Tin Tức: Chủ Nhật 21.03.2021

Sau đây, mời quý thính giả theo dõi bản Tin tóm lược với Khánh Ngọc và Nguyên Khải

Tin Tức: Chủ Nhật 21.03.2021

1) BLOGGER DƯA LEO YÊU CẦU BÁO NHÂN DÂN PHẢI XIN LỖI VÀ GỠ BÀI VU KHỐNG

Ông Nguyễn Phúc Gia Huy tức blogger Dưa Leo yêu cầu báo Nhân Dân của đảng cộng sản Việt Nam phải xin lỗi và gỡ bài báo vu khống ông trước ngày 25.03.

Blogger Dưa Leo là diễn viên hài độc thoại, có trang Facebook “Dưa Leo – Stand Up Comedian” nhận được hơn 1 triệu người hâm mộ. Sau khi bị báo Nhân Dân đăng liên tiếp ba bài công kích với những từ ngữ nặng nề mang tính chụp mũ, blogger này đã nhờ công ty Luật Gold khiếu nại.

Các bài báo của tờ Nhân Dân chỉ trích Blogger Dưa Leo khi blogger này  cho rằng ở VN không có tự do ngôn luận. Tờ Nhân Dân phản bác rằng ông này vẫn được tự do dù có “nói năng linh tinh, phát ngôn bừa bãi, giễu nhại chế độ.” Một lần nữa, báo này nói Việt Nam có điều kiện kinh tế và văn hoá đặc thù để bao biện cho việc hạn chế quyền tự do ngôn luận của công dân.

Trước blogger Dưa Leo, nhiều tờ báo nhà nước công kích cũng như lên án giới blogger và xã hội dân sự nhưng gần như chưa có ai hay tổ chức nào sử dụng biện pháp pháp lý để phản bác lại.

2) CỘNG SẢN VIỆT NAM TIẾP TỤC GIA TĂNG HỢP TÁC AN NINH, QUỐC PHÒNG VỚI NGA

Cộng sản Việt Nam và Liên bang Nga tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng sau chuyến viếng thăm của Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Liên bang Nga Nikolai Patrushev đến Việt Nam trong tuần qua.

Trong hai ngày ở Hà Nội, phái đoàn Nga đã hội đàm với bộ trưởng công an Tô Lâm và thứ trưởng quốc phòng kiêm tổng tham mưu trưởng Phan Văn Giang, người được cho là sẽ nắm bộ quốc phòng trong nhiệm kỳ tới.

Hai bên đã thoả thuận gia tăng hợp tác đào tạo sỹ quan công an và quân đội cũng như khoa học kỹ thuật quân sự và an ninh. Việt Nam là khách hàng lớn của các hãng sản xuất vũ khí và thiết bị quân sự-an ninh của Nga trong nhiều năm qua và sẽ tiếp tục nhập cảng các loại mặt hàng này từ Moscow.

3) ÂN XÁ QUỐC TẾ TỐ CÁO TRUNG CỘNG GIAM GIỮ TRẺ EM NGÔ DUY NHĨ TRONG TRẠI MỒ CÔI

Ân Xá Quốc tế vừa công bố một báo cáo rằng nhà cầm quyền Trung Cộng giam giữ nhiều trẻ em Ngô Duy Nhĩ trong trại tập trung sau khi tách chúng khỏi bố mẹ. Nhiều trong số trẻ em này chỉ mới 5 tuổi.

Theo báo cáo công bố vào thứ Năm ngày 18.03, Ân xá Quốc tế nêu lên tình cảnh của nhiều gia đình Duy Ngô Nhĩ lưu vong và bị chia cắt với những đứa con còn ở lại Tân Cương. Do sự đàn áp sắc tộc của Bắc Kinh, nhiều người Ngô Duy Nhĩ phải đào thoát sang Úc, Canada, Ý, Hòa Lan và Thổ Nhĩ Kỳ sau khi buộc phải giao con cái cho người thân chăm sóc nhưng chính người thân của họ cũng bị giam còn các cháu bị đưa vào trại trẻ mồ côi.

Ân xá Quốc tế kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho toàn bộ những trẻ em bị giam trong các trại mồ côi mà không có sự đồng ý của gia đình. Tổ chức này xem việc giam giữ trẻ em của Trung Cộng là sự vi phạm quyền của trẻ em “không thể chấp nhận” và nói những trại mồ côi thực chất là trại cải tạo để khiến các em đó mất đi văn hóa Duy Ngô Nhĩ. Ân xá Quốc tế Pháp kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên Bắc Kinh để buộc họ cho tiến hành một cuộc điều tra độc lập về vấn đề này.

4) HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG TRANH CÃI VỀ PHÂN BIỆT CHỦNG TỘC 

Trong một phiên họp của Đại hội đồng Liên hiệp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Xóa bỏ Phân biệt Chủng tộc vào thứ Sáu ngày 19.03, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp quốc Linda Thomas-Greenfield nói nhà cầm quyền Trung Cộng phạm tội ác diệt chủng và tội ác chống nhân loại với người Ngô Duy Nghĩ cũng như người của nhiều nhóm sắc tộc hay tôn giáo thiểu số tại Tân Cương.

Đáp lại, Phó đại sứ Trung Cộng tại Liên hiệp quốc Dai Bing đáp trả rằng Hoa Kỳ không nên ngạo mạn chỉ dạy các quốc gia khác khi ở Mỹ xảy ra nạn phân biệt chủng tộc, bất công xã hội và nạn bạo hành của cảnh sát.

Cuộc đấu khẩu này cho thấy căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, một ngày sau khi Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh có cuộc họp cấp cao đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trung Cộng bị lên án mạnh kẽ vì đàn áp người Hồi Giáo Uighur và những sắc tộc thiểu số khác tại các trại tập trung ở vùng Tân Cương mà Bắc Kinh gọi là các “trung tâm đào tạo nghề” để dẹp tan chủ nghĩa khủng bố. Bắc Kinh phủ nhận những cáo buộc vi phạm nhân quyền và khẳng định không có nạn diệt chủng tại Tân Cương.

5) HOA KỲ VÀ TRUNG CỘNG KẾT THÚC CUỘC HỌP GAY CẤN Ở ALASKA

Vào thứ Sáu ngày 19.03, giới chức cao cấp của Hoa Kỳ và Trung Cộng kết thúc cuộc thảo luận tại Alaska mà dường như không đạt được nhiều đồng thuận.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan cho báo giới biết phía Hoa Kỳ dự kiến các cuộc thảo luận gay go và thẳng thắn về một loạt các vấn đề, và mọi việc diễn ra đúng y như vậy. Trong khi đó, Ngoại trưởng Antony Blinken cho hay ông không ngạc nhiên khi Trung Cộng rơi vào thế “đáp trả phòng thủ” sau khi Mỹ nêu quan ngại về nạn vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, cùng các cuộc tấn công mạng và áp lực lên Đài Loan.

Tuy nhiên ông Blinken nói đôi bên cùng có những quan tâm chung về Iran, Bắc Hàn, Afghanistan và biến đổi khí hậu. Ông còn nói phía Hoa Kỳ thông báo cho phía Trung Cộng biết rằng Toà Bạch Ốc đang thao khảo chặt chẽ Quốc Hội cũng như các các đồng minh và đối tác để xem xét cẩn thận các vấn đề kinh tế, thương mại và công nghệ với phía Trung Cộng nhằm bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Các thành viên trong phái đoàn Trung Cộng rời khách sạn mà không trả lời báo giới.

You May Also Like