm ngoái ở tỉnh Phú Yên là ông Phạm Hổ 72 tuổi với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, nhưng đến hôm nay vẫn chưa mang ra xét xử.

Bảo Trân:  Trong một diễn biến có liên quan, vào ngày 24/3 tới đây, tòa án CSVN sẽ tiến hành phiên phúc thẩm đối với nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch. Anh vui lòng nhắc lại sự việc này để quý thính giả của đài được tường tận hơn?

Hướng Dương: Đúng như chị vừa nói! Toà án cộng sản cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành phiên phúc thẩm đối với nhà thơ bất đồng chính kiến Trần Đức Thạch vào ngày 24.03 tại trụ sở toà án cộng sản tỉnh Nghệ An ở thành phố Vinh, hơn bốn tháng sau khi ông bị kết án 12 năm tù giam và 3 năm quản chế về tội danh nguỵ tạo “hoạt động lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật Hình sự.

Được biết ông Thạch, 69 tuổi, bị bắt giữ vào ngày 23.4.2020 vì hoạt động và viết bài cổ suý dân chủ và nhân quyền. Trước đó, vào năm 2009, ông từng bị toà án cộng sản thành phố Hà Nội kết án 3 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Ông là tác giả của hồi ký “Hố chôn người ám ảnh” kể lại sự việc lính Bắc Việt đã thảm sát hàng trăm thường dân vô tội ở xã Tân Lập, bây giờ gọi là Xuân Lập, thuộc huyện Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai ngay trước ngày 30.4.1975. Ông cũng là một thành viên của Hội Anh em Dân chủ, một tổ chức tranh đấu cho dân chủ ở Việt Nam một cách ôn hòa và đã có khoảng 10 thành viên bị kết án trong 5 năm qua. Với những đóng góp của mình, ông được trao giải thưởng văn học mang tên Nguyễn Chí Thiện 2020.

Bảo Trân:  Thưa anh TA, việc Công an thành phố Hà Nội đột ngột đưa nhà hoạt động Trịnh Bá Phương đi khỏi Trại tạm giam số 1 là sao?

Hướng Dương: Theo tôi được biết Từ khi bị bắt ngày 24.06.2020 với cáo buộc nguỵ tạo “tuyên truyền chống chế độ,” ông bị biệt giam tại Trại tạm giam số 1 (quận Nam Từ Liêm). Tuy nhiên, gia đình ông đến cơ sở này vào ngày 19.03 để tiếp tế cho ông thì được thông báo là ông đã bị chuyển đi trước đây 2-3 tuần nhưng không nói hiện giam giữ mới. Gia đình liên lạc với điều tra viên của vụ án nhưng không được phản hồi. Hiện gia đình rất lo cho tính mạng của ông vì tình trạng tra tấn phổ biến trong các trại giam Việt Nam.

Ông Phương là con trai của hai cựu tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu và Trịnh Bá Khiêm. Bên cạnh việc đấu tranh về quyền đất đai, hai ông bà và hai con trai Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư còn hỗ trợ những người dân oan khác và báo cáo vi phạm nhân quyền cho cộng đồng quốc tế, đặc biệt vụ thảm sát Đồng Tâm ngày 09.01 năm ngoái. Ngày 24.06 năm ngoái, công an Hà Sơn Bình cũng bắt giữ bà Thêu và anh Trịnh Bá Tư với cùng cáo buộc “tuyên truyền chống chế độ.” Hồ sơ vụ án của hai mẹ con đã được chuyển đến toà án tỉnh để chờ xét xử.

Bảo Trân:  Nay chuyển sang lĩnh vực kinh tế. Lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái, VN bị thâm thủng mậu dịch vào tháng 2 vừa qua, theo số liệu phân tích của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Hướng Dương: Vâng đúng vậy! Ngân hàng Thế giới cho biết là trong tháng 2 vừa qua, lượng hàng xuất cảng của VN đã giảm hơn 4% nhưng lượng hàng nhập cảng lại tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến việc thâm thủng mậu dịch lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái.

Theo số liệu này, đa số các mặt hàng xuất cảng là máy móc điện tử, kim loại, đồ gỗ và vật liệu đều gia tăng nhưng đồ dệt may và giày dép lại sụt giảm. Cũng theo số liệu ghi nhận được, lượng xuất cảng sang Hoa Kỳ và Trung Cộng đều tăng, trong khi các thị trường như Âu châu, Nam Hàn và Nhật Bản đều sụt giảm. Điều đáng chú ý là lượng hàng nhập cảng từ Hoa Lục trong tháng 2 đã gia tăng gấp đôi so với năm trước, cho thấy là VN vẫn tiếp tục lệ thuộc vào hàng hóa của Trung Cộng.

You May Also Like